Giao thừa MẬU TUẤT 16-02-2018
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Tự hào phục vụ APEC
Cập nhật lúc 18:39, Chủ Nhật, 25/02/2018 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Vinh dự và tự hào. Đó là cảm nhận chung của hầu hết những giảng viên, sinh viên Trường Đại học Tài chính - Kế toán Quảng Ngãi khi được phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Trong đội hình tình nguyện viên, liên lạc viên phục vụ APEC 2017, có 76 lượt giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Tài chính - Kế toán (ĐHTCKT) Quảng Ngãi vinh dự tham dự Hội nghị Thứ trưởng Tài chính 21 nền kinh tế APEC được tổ chức ở Nha Trang (Khánh Hòa) và đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Tài chính diễn ra ở thành phố Đà Nẵng, nơi diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Vinh dự được chọn

Để được tuyển chọn, đội ngũ giảng viên và sinh viên của trường phải trải qua những vòng sát hạch hết sức gắt gao, theo tiêu chuẩn định sẵn của Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính). “Đối với giảng viên phải đạt chuẩn IELTS từ 6.5 trở lên, còn sinh viên chí ít cũng đạt chuẩn B2 của Khung tham chiếu năng lực ngoại ngữ chung Châu Âu. Sau khi vượt qua các vòng sát hạch về ngoại ngữ, những người được chọn tiếp tục trải qua các lớp bồi dưỡng về kiến thức đối ngoại, hội nhập kinh tế, nghi thức xã giao, kỹ năng giao tiếp... Khi đáp ứng các yêu cầu này thì mới chính thức được nhận “thẻ” phục vụ cho hội nghị”, TS.Trần Thị Bích Thủy-Trưởng bộ môn Ngoại ngữ - Trường ĐHTCKT, một trong những liên lạc viên chính của APEC 2017, chia sẻ.

Đội ngũ tình nguyện viên, liên lạc viên đã góp phần vào việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017. ẢNH: MINH HOÀNG
Đội ngũ tình nguyện viên, liên lạc viên đã góp phần vào việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017. ẢNH: MINH HOÀNG


Được phục vụ ở cả hai hội nghị cấp thứ trưởng và bộ trưởng, Nguyễn Xuân Mỹ - sinh viên năm 4 khoa Kế toán - ĐHTCKT không giấu được sự tự hào: Được lọt vào “đội hình” tình nguyện viên cho APEC là kỷ niệm không thể nào quên trong quãng đời sinh viên của em. Em càng vinh dự và tự hào hơn khi là một trong 11 sinh viên Quảng Ngãi đã góp sức cho thành công của hội nghị và cũng có dịp để giới thiệu hình ảnh Quảng Ngãi năng động đến với bạn bè.
 

Ở 3 sao, ăn mì gói  

Cuốn theo lịch làm việc dày đặc, nên việc lỡ bữa là chuyện thường. Và những tình nguyện viên, liên lạc viên phải dùng mì gói ở ngay những khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, nhưng tất cả vẫn vui như thường.

Những trải nghiệm quý hơn vàng

Theo TS.Trần Thị Bích Thủy, cường độ làm việc tại APEC rất cao, kế hoạch làm việc của nhóm và từng cá nhân phải rõ ràng. Liên lạc viên và tình nguyện viên như sợi dây liền mạch, là cầu nối thông suốt giữa Ban Tổ chức nước chủ nhà với các đoàn bạn từ khi đón cho đến khi tiễn đoàn đi. Ngoài việc tháp tùng lãnh đạo các nền kinh tế tham gia tất cả các sự kiện, thì các liên lạc viên, tình nguyện viên đều sẵn sàng hỗ trợ, đảm bảo hoạt động của lãnh đạo các nền kinh tế cùng thành viên được thông suốt trong thời gian dự hội nghị và bảo đảm không để xảy ra bất cứ sơ suất nào. Vì thế, điện thoại thì luôn ở chế độ chờ, còn email phải cập nhật liên tục. Có khi đón đoàn đến vào giữa đêm, có lúc tiễn đoàn khách lúc 3 giờ sáng. Đó là chưa kể có những tình huống phát sinh các cuộc họp song phương, liên lạc viên phải liên hệ với các bộ phận liên quan, để sắp xếp địa điểm họp đúng theo nghi thức ngoại giao...

Căng thẳng, vất vả, nhưng không một ai nề hà. Bởi, ngoài việc phải hoàn thành tốt nhiệm vụ lễ tân ngoại giao, góp phần giới thiệu một Việt Nam năng động, thân thiện, thì được phục vụ APEC còn là một trải nghiệm thực tế đầy bổ ích cho nhiều sinh viên.

Phạm Quang Minh, sinh viên năm 4, Khoa Quản trị kinh doanh chia sẻ, tham gia phục vụ tại APEC em có thêm nhiều trải nghiệm, bài học mới. "Không những có cơ hội được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp mang tính quốc tế, mà em còn học tập thêm các kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống một cách linh hoạt, được trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp, cách làm việc theo nhóm và nhất là nâng cao thêm trình độ ngoại ngữ của bản thân”, Quang Minh nói. Còn với Xuân Mỹ, qua APEC, cô gái 9X này thừa nhận rằng mình đã trưởng thành hơn rất nhiều. Và tất cả những trải nghiệm thực tế tại Hội nghị cấp cao APEC là hành trang quý, để những sinh viên năng động, tài năng vững bước cho bước đường tương lai.Linh Giang


 

,
,
,