Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Huyền thoại ngựa Xích Thố
Cập nhật lúc 19:20, Thứ Năm, 23/01/2014 (GMT+7)

Với người am hiểu, ngựa Xích Thố là vua của các loài ngựa nhưng cũng không ít người tin loài ngựa này chỉ có trong truyền thuyết. Thực tế, loài ngựa Xích Thố này không quá hiếm và hiển hiện trong khá nhiều lĩnh vực của đời sống.

Đi tìm huyền thoại
 
Trong 12 con Giáp, ngựa là loài vật thông minh, trung thành và hùng dũng trong trận mạc. Hình tượng ngựa là biểu tượng của tài lộc, thành công, sung mãn. Tiếng hí của ngựa còn là niềm kiêu hãnh và tự do thanh khiết. Trong hàng trăm giống ngựa quý thì ngựa Xích Thố luôn là tâm điểm chú ý của các trường đua trong và ngoài nước. Thời xưa, ngựa gắn liền với chiến tranh, đóng vai trò vận chuyển và tham chiến dũng mãnh. Tuy nhiên, không ít người hoài nghi ngựa Xích Thố chỉ có trong truyền thuyết văn chương, không có thật ngoài đời.
 

Người xưa truyền lại rằng loài ngựa Xích Thố có màu đỏ rực như lửa.
Người xưa truyền lại rằng loài ngựa Xích Thố có màu đỏ rực như lửa.


 
Theo các sử gia, ngựa Xích Thố được xem như những Thần Mã của lịch sử Trung Quốc. Tiểu thuyết Tam Quốc Chí của La Quán Trung có đề cập đến ngựa Xích Thố mà Quan Vũ thường cưỡi xông pha trận mạc. Sau này, khi Quan Vũ bị sát hại, Xích Thố cũng thuộc về người khác nhưng chỉ mấy hôm sau thì ngựa nhịn ăn chết theo chủ.
 
Hiện nay, loài ngựa Xích Thố ở Trung Quốc khá phổ biến. Tuy nhiên, so với đất nước Mông Cổ thì Trung Quốc còn thua xa về số lượng. Dân du mục của Mông Cổ từ xưa đến nay vẫn dùng ngựa Xích Thố để vận chuyển thư, sử dụng trong chiến tranh và cưỡi ngựa trông coi đàn gia súc trên thảo nguyên mênh mông.
 
Theo các chuyên gia, ngựa Xích Thố khá đa dạng cả về kích thước lẫn màu sắc. Người xưa truyền lại rằng, loài ngựa Xích Thố chính hiệu màu đỏ rực như lửa, tuyệt không có một loại tạp lông nào. Thậm chí, mồ hôi của loài ngựa này cũng có màu đỏ như máu nên còn có tên là Hãn Huyết Bảo Mã. Tuy nhiên, thực tế thì không thể có loài ngựa nào đỏ rực như lửa được. Ngay loài ngựa bạch cũng không phải bạch hẳn, mà có màu hồng nhạt ở mắt và bộ phận sinh dục.
 
Xã Lãng Công của huyện Sông Lô - Vĩnh Phúc cũng là một địa chỉ thu hút các lái buôn ngựa chuyên nghiệp tìm đến. Theo lái buôn tên Quang: “Hiện nay có rất nhiều loài ngựa khác nhau quy tụ về đây. Trong đó, ngựa Xích Thố là có giá cao nhất. Thường thì giống ngựa này rất to lớn, có màu nâu đậm hoặc sậm đỏ. Người mua giống ngựa này thường là để huấn luyện trong các trường đua trong Tp. Hồ Chí Minh”.
 
Đẳng cấp của sự mạnh mẽ và sung mãn
 
Chính sự dũng mãnh của loài ngựa Xích Thố nên nhiều người muốn được sở hữu dù giá rất cao. Nhiều người có thú vui sưu tập ngựa tốt, ngựa đẹp đều muốn có một con Xích Thố. Sự oai hùng, mạnh mẽ của Xích Thố là thước đo đẳng cấp chịu chơi và biết chơi của chủ nhân. Thậm chí, một số trường đua còn có được nhiều ngựa Xích Thố huyền thoại có giá trị hàng tỷ đồng. Đáng chú ý ở trường đua Phú Thọ, có những con ngựa giá trị lên tới hàng chục tỷ.
 
Đất nước Mông Cổ từ thời Thành Cát Tư Hãn cho đến nay, các chiến binh trung thành đều lấy hình tượng ngựa Xích Thố làm biểu tượng. Sự mạnh mẽ, uy nghi, và thiện chiến trên chiến trường đã giúp người Mông Cổ có một lãnh thổ kéo dài rộng lớn hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới.
 
Ngựa Xích Thố còn được xem như hình ảnh đại diện cho “sức mạnh” của “đấng mày râu”. Lấy cảm hứng từ hình tượng sung mãn của ngựa Xích Thố, các chuyên gia nghiên cứu thành công sản phẩm Xích Thố Vương với các thành phần chủ lực tăng cường khả năng sinh lý cho nam giới, giúp nam giới có được sức khỏe sinh lý một cách sung mãn và bền vững. Sản phẩm Xích Thố Vương cũng đã được rất nhiều quý ông tin dùng và xem như trợ thủ đắc lực của mình chốn “phòng the”.

 

Theo Dân trí

,
,
,