Cập nhật lúc: 20:47, 27/08/2014 [GMT+7]
.

Lựa chọn bánh Trung thu an toàn


(Báo Quảng Ngãi)- Tết Trung thu đã trở thành ngày mà trẻ em Việt Nam mong đợi. Những ngày đó các em được vui chơi, rước đèn,  xem múa lân, múa rồng, múa sư tử và quan trọng hơn cả là thưởng thức bánh Trung thu với rất nhiều hương vị khác nhau. Để mùa Trung thu của con em mình trọn vẹn, một trong những việc phụ huynh cần lưu tâm là lựa chọn bánh Trung thu phải đảm bảo an toàn.

TIN LIÊN QUAN


Tết Trung thu đang đến gần. Những ngày này trên các tuyến đường như Quang Trung, Hùng Vương, Phan Bội Châu, Nguyễn Nghiêm… của TP.Quảng Ngãi và các trung tâm huyện nhiều gian hàng đã bày bán bánh Trung thu với các chủng loại, màu sắc và mẫu mã sang trọng, ấn tượng. Các cơ sở sản xuất đua nhau sáng tạo trong sử dụng các nguyên liệu và thực phẩm khác nhau làm nhân bánh, dập khuôn kiểu dáng bánh thành nhiều hình thù sinh động, đóng gói với bao bì mẫu mã đẹp mắt. Tuy nhiên, dựa theo công thức làm vỏ bánh thì có hai loại bánh nướng và bánh dẻo.

Một gian hàng bán bánh Trung thu trên đường Quang Trung – TP.Quảng Ngãi.
Một gian hàng bán bánh Trung thu trên đường Quang Trung – TP.Quảng Ngãi.


Bánh nướng được làm với lớp vỏ bánh là bột mì và có chút dầu ăn; đường để trộn vào vỏ bánh thường được nấu với mạch nha để chuyển thành màu hổ phách và để càng lâu càng tốt. Nhân bánh nướng thường là nhân thập cẩm, có thịt mỡ, mứt, hạt dưa, lạp xường, trứng. Bánh dẻo được làm với vỏ bánh là bột gạo nếp rang xay mịn, nước đường kính trắng đun sôi để nguội (không dùng mạch nha như bánh nướng); nhân bánh làm từ các thực phẩm, nguyên liệu đã chín; bánh được nặn xong ép khuôn và có thể sử dụng ngay không cần cho vào lò nướng.

Giá bánh năm nay khá đa dạng từ 20.000 đồng đến cả triệu đồng một cái, tăng nhẹ so với năm trước. Nếu là mua về ăn, người mua thường chọn loại bánh có giá khoảng 45.000 - 60.000 đồng/cái của các cơ sở sản xuất uy tín. Mua để biếu tặng thì có loại đắt  hơn... Đây cũng chính là thời điểm mà bánh Trung thu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ tràn ngập trên thị trường, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm đối với người tiêu dùng.
 
Nhằm hạn chế vấn đề trên, đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) nhân dịp Tết Trung thu năm nay, vừa qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức hai lớp tập huấn nâng cao năng lực cho các cán bộ chuyên trách ATTP tuyến huyện/thành phố và cộng tác viên ATTP của 40 xã/phường điểm.

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình mình, chúng ta phải lựa chọn cẩn thận khi mua bánh Trung thu. Cần kết hợp một số yếu tố như: Bao bì sản phẩm phải còn nguyên vẹn, hình ảnh, logo, tên, địa chỉ, số điện thoại của cơ sở sản xuất trên bao bì phải rõ ràng, chi tiết, sắc nét, không bị nhòa, ghi rõ thời hạn sử dụng, ngày sản xuất.

Nên chọn bánh nướng có vỏ ngoài bóng, mịn, còn bánh dẻo thì có màu trắng hơi đục và vẫn còn dính bột áo mới là bánh mới. Một đặc điểm nữa là khi ấn nhẹ tay vào bánh, phải cảm nhận được sự đàn hồi vừa phải, thì bánh mềm, ngon, không cứng và không nát. Khi nhìn qua lớp túi ni-lon, nếu bánh có đốm màu lạ hoặc mặt trong túi lấm tấm nước chứng tỏ bánh đã bị hỏng, không nên chọn.

Về hương vị của bánh nên lưu ý kỹ hơn, vì hơi khó nhận diện do phụ thuộc vào khẩu vị của từng người. Đồng thời nên mua bánh tại các cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm của các thương hiệu đáng tin cậy, có chứng nhận về chất lượng ATTP, kiên quyết nói không với những sản phẩm trôi nổi, giá rẻ trên thị trường.

Bài, ảnh: H.THAO – T.TOÀN
 

.