Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Bánh chưng, bánh tét hối hả vào vụ Tết
Cập nhật lúc 19:36, Chủ Nhật, 15/02/2015 (GMT+7)

(Baoquangngai.vn)- Ngày Tết đến gần, cùng với những người giữ nghề truyền thống, những người giữ lửa nghề bánh chưng, bánh tét đang vội vã từng phút, từng giây thổi hồn vào những chiếc bánh để kịp đưa ra thị trường các mẻ bánh phục vụ Tết.
 
[links(38480)]
 
.
 
Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đang đến gần, tại gia đình bà Mai Thị Phương ở xóm Phú Mỹ, thôn Phú Bình, xã Tịnh Châu, thành phố Quảng Ngãi, một trong những gia đình có thâm niên làm nghề bánh chưng lâu đời nhất tỉnh đang hối hả, tất bật, tràn ngập sắc xanh của lá chuối. 
 
Người lau lá, người vo gạo, người thái ướp thịt, người gói bánh, luộc bánh. Không ai biết nghề có từ bao giờ chỉ biết từ bé đã thấy ông bà cha mẹ đã làm rồi. Cứ thế họ nối truyền đến nay gần 30 năm.
 
Quanh năm đỏ lửa, ngày thường gia đình chỉ làm 30kg đến 40kg nếp nhưng vào những ngày cận Tết lên đến cả tấn. Vì vậy, tất cả mọi người trong gia đình từ con, cháu, dâu, rễ đều xắn tay vào công việc. 
 
Theo kiểu dây chuyền, mỗi người chuyên trách một việc, người cho gạo vào lá bánh, người gói các nếp cho vuông vức, người buột lạt…
 
Sản phẩm bà Phương làm tới đâu được tiêu thụ tới đó. Thị trường tiêu thụ không chỉ ở nội tỉnh mà đến  tận Tp.HCM. Cũng từ nếp, đậu xanh, thịt heo, nhưng gia đình bà có bí quyết riêng là vo nếp thật kỹ đến khi nước thật trong và gia vị theo công thức nên chiếc bánh bao giờ cũng có nét đặc trưng riêng vừa thơm ngon, đậm đà, vừa bảo quản đến cả tháng trời mà không bị hư hỏng.
 
Ngày xưa, mỗi khi Tết đến xuân về, nhà nhà người người đều gói bánh chưng bánh tét, giờ đây khi mà cuộc sống hiện đại có nhiều thay đổi, nhiều người không có đủ thời gian để có thể tự gói những chiếc gói bánh chưng, bánh tét cho gia đình dùng tết, nhưng bánh chưng, bánh tét vẫn không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên, trong mâm cỗ sum vầy của mỗi gia đình. Những người gói bánh chưng bánh tét đang hàng ngày gìn giữ hồn dân tộc.
 
Thực hiện: Ái Kiều - Th.Hậu
 
 
 
,
,
,