Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Năm Tỵ kể chuyện rắn biển
Cập nhật lúc 21:13, Thứ Sáu, 15/02/2013 (GMT+7)

(QNg)- Con đẻn hay còn gọi là rắn biển có một thời là thứ bỏ đi và ngư dân rất kỵ khi bắt được con vật này. Nhưng nay, con vật ấy lại trở thành hàng đặc sản, người người săn tìm.

Cũng như nhiều vùng biển khác trong nước, ngư dân Quảng Ngãi không lạ gì   loại rắn biển này. Lão ngư Nguyễn Trầm (62 tuổi), ở xã Phổ Quang (Đức Phổ) nhớ lại: Những năm 1990 trở về trước, con đẻn ở vùng biển trong tỉnh rất nhiều. Nếu đánh bắt bằng giã cào thì ít nhất mỗi lần kéo cũng có từ 5-7 con, nhiều thì lên đến cả vài chục con. Nhưng rồi chẳng mấy ai quan tâm nên chúng được thả lại xuống biển.  Một số ngư dân còn cho biết: Vào thời điểm đó, nhiều người còn quan niệm, hôm nào thả lưới mà dính đẻn thì cả ngày sẽ gặp xui xẻo vì không có cá.

 

Chủ quán Bửu giới thiệu sản phẩm đẻn sống và rượu đẻn. Ảnh: CÔNG HOÀNG
Chủ quán Bửu giới thiệu sản phẩm đẻn sống và rượu đẻn. Ảnh: CÔNG HOÀNG


Ấy vậy mà thời gian gần đây, cùng với một số con vật khác như: ốc kèn, vú nàng..., đẻn trở thành thứ đặc sản trong các quán ăn, nhà hàng sang trọng. Giá đẻn hiện nay dao động từ 50.000 - 200.000 đồng/con tùy theo loại và trọng lượng. Trong đó, chuộng nhất là loại đẻn kim, có hình dáng đầu nhỏ, thân có khoang đen được sử dụng để ngâm rượu, với giá mua hiện từ 70.000-80.000 đồng/con có trọng lượng từ 0,2-0,4kg/con. Nhiều ngư dân trong tỉnh cho biết: Đẻn bị săn lùng ráo riết nên ngày càng khan hiếm. Riêng tại vùng biển Quảng Ngãi thỉnh thoảng mới thấy đẻn dính lưới.

Đi tìm hiểu tính năng của con vật này, tôi được một tay chuyên sưu tầm loại rắn biển  khẳng khái nói: "Loại này ngâm với rượu và dùng thường ngày sẽ tăng cường bản lĩnh đàn ông, không một thuốc viagra nào sánh bằng". Sự thật về điều đó chưa biết như thế nào nhưng có lẽ do "căn bệnh" thời đại của nam giới ngày càng phổ biến nên nhiều người tìm đến với con đẻn, xem đẻn như một vị cứu tinh.

Chính vì thế mà nhiều người kinh doanh mặt hàng rượu đẻn ăn nên làm ra. Và xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) được xem là "thủ phủ" rượu đẻn ở tỉnh Quảng Ngãi với hơn 30 điểm mua, bán dọc trục QL 1. Anh Võ Bửu (45 tuổi), chủ một đại lý rượu đẻn có tiếng và cũng là người gần 15 năm trực tiếp mua về, chế biến và ngâm rượu đẻn để bán và bỏ mối cho các điểm trong vùng, tâm sự: Việc đánh bắt đẻn bắt đầu từ tháng 2-8, nhưng nhiều nhất vẫn là tháng 5-6 (âm lịch) hằng năm.

Thời gian gần đây do ngư trường trong tỉnh đã cạn, nên đẻn được mua từ các tỉnh phía Nam, chủ yếu là ở thành phố Vũng Tàu chở về. "Đẻn phải sử dụng loại rượu 60-70 độ để ngâm. Và trước khi ngâm không cần phải mổ bỏ ruột mà chỉ cần làm sạch nhớt ở thân đẻn là được. Và dĩ nhiên mỗi người có một "chiêu" riêng để sao cho thẩu rượu đẻn khi mở ra không tanh mà có mùi thơm" - anh Bửu giải thích.

Ngoại trừ một số yêu cầu đặc biệt từ phía khách hàng, thông thường đẻn được ngâm cùng với một số loại khác, như: Sao biển, cá ngựa, hải long, ốc kèn để tăng công hiệu. Tùy theo số lượng và thẩu to nhỏ mà giá cả khác nhau. Đối với loại thẩu 1 lít, gồm: 1 con đẻn kim, có trọng lượng 300 gram; 4 con cá ngựa to cỡ ngón tay trỏ người lớn; 10 con hải long và 1 con ốc kèn thì có giá khoảng 500.000 đồng/thẩu. Với loại thẩu 5-7 lít, gồm: 1-2 con đẻn (nặng 300-500 gram/con) và số cá ngựa, hải long... gấp từ 1,5-3 lần, thì có giá từ 1-3 triệu đồng/thẩu. Về công dụng của rượu đẻn, anh Bửu cho biết: Chưa khẳng định được, nhưng chắc là có, chứ nếu không thì sao nhiều người mua như vậy.


Công Hoàng

 

,
,
,