Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Những suy nghĩ từ năm Giáp Ngọ 1954
Cập nhật lúc 14:57, Thứ Sáu, 31/01/2014 (GMT+7)

Để một năm có cùng Can Chi quay trở lại, cần 60 năm. Đó là một quãng thời gian rất dài. Ấy thế mà có những điều năm 1954 để lại, đến ngày hôm nay vẫn còn nguyên giá trị.

Mẫu số chung nhỏ nhất của 10 Can và 12 Chi là 60 năm. Năm Giáp Ngọ gần nhất, đã trôi qua được 60 năm. Đó đã là quãng thời gian của một đời người. Nhưng từng đó thời gian, cả một vòng quay của Can Chi, vẫn là không đủ để tất cả trôi đi.

Năm 1954, năm Giáp Ngọ gần nhất, ngoài những sự kiện lịch sử trọng đại như chiến thắng Điện Biên Phủ, Hiệp định Geneva, ngoài sự ra đời của những cái tên hào hoa như Jackie Chan hay Denzel Washington, ngoài nhà máy điện hạt nhân đầu tiên, còn có những điều gì mà chúng ta ít để ý tới nhưng vẫn còn giá trị để suy ngẫm đến ngày hôm nay?

 

Xin được mở đầu năm mới bằng 3 suy nghĩ vụn từ 60 năm về trước: TV dinner; quái vật Godzilla và nhà toán học Alan Turing.

TV dinner

Năm 1954, người Mỹ “phát minh” ra một thứ gọi là “TV dinner”, hiểu nôm na là bữa ăn đóng hộp. Đó là một khay bằng nhôm chứa một bữa ăn hoàn chỉnh, bán sẵn, chỉ cần cho vào lò vi sóng để làm nóng. Hôm nay, bạn vẫn có thể ăn những bữa ăn như thế trên các chuyến bay khắp thế giới.


Khác với các thứ đồ ăn nhanh khác vốn thường gói vào một khối, như là sandwich, bánh mì, hamburger, thì “TV dinner” giả lập một bữa ăn trọn vẹn và đa dạng, thường bao gồm cả thịt, rau, ngũ cốc. Nó là một nỗ lực để tạo ra sự tiện nghi nhưng thực chất là bằng chứng tố cáo sự cơ cực. Người ta ăn chúng khi quá bận rộn và vội vã, trên những chuyến bay, chuyến tàu. Người ta giả vờ rằng họ đang được ăn một bữa trọn vẹn cho dù sự trọn vẹn ấy sẽ không bao giờ đến.

Năm 1954, với cái “phát minh” ấy, người ta đã tiến thêm một bước trên con đường thỏa hiệp, rằng họ sẽ tiếp tục hy sinh những hạnh phúc thông thường để đổi lấy một-điều-gì-đó-khác. Cho đến tận nay, sau một vòng quay của đất trời, chuyện đó chẳng thay đổi nhiều.

Godzilla

Năm 1954, người Nhật tạo ra một con quái vật huyền thoại, Godzilla. Con khủng long khổng lồ ấy đã sống suốt 60 năm, đã có một ngôi sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood, đã đi vào hàng chục bộ phim và tác phẩm nghệ thuật hình ảnh khác nhau. Đến năm 2014 này, người Mỹ đem Godzilla quay trở lại màn ảnh rộng với một tác phẩm điện ảnh hoành tráng có kinh phí 160 triệu USD.

 

Có một điều đặc biệt ở con Godzilla: nó không xấu và không tốt, không chính diện và không phản diện. Nó không ăn thịt người, có thể chiến đấu bên cạnh con người để chống lại những kẻ thù chung, nhưng cũng không bảo vệ con người và có sức hủy diệt đáng sợ. Nó chỉ đơn thuần là một kẻ tàn phá. Nhà sản xuất Shogo Tomiyama liên tưởng nó với một vị thần hủy diệt trong đạo Shinto. “Nó sẽ hủy diệt mọi thứ, và như thế, sẽ có một sự tái sinh. Sẽ có điều gì đó mới xuất hiện”.

Godzilla có lẽ đã truyền tải triết lý ấy bởi theo kịch bản, nó được tạo ra từ một thảm họa hạt nhân (bản thân nước Nhật cũng đã tái sinh từ một thảm họa hạt nhân). Và con quái vật ấy đã tồn tại như một tượng đài trong 60 năm, có lẽ bởi vì nó, vị thần hủy diệt, lại chính là ảnh phản chiếu cho niềm tin của con người: họ biết rằng những sự tàn phá rồi sẽ đến, nhưng đó luôn là thời điểm để chiến đấu và làm nên những khởi đầu mới.

Alan Turing

Năm 1954, Alan Turing tự kết liễu cuộc đời bằng thuốc độc. Nhà toán học vĩ đại đã cống hiến cho nhân loại bao điều tốt đẹp: ông giải những mật mã của Phát xít Đức và giúp Thế chiến 2 kết thúc sớm hơn, ông góp công vào việc tạo ra chiếc máy tính mà giờ bạn đang dùng để đọc những dòng viết này; nhưng rồi ông phải chết vì định kiến. Alan Turing là một người đồng tính, và đó là một “tội” ghê tởm ở cái thời ông sống.

 

Thế rồi 60 năm sau, con người ta vẫn sống với nhau bằng định kiến. Đó không chỉ là vấn đề mà những người đồng tính phải đối mặt, mà là vấn đề của mọi sự khác biệt. Việc chấp nhận những điều khác biệt vẫn cực kỳ khó khăn với con người.

Lời kết

Có những điều đã không hề thay đổi trong 60 năm qua. Con người ta sẽ không chỉ tự hủy hoại bản thân mình bằng những bữa ăn đóng hộp; mà sẽ còn hủy hoại những người khác bằng định kiến; nhưng rồi sau những sự hủy diệt, sẽ vẫn là niềm hy vọng tái sinh.

Năm 2074, có thể người ta sẽ không còn làm phim về Godzilla nữa, nhưng có thể, họ vẫn sẽ sống như thế.

 

Theo Depplus.vn

 

,
,
,