Nguyễn Thị Thắm – Tư vấn tài chính Hanwha Life Việt Nam: Tôi làm được, bạn cũng làm được!

14:21, 18/03/2022 [GMT+7]
.
Là một tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ của Hanwha Life Việt Nam tại văn phòng Đức Phổ, Quảng Ngãi, nhưng câu chuyện cuộc đời và ý chí vượt khó của chị Nguyễn Thị Thắm đã trở thành món quà tinh thần ý nghĩa, lan tỏa năng lượng sống tích cực, thôi thúc nhiều người vượt qua nghịch cảnh.
 
Hành trình vượt lên nghịch cảnh, sống với đam mê và tình yêu đối với cộng đồng của chị Thắm - một người khiếm khuyết một bên tay, không chỉ mang đến cho chị nhiều quả ngọt mà còn giúp những người từng bế tắc trong cuộc sống như chị có thêm động lực để sống tốt hơn và nỗ lực khẳng định giá trị bản thân. 
 
 Dễ nhận ra chị Thắm bởi nụ cười tươi rói thường trực trên môi…
Dễ nhận ra chị Thắm bởi nụ cười tươi rói thường trực trên môi…
Lặng lẽ nỗ lực, bền bỉ vươn lên
 
Có thể nói, cuộc đời của người phụ nữ sinh năm 1970 Nguyễn Thị Thắm có xuất phát điểm từ con số âm. Sinh ra trong một gia đình lao động nghèo, bom đạn chiến tranh còn cướp đi của chị và mẹ một cánh tay. Tuổi thơ cơ cực, không có điều kiện đến trường, nhưng chị Thắm là một người rất hiếu học và thường “học ké” bên cửa sổ lớp học của trường làng cho đến khi cô giáo cho vào lớp học chung với các bạn. Tiếc thay, do cuộc sống ngày càng khó khăn nên mẹ không đủ khả năng lo cho chị ăn học nữa, chị đành phải dừng chuyện sách đèn khi chỉ mới lớp 8.
 
Lớn lên, chị lập gia đình nhưng cũng không hạnh phúc trọn vẹn. Chị một thân một mình chăm lo cho con trai và người mẹ già mắt mờ chân yếu trong căn nhà tạm bợ, mưa dột tứ phía, nắng rát trên đầu. Từ dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ, dạy con học hành.. chị làm đủ thứ nghề để chạy ăn từng bữa chỉ với một cánh tay và bàn tay nhỏ gầy gò đầy gân xanh. Chị tâm niệm, làm gì cũng được miễn lương thiện, chị sẽ không nề hà. Chị phải cố gắng hết sức để sớm có một căn nhà che nắng che mưa và duy trì hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà chị mới tham gia.
 
Ý thức được hoàn cảnh của mình, chị luôn tìm cách xoay sở và ước mong nhanh chóng thoát nghèo. Sau khi phải từ bỏ công việc bán hàng rong trước cổng trường vì chính sách an toàn vệ sinh thực phẩm, chị xoay sang mở liền gánh bánh xèo ở nhà. Nhưng để duy trì việc làm bánh, chị phải nỗ lực gấp đôi người bình thường. “Mỗi lần đi xay bột xa lắm. Khi về, chị để xô bột lên xe, một tay vừa đẩy xe vừa ráng giữ bột không đổ, có lúc lại chuyển sang xách tay. Số lượng bột xay ngày càng nhiều nên càng nặng, di chuyển khó khăn lắm. Có lần 2 mẹ con cùng đi xay bột, không cẩn thận, nguyên xô bột đổ kềnh ra đường…”. Vất vả trăm bề nhưng chưa khi nào chị Thắm chùn bước hay than vãn. Có điều, khoản tiền lời gia tăng từ gánh bánh xèo của chị vẫn chẳng thể thấm vào đâu so với chi phí trong gia đình khi con trai ngày càng lớn và sức khỏe của mẹ già ngày càng yếu đi.
 
Chị Thắm bên mẹ già con thơ trong căn nhà nhỏ của mình.
Chị Thắm bên mẹ già con thơ trong căn nhà nhỏ của mình.
Trong một lần bị tai nạn, thật may chị được bảo hiểm chi trả toàn bộ viện phí và thêm một khoản tiền nhỏ để bù đắp cho khoản thu nhập đã mất trong những ngày nằm viện. Với một người cả đời kiếm từng đồng bạc lẻ như chị thì chi phí điều trị bệnh tật hay tai nạn là điều vô cùng khó khăn. Vì thế, khoản tiền nhận được từ bảo hiểm lúc đó đã khiến cho chị và cả gia đình vỡ òa hạnh phúc.
 
Nhờ trải nghiệm này, chị bắt đầu quan tâm, yêu thích bảo hiểm nhân thọ và đem câu chuyện của mình đi chia sẻ khắp nơi cho người thân, bạn bè. Rồi cơ duyên đến, chị được tham gia một buổi hội thảo bảo hiểm đầu tiên qua người quen giới thiệu. Và nhờ đây, chị nhận ra: tư vấn bảo hiểm chính là nghề nghiệp mà mình yêu thích và sứ mệnh cuộc đời của chị chính là lan tỏa giá trị nhân văn, tốt đẹp của bảo hiểm nhân thọ. Nghĩ là làm. Chị bắt đầu tập làm quen với các sản phẩm bảo hiểm, pháp luật về bảo hiểm, làm quen với công nghệ và cách thức tư vấn cho khách hàng… Ngày đầu tiên khoác lên mình chiếc áo đồng phục của tư vấn tài chính Công ty Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam vào tháng 10/2018, chị rưng rưng xúc động với niềm tin rằng công việc này sẽ thay đổi cuộc đời mình và của nhiều người mãi mãi.
 
Trong mắt đồng nghiệp, có lẽ ai cũng cảm thấy xúc động và ngưỡng mộ khi gặp chị Thắm – cô tư vấn tài chính chỉ có một cánh tay nhưng luôn mỉm cười, vui tươi, lạc quan và thoăn thoắt trong mọi việc. Hình ảnh của chị Thắm làm người ta liên tưởng đến Nick Vujicic đến từ xứ sở Kangaroo. Mặc dù thiếu cả hai tay và hai chân, nhưng Nick đã trở thành một người truyền cảm hứng, một nhà diễn thuyết nổi tiếng trên thế giới. Sự khác biệt về ngoại hình khiến Nick Vujicic từng bị bạn bè cười chê. Nick đã nhiều lần tự hỏi ý nghĩa về sự tồn tại của mình và thậm chí nghĩ tới cái chết để giải quyết những bế tắc. Song cuối cùng, anh lựa chọn sống tiếp bởi anh biết, dù bản thân khác biệt, anh có thể biến những khiếm khuyết của bản thân trở thành một sức mạnh to lớn, lan tỏa năng lượng tích cực đến những người xung quanh.
 
Cũng như Nick, từ ngày đến với nghề bảo hiểm, mỗi ngày, chị Thắm đều cần mẫn đến từng nhà để giúp người dân hiểu về ý nghĩa của bảo hiểm, tựa như cách người ta gieo từng hạt mầm vào đất, rồi tưới nước, nhổ cỏ với hy vọng rằng chúng sẽ trở thành một cánh rừng xanh mướt. 
 
Không ngừng khát vọng, thay đổi cuộc đời
 
Nhớ lại, những ngày đầu tham gia làm tư vấn tài chính, chị Thắm luôn phải thức khuya, dậy sớm để chuẩn bị cơm nước cho mẹ già và con thơ. Sau đó, chị đạp xe hàng chục cây số, từ sáng tinh mơ đến tận tối, để tư vấn cho từng khách hàng. Nhiều lần, chị bị khách hàng từ chối, thậm chí né tránh, xa lánh. Tuy nhiên, chị không ngại, vẫn chia sẻ bằng cả tấm chân tình, vẫn kiên nhẫn hỏi han và giải đáp thắc mắc của từng gia đình, vẫn cho đi mà không mong được nhận lại. Dần dà, nhiều người đã cảm nhận được ý nghĩa tốt đẹp của bảo hiểm nhân thọ và đổi ý trước sự quan tâm chân thành của chị. Không chỉ tham gia, họ còn giới thiệu chị cho cả họ hàng và bạn bè. 
 
Chị Thắm luôn miệt mài lan tỏa giá trị của BHNT đến khách hàng.
Chị Thắm luôn miệt mài lan tỏa giá trị của BHNT đến khách hàng.
Khi được hỏi về động lực làm tư vấn chính của Hanwha Life, chị chia sẻ: “Một người bình thường có nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp nên họ dễ nản lòng mỗi khi gặp khó khăn. Thắm có ít lối đi, và đây là một con đường rất phù hợp với Thắm. Công việc này không chỉ mang đến cho Thắm thu nhập cao hơn, mà còn khiến Thắm cảm thấy hạnh phúc khi có thể góp phần mang đến một cuộc sống an toàn và đảm bảo hơn cho những người khác.”
 
Không ngại khó, ngại khổ, chị Thắm còn là một người vô cùng cầu tiến. Với tinh thần “muốn biết phải hỏi”, chị không ngại chia sẻ về những hạn chế của bản thân để nhờ đồng nghiệp “khai sáng”. Trong suốt hơn 3 năm qua, chị chưa từng bỏ qua bất kỳ sự kiện hay chương trình đào tạo nào của công ty. Những lúc Văn phòng Đà Nẵng tổ chức những buổi đào tạo cho khu vực miền Trung, chị đều bắt xe từ 3-4 giờ sáng để đi hơn 180 km từ Đức Phổ về Đà Nẵng cho kịp tham dự ngay từ đầu giờ sáng.
 
Anh Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Tổng đại lý Đức Phổ và là người quản lý trực tiếp của chị Thắm, cho biết: “Ban đầu gặp chị Thắm, tôi cũng có chút suy nghĩ và lo lắng rằng: Liệu một người học hành còn dang dở, lại khiếm khuyết cơ thể như chị thì có phù hợp với công việc này không? Tuy nhiên, chính sự quyết tâm, nghị lực của chị đã thuyết phục tôi. Trong suốt thời gian qua, chị Thắm đã nỗ lực, nghiêm túc hoàn thành các chương trình huấn luyện, đào tạo, và làm việc chăm chỉ để chứng minh việc tôi mời chị về làm việc là không sai...”
 
Là hàng xóm và cũng là khách hàng của chị Thắm, chị Nguyễn Thị Hồng, chia sẻ: “Tôi bị thuyết phục bởi nghị lực, sự tận tâm, tư vấn kỹ càng của chị Thắm nên đã quyết định tham gia bảo hiểm với Hanwha Life. Cũng nhờ chị mà vợ chồng tôi đã hiểu rằng bảo hiểm nhân thọ không chỉ bảo đảm tài chính cho bản thân và gia đình trước những rủi ro như bệnh tật, tai nạn, và qua đời sớm mà còn là một quỹ dự phòng cho các chi phí lớn trong tương lai. Cả xóm tôi ai cũng quý chị và rất nhiều người đã tham gia bảo hiểm theo lời giới thiệu của chị”.
 
Anh Nguyễn Văn Nam, Giám đốc kinh doanh khu vực Quảng Ngãi, tự hào cho hay, mặc dù khiếm khuyết nhưng chị Thắm vẫn đang là một trong những tư vấn tài chính có doanh số hàng đầu ở Văn phòng Đức Phổ, và là nguồn động viên cho nhiều tư vấn tài chính khác.
 
Chia sẻ về những ngày miệt mài đi tư vấn và niềm vui mỗi khi chốt được hợp đồng, chị Thắm cho biết: “Mình đặt hết đam mê, khao khát vào công việc tư vấn chính mà bản thân đang theo đuổi. Đặt cả đam mê vào các sản phẩm mình đang muốn giới thiệu đến khách hàng. Mình không bất chấp mọi thứ để chốt được hợp đồng mà chỉ mong muốn làm sao để khách hàng hiểu được ý nghĩa quan trọng của bảo hiểm nhân thọ. Mình muốn khách hàng được bảo vệ, như cách mình và gia đình đã được bảo vệ.”
 
Sau hơn 3 năm gắn bó với nghề bảo hiểm hiểm nhân thọ, chị Thắm đã nhiều lần đạt danh hiệu Hanwha Lead dành cho tư vấn chính có thành tích xuất sắc. Điều làm chị tự hào không phải là thành tích hay danh hiệu, mà là sự tin tưởng và lựa chọn của rất nhiều khách hàng tại quê hương Đức Phổ. Chị đến với khách hàng bằng chính câu chuyện thật của đời mình. Chị muốn mang câu chuyện về chính cuộc đời từng khó khăn đến cùng cực của mình để tiếp thêm sức mạnh, hy vọng cho những người có cùng cảnh ngộ. Hiện tại chị vẫn luôn đặt ra cho mình mục tiêu trở thành con người tốt hơn, hoàn thiện hơn mỗi ngày, hướng tới những mục tiêu cao hơn bằng cách lan tỏa ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ đến với ngày càng nhiều khách hàng và đồng nghiệp. 
 
“Với tôi, khuyết tật lớn nhất chính là đầu hàng số phận. Tôi đã từng vất vả, bế tắc là thế, nhưng tôi đã và đang làm được. Tôi tin rằng các bạn tư vấn tài chính mới bắt đầu với nghề cũng sẽ làm được”, chị Thắm xúc động nhắn nhủ.
 
.