Cập nhật lúc: 20:59, 03/05/2014 [GMT+7]
.

Thu thuế xuất nhập khẩu: Khoảng cách giữa chỉ tiêu và thực tế


(Báo Quảng Ngãi)- Việc thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) của ngành hải quan Quảng Ngãi phụ thuộc rất lớn vào hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Đến thời điểm này, nhà máy lọc dầu chưa dừng hoạt động để bảo trì, nhưng thuế XNK mới đạt khoảng 0,03% kế hoạch năm. Nỗi lo không đạt chỉ tiêu đè nặng lên cán bộ nhân viên ngành hải quan.

TIN LIÊN QUAN


Ông Lương Công Tích - Trưởng phòng Nghiệp vụ Hải quan Quảng Ngãi cho biết, đến giữa tháng 4.2014, lượng hàng hóa xuất qua cảng Dung Quất và Sa Kỳ trên 1,120 triệu tấn/m3, trị giá gần 170 triệu USD và nhập khẩu gần 120.000 tấn/m3, trị giá gần 170 triệu USD. Mặt hàng xuất nhập khẩu chủ yếu là máy móc thiết bị của Doosan, NMLD Dung Quất, dăm gỗ keo, chất xúc tác... Nguồn thu nộp ngân sách từ XNK khoảng 288 tỷ đồng.
`

Trong những tháng đầu năm, dăm gỗ là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Quảng Ngãi.
Trong những tháng đầu năm, dăm gỗ là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Quảng Ngãi.


Ông Lê Văn Quang - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ngãi cho biết, trong tổng số thu thuế thì số thu cuối năm 2013 hết 190 tỷ đồng chuyển sang. Như vậy từ đầu năm đến nay, ngành hải quan Quảng Ngãi chỉ thu được khoảng trên 90 tỷ đồng, đạt 0,03% so với chỉ tiêu.

Trong khi đó, năm 2014 ngành hải quan Quảng Ngãi được giao chỉ tiêu thu thuế XNK 2.750 tỷ đồng. Nguồn thu này phần lớn phụ thuộc vào việc nhập dầu thô của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Nhưng, từ đầu năm đến nay, nhà máy lọc dầu chưa nhập lô dầu thô nào nên không có nguồn thu.

Hằng năm Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn nhập khẩu từ 20.000 - 30.000 thùng dầu thô/ngày. Tuy nhiên, trong năm 2014 này, Công ty có kế hoạch ngừng hoạt động để bảo dưỡng nhà máy 60 ngày. Như vậy, dự kiến lượng dầu thô nhập khẩu trong năm 2014 là 7,6 triệu thùng. Ngành hải quan dự kiến thu thuế từ nhập khẩu dầu thô khoảng 2.050 tỷ đồng và thu từ các nguồn khác khoảng 150 tỷ đồng. Tổng thu năm 2014 dự kiến khoảng 2.200 tỷ đồng là tối đa. Con số dự kiến thu so với chỉ tiêu giao còn cách quá xa.

Ngành hải quan đang nỗ lực thực hiện từng giải pháp để thu thuế. Ngành hải quan cũng đã tăng cường công tác tham vấn giá, xác định trị giá, xác định mã số tính thuế, kiểm tra sau thông quan, tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành để ngăn ngừa, kiểm tra, phát hiện các hành vi gian lận thương mại qua xuất xứ hàng hóa; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra thuế... Ngành còn phối hợp với các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ việc khai hải quan và kê khai thuế đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế nhằm chống các hành vi gian lận, chiếm đoạt tiền thuế.

Đến giữa tháng 4, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Dung Quất đã phát hiện 17 trường hợp vi phạm thủ tục hải quan, xử phạt hành chính hơn 28 triệu đồng. Cũng trong thời gian này, Cục Hải quan tỉnh còn tăng cường các biện pháp thu nợ thuế từ nhiều năm trước, thường xuyên rà soát tài khoản tạm thu, tạm giữ để chuyển nộp ngân sách đúng quy định...

Với nhiều biện pháp và siết chặt quản lý các nguồn thu cho thấy ngành hải quan Quảng Ngãi đang nỗ lực trong thu thuế XNK. Tuy nhiên, các giải pháp này vẫn không “bù” được mức chênh lệch giữa khoản thu thực tế với chỉ tiêu phải thu. "Các cấp giao chỉ tiêu nên dựa vào thực tế phân tích, nhận định tình hình. Có như vậy thì chỉ tiêu giao mới không “ảo” và không ảnh hưởng đến chỉ tiêu chung về thu thuế XNK của tỉnh trong thời gian đến", ông Lê Văn Quang - Phó Chi cục Hải quan Quảng Ngãi đề nghị.

Bài, ảnh: MAI HẠ
 

.