Cập nhật lúc: 17:50, 27/11/2018 [GMT+7]
.

Bất động sản Quảng Ngãi "bừng tỉnh"

 


(Baoquangngai.vn)- Quảng Ngãi đang “trỗi dậy” mạnh mẽ cùng hàng loạt các khu công nghiệp trọng điểm và cơ sở hạ tầng kết nối, cùng với đó là những chính sách thu hút vốn đầu tư nước ngoài liên tục được ban hành đã tạo “cú hích” lớn cho thị trường. Từ đây, bất động sản Quảng Ngãi “bừng tỉnh” nhằm đón đầu xu thế.
 
Nguồn đất vàng mới của miền Trung
 
Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung lại sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như núi Ấn, sông Trà, bãi tắm Sa Huỳnh cùng nhiều di tích lịch sử lâu đời, nổi bật là kiến trúc thành cổ Châu Sa, Quảng Ngãi có những điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp, kinh tế - du lịch biển. Với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ và thông suốt gồm cảng biển, đường quốc lộ, đường sắt thống nhất,… đây còn là nơi lý tưởng để các doanh nghiệp mở rộng thị trường đến cả 3 miền Bắc – Trung – Nam; đặc biệt, từ Quảng Ngãi, các doanh nghiệp còn có thể tiếp cận thị trường của các nước anh em như Lào, Thái Lan, Campuchia…

 

a
 
 
 
Với những tiềm năng vốn có, Quảng Ngãi đã chú trọng vào công tác đầu tư, phát triển trên tất cả các lĩnh vực và đã đạt được những kết quả ấn tượng. Theo số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tính tăng 9,23% so với cùng kỳ năm trước; Giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 58.190 tỷ đồng (theo giá SS 2010), tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước.
 
Chỉ số tiêu thụ ngành chế biến, chế tạo tăng 10,53%; Vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 16.992,6 tỷ đồng, đạt 62,9% - 57,56% KH năm (KH: 27.000 - 29.000 tỷ đồng), tăng 89,86% so cùng kỳ năm 2017 (nguyên nhân tăng cao chủ yếu do Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất trong 6 tháng đầu năm đã đầu tư tới 9.873,8 tỷ đồng); Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm cũng đã tăng 3,19% so với cùng kỳ năm trước.
 
Quảng Ngãi đã giải quyết việc làm mới cho 24.000 lao động, đạt 60% kế hoạch năm; Về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), toàn tỉnh hiện có 48 dự án FDI còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 1.455,4 triệu USD; Về tình hình đầu tư trong nước, các cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 49 dự án, tăng 30 dự án so với cùng kỳ năm 2017, tổng số vốn đăng ký 5.752 tỷ đồng.
 
Riêng lĩnh vực công nghiệp, Quảng Ngãi có những bước đột phá kể từ khi khu kinh tế (KKT) Dung Quất được xây dựng. Đây là một trong 5 nhóm KKT ven biển của cả nước được Chính phủ ưu tiên chú trọng đầu tư về cơ sở hạ tầng. Từ đầu năm đến nay, Quảng Ngãi đã cấp phép cho 42 dự án với tổng vốn đăng ký trên 6.800 tỷ đồng, trong đó có 10 dự án FDI với vốn đăng ký 33,77 triệu USD.

 

c
Khu đô thị VSIP
 
 
Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 19.897 tỷ đồng, đạt 132,9% dự toán. Trong đó, thu nội địa ước đạt 16.879 tỷ đồng, đạt 122% dự toán. Thu từ doanh nghiệp nhà nước do trung ương quản lý đạt 12.180 tỷ đồng. Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt khoảng 3.320 tỷ đồng.  Dự báo trong tương lai gần, kinh tế của Quảng Ngãi sẽ có những bước tăng trưởng vượt bậc bởi nhà máy lọc dầu tại KKT Dung Quất đang ở giai đoạn hoạt động mạnh và các dự án đầu tư vào VSIP Quảng Ngãi cũng đã chính thức đi vào sản xuất, kinh doanh.
 
Đặc biệt, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã chấp thuận cho Tập đoàn FLC triển khai 6 dự án dịch vụ du lịch, resort, sân golf, khu dân cư cao cấp... tại đô thị Vạn Tường (Khu kinh tế Dung Quất). Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã phát hành văn bản chính thức thông tin minh bạch, chi tiết đầy đủ về các dự án của Tập đoàn FLC dự kiến đầu tư trên địa bàn tỉnh.
 
Cụ thể, 6 dự án của Tập đoàn FLC sẽ triển khai trên diện tích khoảng 287 ha với tổng số vốn 13.000 tỷ đồng. Mục tiêu của các dự án hướng đến là hình thành một khu đô thị sinh thái hài hòa với cảnh quan tự nhiên, đầy đủ các tiện ích, cùng Lý Sơn tạo thành chuỗi du lịch khép kín, đưa Quảng Ngãi trở thành điểm hấp dẫn về du lịch.
 
Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định đầu tư 11.000 tỷ đồng để xây dựng sân bay Chu Lai trở thành sân bay vận chuyển hàng hóa quốc tế, dự kiến khi đầu tư hoàn thành sẽ đón 4 triệu lượt khách và 5 triệu tấn hàng mỗi năm. Hiện, đây là sân bay lớn nhất Việt Nam với diện tích hơn 3.000 ha, nằm phần lớn ở địa phận tỉnh Quảng Nam nhưng phục vụ chính cho hành khách của tỉnh Quảng Ngãi. 
 
Ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Việc Chính phủ quyết định nâng cấp, mở rộng sân bay Chu Lai không đơn giản chỉ là chuyện rút ngắn không gian và thời gian, mà đây còn là cơ hội cho Quảng Nam, Quảng Ngãi rộng cửa đón các nhà đầu tư. Ngoài ra, các hãng hàng không chủ động đưa vào khai thác nhiều đường bay thương mại chứng tỏ Chu Lai là cảng hàng không có tầm chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế của khu vực. Là động lực để đẩy mạnh thu hút đầu tư”.
 
Theo Nghị định 92/2006/NĐ-CP của Chính Phủ, Quảng Ngãi là một trong 5 tỉnh và thành phố (cùng với TP. Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và Bình Định) nắm giữ vai trò là hạt nhân tăng trưởng và thúc đẩy phát triển khu vực miền Trung Tây Nguyên. Cùng với đó, Chính phủ cũng đang tập trung xây dựng các công trình hạ tầng nhằm gắn kết khu vực này với các vùng lân cận, góp phần thực hiện chương trình hành lang kinh tế Đông – Tây của tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng. 
 
Nhiều đơn vị tư vấn và nghiên cứu thị trường nhận định, những con số ấn tượng nói trên sẽ là "đòn bẩy" kích thích sự “bùng nổ” cho thị trường bất động sản Quảng Ngãi trong vài năm tới. 
 
Thành công của nhiều dự án lớn khẳng định sức hút của thị trường
 
Có thể khẳng định rằng Quảng Ngãi đang ở trong thời điểm chín muồi để thu hút đầu tư khi hội đủ các yếu tố giúp thị trường phát triển bền vững. Thực tế đã có nhiều dự án “khủng” từ các “ông lớn” trong và ngoài nước tập trung về đây như Khu đô thị Ngọc Bảo Viên (công ty Cổ phần Hạ tầng Bất động sản Việt Nam); Khu dân cư Bàu Cả Phát Đạt (công ty phát triển cổ phần BĐS Phát Đạt); Khu đô thị Thiên Mỹ Lộc Vsip (Vsip Quảng Ngãi); Khu dân cư Phú Điền Residences (Công ty TNHH Phú Điền), Tăng Long Angkora Park (công ty cổ phần phát triển đô thị Angkora),…
 
Chính những dự án này đã đưa Quảng Ngãi từ những vùng đất hoang sơ về hạ tầng, dịch vụ đã nhanh chóng lột xác trong thời gian ngắn để trở thành thị trường đầy tiềm năng, đem lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư tiên phong. Điều đáng chú ý là mặc dù các chủ đầu tư liên tục tung hàng nhưng thị trường vẫn không hề có dấu hiệu giảm nhiệt, điều này chứng tỏ sức hút lớn về đầu tư bất động sản tại Quảng Ngãi. Sức hút này không chỉ được thể hiện ở các sản phẩm nhà phố, căn hộ truyền thống, biệt thự nghỉ dưỡng mà còn được khẳng định tại phân khúc đất nền. 

 

x
 
Nổi bật ở phân khúc này là dự án Sunfloria City cho công ty Cổ phần Đầu tư Đất Quảng làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Đất Xanh Đà Nẵng là đơn vị phân phối độc quyền. Trên tổng diện tích 7,7 ha thuộc địa phận thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức, dự án được quy hoạch thành đất ở mới - chiếm 50,14%, đất công trình thương mại - dịch vụ - chiếm 8,64%, đất xây xanh thể dục thể thao – chiếm 14,53%, còn lại là đất giao thông, nhà trẻ, bãi đậu xe,… Với chính sách quy hoạch này, đơn vị chủ đầu tư mong muốn sẽ mang đến cho cư dân một không gian sống gần gũi, chan hòa với thiên nhiên cùng với đó là được trải nghiệm, tận hưởng những tiện ích hoàn hảo, đẳng cấp bậc nhất khu vực.
 
Đây là khu đô thị, dân cư với kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tạo động lực để phát triển thương mại – dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho thị trấn Mộ Đức và huyện Mộ Đức. Sở hữu vị trí “thiên thời địa lợi” 4 mặt tiền giáp các trục đường và cách cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi chưa đầy 40km, Sunfloria City không chỉ giữ vai trò quan trọng và gắn chặt với sự hình thành, phát triển của thành phố mà còn là cửa ngõ giao thương, kết nối Quảng Ngãi với các tỉnh lân cận. Dự án hứa hẹn là nơi an cư lý tưởng dành cho người dân và là cơ hội hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tiên phong tại thị trường Quảng Ngãi.

 

v
 
 
 
 “Với những lợi thế về vị trí, tiện ích, thiết kế cũng như phương thức thanh toán linh hoạt, khu dịch vụ, dân cư Sunfloria City sẽ là dự án tiềm năng và sớm lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư” - Ông Trần Xuân Thông - Đại diện đơn vị phân phối độc quyền dự án nhìn nhận. 
 
Có thể thấy, hàng loạt các đòn bẩy đến từ những dự án lớn đã tạo nên sức bật cho thị trường bất động sản Quảng Ngãi. Điều này đã được chứng minh qua số lượng giao lịch bất động sản không ngừng gia tăng trong thời gian qua và sự tăng trưởng từ 30 – 50% về giá trung bình của các sản phẩm. Từ đây, có thể khẳng định Quảng Ngãi sẽ trở thành điểm đến mới đầy hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong tương lai gần, là cơ hội lớn cho những doanh nghiệp bất động sản có tầm nhìn xa. 
 
Chưa kể, thời gian gần đây thành phố Quảng Ngãi liên tục có những chính sách hấp dẫn thu hút đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, du lịch, cùng với đó là những thay đổi tích cực trong công tác quản lý. Đây được coi là một làn gió mới cho thị trường bất động sản Quảng Ngãi năm 2018.
 
Thủy Triều
 
.