Cập nhật lúc: 14:07, 02/10/2015 [GMT+7]
.

5 mẹo chọn đồ điện tử cực chuẩn


Trong cuộc sống, luôn có những lúc bạn cần phải thay mới một thiết bị điện tử trong nhà như máy giặt, TV, tủ lạnh, thậm chí cả những sản phẩm nhỏ như máy xay sinh tố, máy hút bụi.

Nhưng khi đứng trước hằng hà sa số lựa chọn ở siêu thị điện máy, bạn lại không biết phải bắt đầu từ đâu.

Làm sao để so sánh hay - dở giữa các sản phẩm với nhau? Bằng cách nào bạn biết được thiết bị này tốt hơn hay có giá trị kinh tế hơn những mặt hàng còn lại? Bạn sẽ tránh việc mua hớ như thế nào? Dưới đây là những mẹo cực kỳ hữu ích giúp bạn đưa ra quyết định chuẩn xác nhất:

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


1. Luôn biết rõ mình muốn gì và cần gì:

Lấy thí dụ, nếu bạn muốn mua TV mới thì việc xác định mình cần gì nhất ở chiếc TV này (kích cỡ, độ phân giải, tính năng, thương hiệu) là một xuất phát điểm tốt. Việc bước vào cửa hàng và xem từng model bày bán một sẽ khiến bạn mệt lử và hoa mắt mà chẳng chọn được gì.

Do đó, ngay từ ở nhà, hãy vạch rõ trong đầu rằng bạn cần một chiếc TV 50-inch với giá bán dưới 40 triệu. Bạn càng viết được cụ thể yêu cầu của mình ra giấy thì càng dễ lựa chọn và so sánh giữa các sản phẩm. Tất nhiên, không nhất thiết là bạn phải nắm được nhu cầu của mình từ A đến Z, nhưng có ý tưởng là đi đúng hướng rồi. Trải nghiệm mua sắm của bạn chắc chắn sẽ dễ dàng và ít bối rối hơn nhiều.

2. Không bao giờ mua một sản phẩm chỉ vì một khía cạnh

Sản phẩm đắt tiền hơn không có nghĩa là nó tốt hơn hay ưu việt hơn. Việc bạn nghiên cứu trước về sản phẩm mình định mua sẽ rất có ích. Người dùng có xu hướng bị cuốn hút bởi một tính năng hoặc kiểu dáng duy nhất của sản phẩm. Nhưng bí quyết là phải phân tích càng nhiều khía cạnh, thông tin càng tốt trước khi đưa ra quyết định.

Chỉ lựa chọn dựa theo giá tiền là việc không được khuyến khích. Một chiếc lò vi sóng đắt hơn 100 USD so với các sản phẩm khác chỉ vì núm quay của nó bằng bạc, còn các chức năng cơ bản thì chỉ tương đương với model trung bình. Điều quan trọng là bạn phải nhìn nhận sản phẩm một cách toàn diện.

3. Tham khảo các ý kiến đánh giá của người dùng khác

Nếu như hàng ngàn người khác đã mua sản phẩm mà bạn đang ưng, thì khả năng cao là sẽ có người viết bài đánh giá, bình phẩm về nó và đăng lên mạng. Hãy tìm đọc những bài phân tích sâu trên các trang công nghệ uy tín hoặc xem phần Review của người dùng bên dưới sản phẩm ở các trang thương mại điện tử, bạn sẽ hình dung được tương đối đa chiều về sản phảm định mua.

Nhưng cũng cần phải rất cẩn thận bởi đọc quá nhiều ý kiến có thể khiến bạn bị loạn, "đẽo cày giữa đường". Đó là chưa kể có những ý kiến "giả", "chân gỗ", được nhà sản xuất cài cắm để khen hoặc đối thủ của hãng đó cài cắm để chê cật lực. Một nghiên cứu của Đại học Harvard gần đây phát hiển 15-30% các ý kiến review trên mạng là đồ "rởm".

4. Khai thác công nghệ

Có rất nhiều website hữu ích như so sánh giá cả, giúp bạn tìm được nơi bán sản phẩm định mua với giá rẻ nhất. Các site khác cho bạn biết nơi nào còn hàng trong khi ở hầu hết siêu thị lớn, thiết bị đó đã cháy kho.

5. Tiết kiệm là thượng sách

Khi phải lựa chọn giữa hai thương hiệu mà giá cả là rào cản cuối cùng thì hãy thử tìm kiếm trên mạng với những từ khóa như "giảm giá" hoặc "coupon". Một voucher có thể giúp bạn tiết kiệm từ 5-20% giá trị sản phẩm. Nhiều trang thậm chí còn giảm giá cho những người mua hàng lần đầu, ngay sau khi bạn đăng ký làm thành viên.

Theo Báo Hà Nội Mới

 

.