Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Quảng bá quan họ Bắc Ninh tại Pháp
Cập nhật lúc 15:55, Thứ Bảy, 14/01/2012 (GMT+7)

Từ 22/1 đến 22/2, tại trụ sở Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Pháp sẽ diễn ra triển lãm ảnh và hiện vật với chủ đề “Dân ca quan họ Bắc Ninh - Di sản văn hóa phi vật thể, đại diện của nhân loại”.
 

(Nguồn ảnh: Internet)
(Nguồn ảnh: Internet)

 
Sau gần 5 năm (2005-2009) triển khai lập hồ sơ khoa học đề cử di sản, ngày 30/9/2009, tổ chức Văn hoá-Khoa học và Giáo dục của LHQ (UNESCO) đã công nhận dân ca quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
 
Sự kiện này không những mang đến cho người dân Bắc Ninh nói riêng, đồng bào cả nước nói chung niềm vui, niềm tự hào dân tộc, đồng thời còn đặt ra nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi trách nhiệm hết sức lớn lao của các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là các cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.
 
Bảo tồn và phát huy giá trị của dân ca quan họ Bắc Ninh là bảo tồn các yếu tố gốc như các bài quan họ cổ, các hình thức sinh hoạt quan họ, diễn xướng truyền thống, phong tục, tập quán... đồng thời cũng trân trọng các sáng tạo nghệ thuật mang âm hưởng của dân ca quan họ Bắc Ninh phù hợp với nhịp sống đương đại, được cộng đồng thừa nhận, tạo nên sức sống mới cho dân ca quan họ Bắc Ninh. Đó chính là sự cam kết của cộng đồng để chung tay bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hoá thế giới - “Dân ca quan họ Bắc Ninh” để di sản văn hoá này trường tồn và lan toả.
 
Trong quá trình quảng bá quan họ Bắc Ninh tại Pháp lần này sẽ có hoạt động chiếu phim và thuyết trình về văn hóa quan họ. Cũng trong thời gian này, hai đoàn nghệ thuật quan họ gồm 17 nghệ sĩ sẽ thực hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật tại Paris và một số thành phố của Pháp.
 
Chương trình do Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Sở VH-TTDL tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang tổ chức.

 

Theo VTV
 

,
,
,