Cập nhật lúc: 07:43, 10/06/2014 [GMT+7]
.

Quảng Ngãi: Lạc quan từ số thu ngân sách Nhà nước


(Baoquangngai.vn)- Theo dự báo của Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Tính đến hết tháng 5.2014, số thu  do ngành Thuế quản lý sẽ vượt con số 13.194 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, đạt 53% dự toán tỉnh  giao. Số thu nói trên có hơn 11.900 tỷ đồng của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đóng góp.

TIN LIÊN QUAN


Điều đáng ghi nhận ở đây là số thu thuế của 5 tháng qua có nhiều  khoản thu đảm bảo tiến độ dự toán tỉnh giao (đạt 40% trở lên) là: DNNN trung ương (54%), DNNN địa phương (51%), DN có vốn đầu tư nước ngoài (42%), Thuế thu nhập cá nhân (67%), Lệ phí trước bạ (40%). Nhiều nguồn thu đều tăng so cùng kỳ, trong đó một số khoản tăng cao như: DNNN trung ương (tăng 44,5%), DNNN địa phương (tăng 34%), Thu tiền sử dụng đất (tăng 36%), Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (tăng 105%) và Thu khác NS (tăng 388%)... Ông Nguyễn Tấn Kiệm- Phó Cục trưởng Cục thuế Quảng Ngãi cho biết.

Một số khoản thu của doanh nghiệp  tăng cao so với cùng kỳ năm trước; điều đó càng khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã có chuyển biến tích cực như số nộp của các đơn vị có sản phẩm bia, tinh bột mỳ; các sản phẩm của Công ty Công nghiệp nặng Doosan; đặc biệt là sản phẩm Bia Sài Gòn - Quảng Ngãi có số thu tăng rất cao.

Có thể nói, kinh tế Quảng Ngãi trong 5 tháng đầu năm đã có nhiều dấu hiệu lạc quan và khả năng hoàn thành dự toán thu năm 2014 là điều chắc chắn. 

Theo đánh giá chung của một số doanh nghiệp; thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động triển khai thực hiện nhiều chính sách rất thông thoáng để các doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh, tạo nhiều điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người nộp thuế.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tích cực tác động đến nguồn thu ngân sách trong 5 tháng qua thì vẫn một yếu tố làm ảnh hưởng đến số thu ngân sách nội địa. Đó là tình trạng nợ đọng thuế ở Quảng Ngãi vẫn còn ở mức cao. Trong các cuộc báo đầu tháng định kỳ,  ông Hồ Quang Vịnh - Cục trưởng Cục Thuế Quảng Ngãi lúc nào cũng lên tiếng cảnh báo về nợ đọng thuế của các doanh nghiệp.

Ông Trịnh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý nợ cho biết: Chúng tôi đã tăng cường các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế; ngay trong quý này đề xuất các giải pháp mà quy trình đã ban hành để cưỡng chế nợ đúng quy định; đồng thời lập hồ sơ thủ tục đề nghị xóa nợ tiền thuế, tiền phạt không có khả năng thu hồi phát sinh trước ngày 1.7.2007 theo hướng dẫn tại Thông tư 179/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính đã chỉ đạo. Nhiều địa phương có nợ thuế tăng cao so với đầu năm như Thành phố Quảng Ngãi, Bình Sơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ, Trà Bồng…

Năm 2014, bên cạnh dự toán Bộ Tài chính đã giao, ngành Thuế Quảng Ngãi phải phấn đấu thu thêm 3.000 tỷ đồng. Nếu Nhà máy Lọc Dung Quất không nghỉ bảo dưỡng gần 2 tháng thì số thu tăng thêm kia không khó. Tất cả niềm lạc quan nói trên vẫn còn hướng về phía trước mà kết thúc năm tài chính 2014 sẽ có kết quả bất ngờ?
                          

 Bài và ảnh Thanh Uyên
 

.