Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng - Chia sẻ từ Chilux

21:47, 24/12/2021 [GMT+7]
.

Các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh là những thành tựu lớn về sự thay đổi và tăng trưởng của bé. Qua mỗi giai đoạn, bé sẽ phát triển thêm một kỹ năng nào đó. Bố mẹ cần nhận biết rõ về sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng để có thể chăm sóc và nuôi dạy con tốt hơn. Chilux chia sẻ những thông tin quan trọng và vật dụng cần thiết giúp ích cho bố mẹ!

TIN LIÊN QUAN

1. Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào?

Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng diễn ra rất nhanh chóng, đặc biệt là trong những tháng đầu đời. Trẻ sẽ có những sự thay đổi lớn về nhận thức, ngôn ngữ, thể chất, kỹ năng xã hội.

Thị giác của trẻ trong những tháng đầu tiên chưa được phát triển tốt, trẻ sơ sinh không thể nhìn được xa hơn 20 đến 30 cm. Bé có thể phát hiện được ánh sáng, hình dạng và chuyển động, nhưng ở những tháng đầu đời tất cả đều khá mờ. Bé sẽ nhìn rõ được các vật xung quanh và có khả năng phân biệt các màu sắc khi được khoảng 6 tháng tuổi. 

Trong những tuần đầu, trẻ có thể nhận ra được giọng nói của bố mẹ và những điều quen thuộc xung quanh. Dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng giúp bé thích nghi với môi trường mới bên ngoài bụng mẹ. 

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều trong những ngày đầu, bé có thể ngủ đến 17-18 tiếng/ngày, chỉ thức giấc khi đòi bú sữa mẹ và đi vệ sinh. Dần dần thời gian ngủ của trẻ sẽ ít đi trong những tuần tiếp theo và hoạt động thể chất nhiều hơn. Mỗi tuần hay mỗi tháng trôi qua bé sẽ có những sự phát triển vượt bậc. Vì vậy, bố mẹ cần theo dõi và chăm sóc bé thật chu đáo trong giai đoạn này để đảm bảo cho con yêu phát triển tốt nhất. 

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều trong những ngày đầu
Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều trong những ngày đầu

2. Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng

Trẻ sơ sinh sẽ phát triển nhanh chóng và có xu hướng khám phá nhiều hơn về những thứ diễn ra xung quanh trong 12 tháng đầu đời. Trong quá trình tìm hiểu về cách chăm sóc bé, Chilux nhận thấy cơ thể và trí não của bé sẽ bắt đầu có sự kết nối với thế giới xung quanh từ giai đoạn chào đời. 

Chilux là hãng sản xuất các sản phẩm tiện ích cho bé tiên phong tại Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia… Đội ngũ chuyên gia của Chilux luôn không ngừng tìm hiểu và theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng để sản xuất các sản phẩm hỗ trợ bé toàn diện. Đặc biệt con yêu sẽ có cảm xúc với những người thân bên cạnh mình nên bố mẹ cần thiết phải quan tâm và chăm sóc bé đúng cách. Từ đó, bé sẽ có được sự phát triển tối đa về mặt trí não lẫn thể chất.

2.1. Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0 - 3 tháng

+ Cuối tháng đầu tiên: Bé có thể nhìn rõ được gương mặt của bố mẹ. Ghi nhận được vật thể trong trục ngang và trước mặt. Bé có thể di chuyển đầu và mắt theo nơi có ánh sáng.

+ Khoảng 2-3 tháng tuổi: Bé có thể nhìn vật thể theo cả trục dọc và trục xoay trước mặt bé. Giữ tiếp xúc bằng mắt cường độ cao trong thời gian dài hơn.

+ Giai đoạn này trẻ bắt đầu biết cười và nhận thức được những người thân quen với mình. Nụ cười phản xạ sẽ biến mất trước khi bé được 2 tháng tuổi và nụ cười thật sự sẽ xuất hiện trong khoảng 1,5 - 3 tháng. Nụ cười thật sự chỉ xuất hiện khi bé phản ứng với một điều gì đó, bé có thể phản ứng lại nụ cười của bạn, hoặc khi bé nhìn thấy gương mặt hay nghe giọng nói quen thuộc của những người bên cạnh. 

+ Trong tháng thứ 2, một số bé có thể nâng và quay đầu khi nằm ngửa, bàn tay nắm đấm, cánh tay uốn cong. Cuối tháng 2 bé đã tự nhấc đầu lên và biết cách nâng ngực bằng cánh tay, bàn tay và cổ tay. 

+ Đến tháng thứ 3, sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng trong giai đoạn này hệ cơ xương của bé đã phát triển cứng cáp hơn, trẻ sẽ bắt đầu lẫy. Lẫy là bước đệm chuyển tiếp ở giữa giai đoạn bé nằm im và có thể tự mình di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác, cũng như cho thấy khả năng vận động của bé phát triển tốt.

2.2. Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 3 - 6 tháng

+ Cuối tháng thứ 3, thanh quản của bé đã phát triển hơn, bé bắt đầu phát ra những âm ríu rít và tập nói những âm tiết cơ bản như “Ah” , “Eh”, “Oh"

+ Ở giai đoạn này bé đã có thể ngồi thẳng lưng và nhún nhảy nếu có sự hỗ trợ vì cổ bé đã phát triển đủ mạnh để tự nâng đầu lên. 

+ Bé có thể di chuyển mắt độc lập với đầu. Lúc này, bé đã nhìn 3 chiều tốt hơn và nhìn được xa hơn. Sang tháng thứ 5, bé có tầm nhìn tốt hơn và nhận ra các khuôn mặt quen thuộc. Bé đã nhận diện được các sắc độ màu sắc.

+ Tháng thứ 6: Phản xạ nắm bàn tay của bé đã phát triển hơn. Lúc này bé có thể nắm một vật từ một bề mặt phẳng bằng tất cả các ngón tay.

+ Mẹ có thể tập cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Trong độ tuổi này, bé đã có đủ khả năng về hoạt động miệng, lưỡi để có thể nuốt được thức ăn đặc.

 

Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng từ 3-6 tháng
Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng từ 3-6 tháng

 

2.3. Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 6 - 9 tháng

+ Cuối tháng thứ 6 bé gần như đã kiểm soát được phần đầu và cổ. Có thể xoay đầu linh hoạt để quan sát những thứ xung quanh.

+ Bé biết kết hợp những nguyên âm lại với nhau như “Aaoo", “Eeaaa". Những vẫn còn nói ngọng, chưa rõ chữ

+ Từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9: Cơ thân trên của bé đã phát triển đủ khoẻ để chịu lực cho toàn bộ cơ thể về phía trước. Lúc này bé đã có thể trườn, bò. 

+ Đến tháng thứ 9 bé có thể ngồi vững mà không cần hỗ trợ. Lúc này mẹ có thể nhẹ nhàng giúp con đứng lên.

+ 7-8 tháng tuổi: Trẻ sẽ mọc răng 2 răng cửa đầu tiên ở hàm dưới.

+ Sau 7 tháng, bé sẽ bắt đầu biết nhai thức ăn bằng cách di chuyển cơ hàm và biết khép miệng khi mẹ cho ăn bằng thìa. 

2.4. Sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 9 - 12 tháng

+ Thính giác của bé đã phát triển hơn rất nhiều. Trẻ có thể nhận biết một số từ, chẳng hạn tên của mình. Hiểu được ý nghĩa của câu “không được”.

+ Bé 1 tuổi có thể nhận diện màu sắc, xác định khoảng cách hay theo dõi một đối tượng di chuyển giống như người lớn.

+ 9-12 tháng: Bé đã tự ngồi vững, không cần tựa nữa. Bé biết trườn, bò giỏi và nhanh hơn trước. Lúc này, bé có thể tự vịn vào bàn ghế, tự đứng dậy và lần đi. Hầu hết các bé sẽ cất những bước đi đầu tiên khi khoảng 12 tháng tuổi.

Từ tháng thứ 9: Trẻ sẽ mọc răng cửa hàm trên thứ hai. Lúc trẻ 1 tuổi, bé có thể bốc thức ăn bằng ngón tay. Mẹ có thể cho bé ăn trứng, uống sữa, cơm nát.

 

Trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu tập đi khi được 12 tháng
Trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu tập đi khi được 12 tháng

 

 3. 3 Vật dụng không thể thiếu trong giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh

Trước và sau khi thiên thần nhỏ chào đời, bố mẹ phải chuẩn bị và sắm sửa cho bé rất nhiều thứ. Sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng diễn ra rất nhanh chóng. Ngoài các vật dụng cần thiết như quần áo sơ sinh, tã lót, bỉm, bình sữa, các loại khăn cho bé thì bố mẹ cần phải chuẩn bị trước cho con yêu 3 vật dụng quan trọng sau đây:

3.1. Ghế ngồi ô tô cho bé

Ghế ô tô cho bé có tác dụng hỗ trợ bố mẹ chăm sóc bé tiện lợi mỗi khi đi ra ngoài bằng xe ô tô. Với thiết kế ghế dành riêng cho bé với độ an toàn cao, giảm thiểu được nỗi lo lắng của bố mẹ mỗi khi va chạm xảy ra. Ngoài việc bảo vệ an toàn cho bé ghế ngồi ô tô còn hỗ trợ bé có thể thoải mái chơi đùa và có một giấc ngủ ngon trong suốt hành trình. Đây là một khoản đầu tư rất đáng cho trẻ bố mẹ nên cân nhắc. 

Ghế ngồi ô tô cho bé Chilux
Ghế ngồi ô tô cho bé Chilux

3.2. Nôi em bé

Theo các chuyên gia nhi khoa khuyên rằng, trẻ sơ sinh không nên ngủ đêm cùng giường với bố mẹ. Một chiếc nôi êm ái, thoáng mát, có song chắn an toàn sẽ giúp bé ngủ ngon và ít quấy khóc hơn. 

Nôi em bé Chilux là một ví dụ điển hình cho dòng sản phẩm có thể chuyển đổi giữa nhiều chế độ khác nhau sử dụng cho bé từ sơ sinh đến 12 tuổi. Các dòng nôi cũi Chilux an toàn có thể chuyển đổi 6 chế độ, tính năng ghép giường và bập bênh ru bé ngủ dễ dàng. 

 

Nôi cũi đa năng Chilux với tính năng ghép giường tiện lợi cho bố mẹ chăm sóc bé
Nôi cũi đa năng Chilux với tính năng ghép giường tiện lợi cho bố mẹ chăm sóc bé

 

 3.3. Xe đẩy cho bé sơ sinh

Xe đẩy cho bé là một sản phẩm hỗ trợ mẹ dễ dàng hơn trong việc di chuyển và chăm sóc con yêu trong những năm tháng đầu đời. Xe đẩy giúp mẹ chăm nom trẻ  thuận tiện, dễ dàng và đảm bảo an toàn hơn. Ngoài ra, khi sử dụng xe đẩy để đưa bé ra ngoài, bé được tiếp với nhiều điều mới mẻ sẽ kích thích trí não và rèn luyện khả năng ghi nhớ.  Xe đẩy là phương tiện di chuyển có thể sử dụng có trẻ từ 0-3 tuổi. Với trẻ sơ sinh, hệ xương của bé còn rất yếu. Vì vậy mẹ nên chọn xe đẩy cho bé có thể nằm được. 

Các dòng xe đẩy cho bé Chilux nổi bật với thiết kế khoa học đi cùng nhiều tính năng như: thay đổi linh hoạt các tư thế, khả năng đẩy 2 chiều, xe đẩy gấp gọn, mái che nắng mưa an toàn cho bé, phanh an toàn. Bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn khi sử dụng xe đẩy cho bé Chilux. Xe được thiết kế đai an toàn 5 điểm cố định cùng hệ thống chống sốc cao cấp giúp bảo vệ bé một cách tốt nhất ngay cả trên mặt đường gồ ghề. 

Xe đẩy cho bé đa năng Chilux
Xe đẩy cho bé đa năng Chilux

Theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh theo từng tháng là rất cần thiết. Mỗi đứa trẻ sẽ có các cột mốc phát triển khác nhau, mẹ không nên quá lo lắng khi thấy con mình phát triển chậm hơn các bạn đồng trang lứa. Chơi, tương tác và giao tiếp sẽ giúp bé phát triển tốt hơn.

Vì thế, mẹ không nên bỏ qua 3 vật dụng cần thiết được đề cập phía trên. Nhờ vào những vật dụng này mà bé có thể được ra ngoài học hỏi thêm những điều mới mẻ, vào ban đêm bé có thể được ngủ ngon trên chiếc nôi ấm áp của mình.

 

.
.