Cập nhật lúc: 16:06, 07/11/2013 [GMT+7]
.

Gọi điện, nhắn tin mạng nào có chi phí tiết kiệm nhất?


Mức cước di động hiện nay được cho là đã khá phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, với người dùng dịch vụ, việc tìm ra cho mình một gói cước phù hợp nhất với bản thân, vừa được gọi điện, nhắn tin thoải mái, thậm chí cả lướt net mà chi phí vẫn tiết kiệm thì không phải ai cũng biết…
 
Còn nhớ cách đây hơn ba năm, vào tháng 7, 8/2010, được sự đồng ý của Bộ Thông tin và Truyền thông, ba mạng di động lớn nhất trên thị trường thông tin di động Việt, chiếm thị phần khống chế là MobiFone, VinaPhone và Viettel đã có một đợt giảm cước cao nhất lên tới 15%.
 
Mở đầu là Viettel vào ngày 27/7/2010. Sau đó ít ngày, hai mạng di động MobiFone và VinaPhone cũng đã đồng loạt giảm cước dịch vụ của mình. Cũng với mức áp dụng giảm từ 10-15%. Tuy nhiên, sau đợt giảm lớn nhất và cũng là duy nhất trong năm 2010, cho tới tận giờ, mức cước của Viettel vốn luôn được đánh giá là thấp nhất trong số ba mạng di động lớn lại cao hơn so với cước của VinaPhone, MobiFone.
 
Theo phân tích, nếu so với mức của gói cước cơ bản trả trước và trả sau của Viettel, mức cước mà VNPT đưa ra thấp hơn khoảng 10 đồng/phút và cước thuê bao thấp hơn là 1.000 đồng/tháng. Dù mức chênh lệch cước giữa hai mạng di động VinaPhone, MobiFone với Viettel không quá nhiều song cũng đã cho thấy nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất cho người dùng di động từ chất lượng tới giá cước của hai nhà mạng này. Hãy thử so sánh các gói cước tương tự nhau của mạng VinaPhone, MobiFone với Viettel sẽ dễ dàng nhìn thấy những điểm phân tích nêu trên.
 
Chẳng hạn như với gói cước trả trước MobiCard của MobiFone, và VinaCard của VinaPhone,  sau khi giảm cước, cước gọi nội mạng là 1.180 đồng/phút và ngoại mạng là 1380 đồng/phút thì gói cước tương tự như MobiCard, VinaCard của Viettel là Economy nếu gọi nội mạng khách hàng phải trả 1.190 đồng/phút và ngoại mạng là 1390 đồng/phút.
 

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 
Còn nếu so sánh gói cước trả sau của VinaPhone, MobiFone có cước gọi nội mạng là 880 đồng/phút, ngoại mạng là 980 đồng/phút và cước thuê bao tháng là 49.000 đồng/tháng thì gói cước Basic+ của Viettel là gọi nội mạng là 890 đồng/phút và ngoại mạng là 990 đồng/phút và cước thuê bao tháng là 50.000đ/thuê bao.

Đặc biệt với số lượng thuê bao trả trước chiếm tới 90% như thời điểm hiện nay, việc lựa chọn gói cước trả trước nào rẻ nhất chắc hẳn nhiều khách hàng quan tâm. Hiện giờ, MobiFone là mạng có những gói cước trả trước vừa đơn giản lại phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, nhất là học sinh, sinh viên.

Theo tính toán, một thuê bao trả trước của MobiFone hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ di động trong một tháng với tỷ lệ gọi nhiều hơn nhắn tin mà chỉ mất chưa tới 175 ngàn đồng. Đã vậy, riêng dịch vụ trả trước, nhà mạng này còn có tới hai gói cước để khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân.
 
Chẳng hạn như với gói cước MobiCard, không phải chịu cước thuê bao, không cước hòa mạng. Khi chọn gói cước này khách hàng chỉ bị tính cước cuộc gọi và các dịch vụ khác. Vậy nên dù là một khách hàng có nhu cầu gọi điện thoại nhiều nhưng chi phí cũng chỉ ở mức từ 50 ngàn đồng đến 175 ngàn đồng/tháng mà thôi.
 
Nhưng rẻ nhất phải nói tới gói cước MobiQ, gói cước này còn bao gồm ba gói cước là Q, Q-Teen, Q-Student. Trong thời điểm bão giá hiện nay, gói cước MobiQ giúp cho khách hàng có “túi tiền” còn khiêm tốn như học sinh, sinh viên và cả những người lao động phổ thông vẫn có thể thoải mái liên lạc với người thân, bạn bè mà không phải lo lắng quá nhiều về chi phí. Bởi lựa chọn gói cước này, khách hàng được hưởng cước phí cực ưu đãi, không giới hạn thời gian sử dụng, có thể nhắn tin xả láng mà chi phí bỏ ra cực thấp.
 
Nếu đăng ký sử dụng gói cước Q-Teen, khách hàng sẽ có được tới 3 Happy Hours với cước phí gọi chỉ bằng 50% cước gọi thông thường, tương đương với 640 đồng/ phút. Đó là những khung giờ trước và sau giờ học của học sinh. Ngoài ra còn có thể đăng ký gói 100 tin nhắn nội mạng/ngày chỉ với 3000 đồng/lần đăng ký và được tặng 15Mb vào tài khoản data khuyến mãi hàng tháng.
 
Còn nếu sử dụng Q-Student, đăng ký nhóm khi liên lạc, khách hàng chỉ phải chịu cước gọi là 708 đồng/phút. Đã vậy, là thuê bao Q-Student, mỗi tháng còn được tặng 25.000 đồng vào tài khoản khuyến mãi và 35Mb vào tài khoản data để thỏa sức lướt web, dùng 3G. Theo tính toán, với sim Q-Student, ngoài mức tiền được tặng, mỗi tháng, một thuê bao tường chỉ mất chưa tới 50 ngàn đồng là đã có thể liên lạc, trao đổi việc học tập thường xuyên với người thân, bạn bè của mình rồi.
 
Đấy là chưa kể, nếu biết “tranh thủ” chọn thời điểm nạp thẻ cáo khi nhà mạng triển khai khuyến mại, thông thường, định kỳ mỗi tháng MobiFone lại dành hai tới ba đợt ưu đãi cho khách hàng của mình với mức tặng 50% giá trị thẻ nạp, để được sử dụng dịch vụ thoại, SMS/MMS nội mạng VNPT, SMS liên mạng, các dịch vụ giá trị gia tăng do nhà mạng cung cấp. Tính ra, chi phí mà khách hàng bỏ ra còn thấp hơn mức 50 ngàn đồng/tháng đáng kể.

 


Theo Phan Lê/VnMedia

.