Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
"Vui đón Tết trong nhà tái định cư
Cập nhật lúc 13:36, Thứ Năm, 04/02/2016 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Một mùa xuân mới đang về. Với nhiều hộ dân ở Khu tái định cư (TĐC) thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) thì cái Tết năm nay là cái Tết đặc biệt, bởi họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới khang trang vừa được xây dựng ở khu TĐC.

TIN LIÊN QUAN

Những cư dân ở khu TĐC này là những nông dân tiên phong nhường đất, ruộng vườn của mình để triển khai xây dựng Khu công nghiệp- Đô thị - Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi.

Niềm vui nhà mới

Đến thôn Thế Lợi, “đập” vào mắt chúng tôi là hình ảnh những ngôi nhà cao tầng, nhà biệt thự nằm san sát như nhà phố. Những ngày này, không khí Tết đang tràn ngập khu TĐC, tiếng cười nói rộn ràng khắp nơi. Trong những ngôi nhà mới, khang trang ai cũng tất bật chỉnh trang nhà cửa, sân vườn để chuẩn bị đón cái Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới. Ông Nguyễn Đông (72 tuổi) không giấu được những cảm xúc cho biết: Tết này vợ chồng già được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, ấm cúng, điều mà trước giờ tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Ở nhà mới, trong khu TĐC mới, tuy có nhiều cái còn lạ lẫm, nhưng bù lại có bà con làng xóm cũ cùng định cư, nên cuộc sống rất chan hòa.

Một góc Khu tái định cư Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh.
Một góc Khu tái định cư Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh.


Cũng như gia đình ông Nguyễn Đông, Tết này gia đình anh Nguyễn Văn Nhất được đón Tết trong ngôi nhà mới trị giá nửa tỷ đồng vừa xây dựng hoàn thành. "Cuộc sống ở khu TĐC này khá tốt, hạ tầng, điện nước được đầu tư đầy đủ. Không chỉ vậy, bản thân tôi cũng được tạo điều kiện bố trí làm bảo vệ tại VSIP. Tết này, với gia đình tôi thật sự là một cái Tết đặc biệt"- anh Nhất chia sẻ.
 

“Trong quá trình triển khai dự án cũng như san lấp mặt bằng, chúng tôi đã gặp rất nhiều thuận lợi nhờ sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh, đặc biệt là người dân trong vùng dự án. Nhiều hộ đã sẵn sàng nhường đất, nhà cửa, ruộng vườn gắn bó bao đời của họ cho chúng tôi để triển khai dự án. Khó có nơi nào mà người dân đồng thuận như nơi đây”.
Ông Anthony - Giám đốc Công ty VSIP Quảng Ngãi.

Khi dân đồng thuận

Trong các dự án triển khai từ trước đến nay thì dự án Khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi được đánh giá là dự án có tốc độ triển khai nhanh nhất, bởi đây là dự án được người dân đồng thuận nhất. Ông Phạm Trung Tư, ở thôn Thế Lợi - một trong những hộ dân nhường đất cho dự án chia sẻ: Nói thật, thời gian đầu, không chỉ gia đình tôi mà ai trong thôn cũng không muốn rời bỏ nhà cửa, ruộng vườn gắn bó bao đời nay. Nhưng rồi khi biết tại khu đất của mình sẽ hình thành một khu công nghiệp, dịch vụ lớn của tỉnh, sẽ giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương, vì vậy, chúng tôi đã quyết định nhường đất, nhà cửa, ruộng vườn để dự án sớm được triển khai. "Khi Nhà nước có chủ trương có lợi cho tỉnh, cho dân thì người dân sẽ đồng thuận, không tính hơn thua"- ông Tư nói.

Ông Nguyễn Hải Kiên - Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong cho biết, chủ trương thực hiện dự án VSIP trên địa bàn được cán bộ, đảng viên và nhân dân ở đây hết lòng ủng hộ. Song, để cho người dân đồng thuận thì điều đầu tiên là chính quyền các cấp đã làm tốt công tác tuyên truyền cho người dân hiểu về những lợi ích của dự án. Thứ hai là  chính sách đền bù, địa điểm bố trí TĐC được triển khai phải thuận theo đa số nguyện vọng của người dân, đó là địa điểm khu TĐC mới không xa với nơi ở cũ song điều kiện cơ sở hạ tầng lại tốt hơn rất nhiều.

Không chỉ vậy, các khu TĐC còn được quy hoạch chợ, trường học... tạo điều kiện tốt nhất cho người dân khi đến nơi ở mới. Chính điều này đã tạo được đồng thuận trong nhân dân. Tính đến thời điểm cuối năm 2015, dự án này đã có 2.085 hộ dân nhận tiền đền bù, với tổng số tiền trên 405 tỷ đồng. Trong đó, khu TĐC thôn Thế Lợi đã cơ bản hoàn thành và phần lớn những người dân TĐC ở đây đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết trong ngôi nhà mới.
 

Minh Toàn

 

,
,
,