Giao thừa Đinh dậu 28-01-2017
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Ngành y tế Quảng Ngãi: Nỗ lực vì sức khỏe nhân dân
Cập nhật lúc 16:20, Thứ Ba, 31/01/2017 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Năm 2016, ngành y tế Quảng Ngãi đã có nhiều đổi mới, luôn nỗ lực cao nhất để hoàn thành các chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

TIN LIÊN QUAN


Nổi bật là, ngành đã tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện đổi mới phong cách phục vụ, phát triển y tế tuyến huyện và cơ sở, nhiều kỹ thuật mới được ứng dụng, giúp nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Đột phá y tế tuyến huyện

Trong năm qua, vượt xa những kỹ thuật tối thiểu phải thực hiện theo tuyến, một số Bệnh viện (BV) tuyến huyện trên địa bàn tỉnh triển khai thành công nhiều dịch vụ kỹ thuật hiện đại. Qua đó, thu hút được nhiều người dân đến khám, chữa bệnh, giảm tải cho tuyến trên. Công suất sử dụng giường bệnh của các BV tuyến huyện khu vực đồng bằng luôn vượt 100%. Lần đầu tiên các BVĐK tuyến huyện như Đặng Thùy Trâm, Dung Quất, Sơn Tịnh triển khai được phẫu thuật kết hợp xương, đặc biệt là phẫu thuật nội soi đã góp phần giảm tải BV tuyến tỉnh như: Cắt ruột thừa bị viêm; phẫu thuật nội soi cắt u xơ, u nang tử cung, khâu lỗ thủng dạ dày, cắt  sỏi túi mật, phẫu thuật nội soi ổ bụng. Trước kia, nếu người bệnh muốn mổ ruột thừa nội soi đều phải chuyển lên BVĐK tỉnh, thì nay đã yên tâm điều trị tại bệnh viện gần nhà, không phải đi lại xa, tốn kém chi phí.

Ngành y tế tập trung xử lý môi trường sau đợt lũ đầu tháng 12.2016. ảnh: K.N
Ngành y tế tập trung xử lý môi trường sau đợt lũ đầu tháng 12.2016. ảnh: K.N


Có được kết quả này là nhờ trong 3 năm qua, ngành y tế  đã quan tâm đầu tư thiết bị nội soi hiện đại (với kinh phí gần 10 tỷ đồng) cho BV tuyến huyện. Đây là bước chuyển đáng kể, giúp nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong năm 2016, hơn 300 bệnh nhân chạy thận nhân tạo trên địa bàn tỉnh còn được điều trị trong tỉnh, giảm tốn kém khi điều trị ngoại tỉnh. Hầu hết các BVĐK tuyến huyện đều đã triển khai dịch vụ kỹ thuật này, đáp ứng được nhu cầu của hầu hết các bệnh nhân. Ngoài BVĐK tỉnh được đầu tư gần 30 máy chạy thận nhân tạo, thì tại các BVĐK Đức Phổ, Tư Nghĩa, Đặng Thùy Trâm đều được trang bị từ 5-10 máy, trị giá hàng chục tỷ đồng. Trong năm 2017, ngành y tế tiếp tục đầu tư thêm cho các BVĐK Sơn Tịnh, Mộ Đức và Bình Sơn.

Ngành y tế cũng đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất. Trung tâm Y tế các huyện Tây Trà, Sơn Tây, Trà Bồng, Ba Tơ được xây dựng khang trang, góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào các dân tộc thiểu số.
 

75% trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia

Y tế tuyến xã cũng có bước phát triển, trong năm 2016, toàn tỉnh có 9 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế, nâng tổng số trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh lên 137/184 trạm y tế xã, phường, đạt 75%.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Cùng với nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, ngành y tế cũng đã tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính. Tại các cơ sở y tế đã triển khai hệ thống đăng ký khám bệnh bốc số tự động, giúp công tác tiếp nhận, khám chữa bệnh được nhanh chóng, khoa học. Các đơn vị quan tâm cải cách thủ tục hành chính, quy trình khám bệnh, chuyển tuyến, ra viện theo hướng gọn nhẹ, nhanh chóng, không để người bệnh phải chờ đợi lâu. Trước đây, thay vì thủ trưởng đơn vị ký chuyển các thủ tục, thì nay các bệnh viện cũng mạnh dạn giao cho cấp khoa, phòng cùng tham gia.

Ngành cũng tập trung phối hợp với BHXH tỉnh, triển khai thực hiện tin học hóa trong quản lý bệnh viện và thanh toán BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh, giúp quản lý bệnh nhân BHYT được tốt hơn.

Bệnh nhân khám bệnh ở Bệnh viện Đa khoa Dung Quất. ảnh: K.N
Bệnh nhân khám bệnh ở Bệnh viện Đa khoa Dung Quất. ảnh: K.N


Ngoài ra, ngành tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt nội dung “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Công đoàn ngành y tế phát động phong trào thi đua “Tích cực rèn luyện y đức, tinh luyện y thuật”; xây dựng người cán bộ y tế với “Nụ cười từ trái tim”, có thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, không có tiêu cực. Tổ chức thường xuyên các hội thi tay nghề cho điều dưỡng, hội thi quy tắc ứng xử, văn hóa giao tiếp của cán bộ y tế.  Trong năm 2016, các chỉ tiêu chủ yếu về khám, chữa bệnh đều đạt và vượt so với kế hoạch năm và so với cùng kỳ năm 2015...

Củng cố, phát triển nguồn nhân lực chất lượng

Đến nay, toàn ngành có 762 bác sĩ, đạt 6,07 bác sĩ/vạn dân. Trong năm 2016, ngành tiếp tục đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn sau đại học gồm 2 tiến sĩ, hàng chục bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ y học, cử nhân y khoa...

Một tiết mục tại Hội thi đổi mới phong cách phục vụ ngành y tế. Ảnh: P.V
Một tiết mục tại Hội thi đổi mới phong cách phục vụ ngành y tế. Ảnh: P.V


Để đáp ứng nhân lực cho Bệnh viện Sản -Nhi khi đi vào hoạt động, Sở Y tế cũng đã tăng cường đào tạo 45 cán bộ gồm bác sĩ nội trú nhi, sản, 2 bác sĩ thạc sĩ chuyên khoa sản, nhi, các cử nhân và cử 22 bác sĩ đi học các chuyên ngành: Cấp cứu nhi, ngoại nhi, huyết học lâm sàng, gây mê, siêu âm tim, siêu âm sơ sinh, điện tim, nội soi, phẫu thuật răng hàm mặt, phẫu thuật sản khoa. Đồng thời, cử đi bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn, nghiệp vụ cho 154 lượt cán bộ, công chức, viên chức, nhằm đáp ứng yêu cầu chuẩn của ngành.

Tiếp tục thực hiện chính sách thu hút, tuyển dụng 44 bác sĩ mới tốt nghiệp gồm bác sĩ đa khoa, y học dự phòng, y học cổ truyền, răng hàm mặt. Hầu hết các bác sĩ, dược sĩ thuộc diện thu hút đã ổn định tư tưởng, an tâm công tác, phát huy được kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn ngành, từng bước đáp ứng được công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Chào đón Xuân Đinh Dậu 2017, ngành y tế Quảng Ngãi tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, nỗ lực thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đề ra, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; giúp người dân trên địa bàn được chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ ngày một tốt hơn.

Kim Ngân   

,
,
,