Cập nhật lúc: 09:03, 22/04/2014 [GMT+7]
.

Chi cục thuế huyện Tư Nghĩa: Quý II/2014, tập trung mọi nguồn lực cho công tác thu nợ đọng thuế


(Baoquangngai.vn)- Ông Võ Văn Trương – Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Tư Nghiã cho biết: Trong Quý I/2014, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện được 15,05 tỷ đồng, đạt 41,6% dự toán tỉnh giao nhưng chỉ mới đạt 31% dự toán HĐND huyện giao, tăng 131% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số thu do ngành thuế trực tiếp quản lý thu được 14,3 tỷ đồng, đạt 33,1% so với dự toán huyện giao. Nhiều xã, thị trấn trên địa bàn thu đạt khá so với dự toán năm như Nghĩa Trung, Sông Vệ, Nghĩa Điền, Nghĩa Thuận, Nghĩa Lâm, Nghĩa Phương, Nghĩa Hiệp.

TIN LIÊN QUANTừ kết quả thu được Quý I/2014, đi sâu vào phân tích và đánh giá từng khoản thu chủ yếu thì vẫn còn  một số nguồn thu chưa đảm bảo được tiến độ đề ra. Theo đó, ngoài khoản thu tiền sử dụng đất 7,9 tỷ đồng, tăng khá cao so với cùng kỳ năm trước thì các khoản thu còn lại đạt rất thấp như thuế ngoài quốc doanh là điều đơn cử.

Chi cục thuế Tư nghĩa tổ chức sơ kết công tác Quý I/2014
Chi cục thuế Tư nghĩa tổ chức sơ kết công tác Quý I/2014Nguồn thu này, trong 3 tháng qua chỉ thu được 4 tỷ đồng, chỉ đạt 76% so với dự toán Quý I/2014 Cục Thuế giao. Theo đánh giá của Chi cục Thuế huyện, nguồn thu từ khu vực hộ kinh doanh cá thể không tăng so với cùng kỳ năm trước do sản phẩm gạch thủ công sản xuất giảm sút theo chủ trương của tỉnh hạn chế sản xuất gạch đất sét nung, tiến tới loại bỏ lò sản xuất gạch thủ công trênn địa bàn tỉnh; sự thay đổi về chế độ nộp thuế đối với hộ khoán từ tháng sang quý cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ thu ngân sách. Đối với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, do thiếu vốn nên SXKD bị đình trệ, hoạt động cầm chừng; có đến 50% số doanh nghiệp trên địa bàn không phát sinh doanh thu, kinh doanh không lãi… ảnh hưởng đến số thu ngân sách.

Song điều đáng quan ngại là tình trạng nợ thuế, dây dưa chậm nộp tiền thuế ở các doanh nghiệp có xu hướng tăng cao. Chỉ tính đến hết quý I/2014, số nợ thuế của các doanh nghiệp trên địa bàn Tư Nghĩa đã lên đến 11,971 tỷ đồng. Ông Võ Văn Trương cho biết: Ngay trong tháng 4/2014, Chi cục sẽ tập trung mọi nguồn lực phân tích, đánh giá nguyên nhân tình trạng nợ đọng thuế của doanh nghiệp để xây dựng và triển khai các biện pháp thu nợ; nhất là các biện pháp thu nợ đối với các khoản nợ có khả năng thu theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Trước mắt, Chi cục sẽ mời các doanh nghiệp còn nợ thuế để đối chiếu, xác nhận và cam kết nộp nợ thuế và tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn đôn đốc thu nợ đọng thuế. Ngay trong quý II này, tập trung thu nợ đọng thuế sẽ là biện pháp điều hành xuyên suốt của chi cục thuế trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2014 đã đề ra. Ông Trương còn cho biết, công tác kiểm tra thuế tại trụ sở Người nộp thuế cũng được triển khai song song với công tác thu nợ đọng thuế.

Theo đó, trong quý II/2014 sẽ kiểm tra 12 doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có số thuế GTGT âm liên tục; có doanh thu lớn những số thuế nộp không tương xứng; những doanh nghiệp kê khai lỗ liên tục, nợ thuế kéo dài những vẫn mở rộng đầu tư kinh doanh….
 

Bài và ảnh Khoa Thành
 

.