Cách chọn bơ sáp ngon, không bị sượng

16:18, 19/08/2021 [GMT+7]
.
Hãy mua những quả có phần vỏ hơi sần sùi, đó là một trong các cách chọn bơ sáp ngon mà những người giàu kinh nghiệm chia sẻ.
 
Bơ là loại quả tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, lại rất ngon nên được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào mùa nắng nóng. Trong đó, bơ sáp càng được ưa chuộng vì độ béo bùi, thơm ngọt vượt hẳn so với bơ sáp. Tuy nhiên, việc chọn mua cũng khá hên xui. Để tránh điều này, bạn hãy áp dụng các cách chọn bơ sáp ngon dưới đây.
 
Xem vỏ quả
 
 Hãy mua những quả có vỏ màu xanh, hơi sần sùi, lốm đốm điểm vàng.
Hãy mua những quả có vỏ màu xanh, hơi sần sùi, lốm đốm điểm vàng.
Theo kinh nghiệm của những người trồng bơ, quả bơ ngon và nhiều sáp sẽ có vỏ màu xanh, hơi sần sùi. Khi chín, vỏ tươi, bóng, lấm tấm những đốm vàng. Không nên chọn bơ có màu nâu hồng vì những quả này có rất nhiều xơ. Nếu phần vỏ có màu đen nghĩa là phần thịt bên trong đã chín quá và bị nẫu, có rất nhiều xơ và kém ngon.
 
Để ý trọng lượng
 
Độ lớn không quan trọng bằng trọng lượng của quả.
Độ lớn không quan trọng bằng trọng lượng của quả.
Bơ sáp có nhiều thịt nên khi cầm, chúng ta sẽ thấy nặng tay hơn bơ nước rất nhiều; khi lắc nhẹ sẽ nghe thấy tiếng kêu và có cảm giác hạt đang chuyển động
 
Xem phần cuống
 
Nên chọn những quả bơ còn cuống, chúng tươi và ngon hơn. Khi ấn nhẹ tay vào phần cuống. nếu thấy mềm, đó là bơ sáp ngon. Nếu cuống to và mập mạp nghĩa là quả còn non, cuống hơi khô là quả ít thịt.
 
Xem hình dáng quả bơ
 
Quả bơ sáp dạng tròn thường có hạt to nhưng rất ít xơ. Quả bơ sáp dáng dài, nhỏ dần về phía cuống sẽ có nhiều thịt hơn nhưng khá nhiều xơ. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc lựa chọn theo nhu cầu, sở thích.
 
Kiểm tra độ mềm
 
Trái bơ ngon sẽ hơi mềm, không bị nhũn. Quả rất mềm là quả chín, không còn hương vị thơm ngon, có vị nồng hoặc chín không đều.
 
Bơ chỉ chín sau khi hái từ trên cây xuống từ một đến hai ngày. Khi mua bơ về, không nên để trong túi nylon bịt kín vì sẽ khiến quả nhanh hỏng. Nên đặt ở nơi thoáng mát, phần cuống hướng lên trên và để bơ chín từ từ. Chỉ cần một quả chín, những quả còn lại trong rổ cũng sẽ chín nhanh hơn.
 
Nếu không kịp sử dụng ngay, bạn có thể cho bơ đã chín vào tủ lạnh, nhưng không nên để quá lâu vì sẽ khiến bơ mất đi hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng.
 
Theo NGỌC PHẠM/VTC.vn
 
.