Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Tết Giáp Ngọ, chọn ai xông nhà?
Cập nhật lúc 00:45, Thứ Sáu, 31/01/2014 (GMT+7)

Theo phong tục Tết cổ truyền của người Việt Nam, chọn người xông nhà tốt sẽ mang lại may mắn, tài lộc cả năm cho gia chủ.


Trước đây, vào cuối mỗi năm, mọi gia đình đều tìm trước những người vui vẻ, linh hoạt, đạo đức và thành đạt trong gia đình, họ hàng, làng xóm hay người quen và phải là nam giới để nhờ đến thăm vào đầu năm mới.

Tuy nhiên ngày nay, quan niệm ấy không còn nặng nề, gia chủ chỉ chọn người hợp tuổi, hợp mệnh, có "vía tốt" để xông nhà, bất kể nam hay nữ. Thậm chí có không ít gia đình còn sử dụng dịch vụ thuê người xông đất đầu năm.
 

Người xông đất tốt nhất là có Thiên can, Địa chi, Ngũ hành tương sinh với Gia chủ, theo triết học Đông phương thì sẽ giúp tăng tài khí, may mắn cho Gia chủ. Người xông đất nếu hợp với năm thì càng tốt, càng giúp gia chủ thêm thịnh vượng hơn.

Chẳng hạn, gia chủ tuổi Mậu Ngọ 1978 nên chọn người xông nhà tuổi Kỷ Mùi 1979. Bởi lẽ Ngũ hành của tuổi xông nhà là Hỏa không sinh, không khắc với Hỏa của gia chủ. Ngũ hành của năm nay là Kim không sinh, không khắc với Hỏa của tuổi xông nhà. Thiên can của tuổi xông nhà là Kỷ không tương hợp, không xung khắc với Mậu của gia chủ. Thiên can của năm nay là Giáp tương hợp với Kỷ của tuổi xông nhà. Địa chi của tuổi xông nhà là Mùi tương hợp với Ngọ của gia chủ. Địa chi của năm nay là Ngọ tương hợp với Mùi của tuổi xông nhà.

Tờ Khampha.vn dẫn lời nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải - Viện phó Viện nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người cũng cho biết, người Việt quan niệm, ngày đầu năm là biểu tượng cho các điều sẽ diễn ra trong năm. Do vậy, trong ngày này, người ta thường giữ cho mọi việc tốt đẹp, suôn sẻ.

Cũng vì vậy, người khách bước vào nhà đầu tiên trong năm mới sẽ là biểu tượng cho sự tốt lành hay xui xẻo trong năm. Do vậy, gia chủ thường chọn người có đủ các yếu tố như hợp với tuổi của mình, khỏe mạnh, vui tính đang có sự thịnh vượng trong làm ăn... đến nhà xông đất.

Ông cũng nhấn mạnh, phải hợp tất các các yếu tố trên, nếu tính tình vui vẻ, hưng thịnh nhưng khắc tuổi cũng không được. Nếu hợp tuổi nhưng tính cách lầm lì, ít nói, không vui vẻ... cũng không thể chọn.

Theo đó, nếu chọn đơn giản hơn, gia chủ chỉ cần chọn theo tuổi. Cụ thể:

Gia chủ tuổi Tý nên chọn tuổi Thân, Thìn, Sửu đến xông đất.

Gia chủ tuổi Sửu thì chọn tuổi Tỵ, Dậu, Tý

Gia chủ tuổi Dần: chọn tuổi Ngọ, Tuất, Hợi

Gia chủ tuổi Mão: chọn tuổi Mùi, Tuất, Hợi

Gia chủ tuổi Thìn: chọn tuổi Tý, Thân, Dậu

Gia chủ tuổi Tỵ: chọn tuổi Sửu, Dậu, Thân

Gia chủ tuổi Ngọ: chọn tuổi Dần, Tuất, Mùi

Gia chủ tuổi Mùi: chọn tuổi Mão, Hợi, Ngọ

Gia chủ tuổi Thân: chọn tuổi Tý, Thìn, Tỵ

Gia chủ tuổi Dậu: chọn tuổi Sửu, Tỵ, Thìn

Gia chủ tuổi Tuất: chọn tuổi Dần, Ngọ, Mão

Gia chủ tuổi Hợi: chọn tuổi Mão, Mùi, Dần

Hoặc chọn theo mệnh:

Gia chủ mệnh Kim: chọn người mệnh Thổ, Thuỷ, Kim.

Gia chủ mệnh Mộc: chọn người mệnh Thuỷ, Hoả, Mộc.

Gia chủ mệnh Thuỷ: chọn người mệnh Kim, Mộc, Thuỷ.

Gia chủ mệnh Hoả: chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hoả.

Gia chủ mệnh Thổ: chọn người mệnh Hỏa, Kim, Thổ.

Một cách tổng quát, với năm Giáp Ngọ 2014, các chuyên gia phong thủy đã chỉ ra rằng, có hai tuổi xông nhà rất tốt đó là Bính Tuất năm 1946 và Bính Dần 1986. Các tuổi Đinh Sửu 1937, Đinh Hợi 1947, Kỷ Sửu 1949, Canh Dần 1950, Kỷ Hợi 1959, Nhâm Dần 1962, Canh Tuất 1970, Giáp Dần 1974, Bính Thìn 1976, Đinh Tỵ 1977, Kỷ Mùi 1979, Nhâm Tuất 1982 và Kỷ Tỵ 1989 cũng được cho là sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Cũng theo nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, do tính biểu tượng của ngày đầu năm nên hướng xuất hành và giờ xuất hành cũng được coi trọng. Lần đi ra khỏi nhà đầu tiên trong năm, gọi là xuất hành. Lần đi này, người ta thường chọn phương hướng tốt để mong gặp may mắn.
Ông Hải cho rằng, lần ra khỏi nhà đầu tiên nên đi lễ chùa - nơi thiêng liêng, thanh tịnh. Theo ông, người dân không nhất thiết phải đến các chùa nổi tiếng, nếu không có điều kiện, hãy đến ngôi chùa, đền gần nhất.

Tuy nhiên, Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải cũng cho biết thêm, việc chọn người xông đất, xuất hành đầu năm chỉ mang tính tương đối, không có ai tổng kết được đúng sai đến đâu. Ông tin vào cái “duyên” nhiều hơn. “Nếu số mệnh mình tốt, ngày đầu năm sẽ tự nhiên có người hợp, mang điềm lành đến cho mình. Nếu số phận không tốt, sẽ có người không hợp đến gõ cửa ngày đầu năm.

Không có ngày tốt chung, không có ngày xấu chung cho tất cả mọi người. Hôm nay là ngày xấu của người này nhưng cũng có thể là ngày đẹp của người kia.

 

Theo VTC

,
,
,