Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Lan tỏa lối sống đẹp
Cập nhật lúc 17:11, Thứ Năm, 04/02/2016 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Việc thường xuyên “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tựa như viên ngọc quý, càng mài càng sáng. Có lẽ vì thế mà phong trào học và làm theo Bác ở Quảng Ngãi ngày càng lan rộng, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến.

TIN LIÊN QUAN

Rộng mở những tấm lòng

Ngày cuối năm, những cơn mưa phùn dai dẳng theo chúng tôi về với làng Tu Mít ở xã Sơn Liên (Sơn Tây), ấy vậy mà đám học trò của cô Thiết vẫn tung tăng đón chúng tôi đầu ngõ, khiến cái lạnh trong mỗi chúng tôi bỗng chốc xua tan. Sinh ra trong một gia đình người Ca Dong, có 7 anh chị em ở xã Sơn Dung, cô giáo Đinh Thị Thiết sớm thấm thía cảnh nghèo khó khi cha mẹ làm lụng quanh năm mà "cái nghèo, đói chữ" vẫn theo mãi như cái gùi trên lưng người Ca Dong mỗi khi đi rẫy. Các anh chị đều bỏ học sớm, chỉ có Thiết sáng dạ nhất nhà nên ham cái chữ. Ngày ấy, các thầy cô giáo thường xoa đầu động viên Thiết: “Con học được nên phải gắng học kiếm cái chữ  để đổi đời”.

Con đường đi Hóc Mó vào điểm du lịch đảo Khỉ ở xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) được bê tông kiên cố nhờ sự vận động của ông Nhân.
Con đường đi Hóc Mó vào điểm du lịch đảo Khỉ ở xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) được bê tông kiên cố nhờ sự vận động của ông Nhân.


Lời dặn dò đầy tâm huyết ấy đã tiếp thêm động lực cho Thiết. Sau 12 năm đèn sách, Thiết là một trong những học trò ưu tú nhất huyện được cử đi Huế học đại học theo diện cử tuyển. Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, Thiết về công tác ở Trường Tiểu học xã Sơn Liên. “Ngày đó, lớp chỉ có vài em, còn lại theo cha mẹ lên rẫy hoặc ở nhà, đói ăn, thiếu mặc. Thế là, tôi đưa các em về nhà để ở. Ban ngày dạy chữ, lo cơm nước, giặt quần áo, đến tối lo cho chúng ngủ”, cô Thiết tâm sự. Điều đáng nói ở đây là, dù chưa lập gia đình, chưa một ngày làm mẹ nhưng bằng tình thương yêu của mình, cô Thiết đã sưởi ấm cho những trái tim bé nhỏ và lặng thầm với công việc gieo chữ ở vùng cao.
 

Họ đều là những con người rất đỗi bình thường, dung dị mà chúng ta đều thấy trong cuộc sống này, nhưng chính suy nghĩ, lối sống đẹp ấy đã làm lan tỏa, tác động tích cực đến suy nghĩ, việc làm của mỗi cá nhân cũng như của cộng đồng. Đây cũng là minh chứng cho việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đã và đang ra sức thực hiện trong công việc, cuộc sống hàng ngày.

Còn chị Huỳnh Thị Bích Liễu ở xã Phổ Minh (Đức Phổ) lại có một nghĩa cử cao đẹp, hơn 20 năm tận tụy chăm sóc Mẹ VNAH Huỳnh Thị Thịnh như mẹ ruột của mình. Với lòng tri ân, biết ơn sự hy sinh của Mẹ đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, nay sống đơn chiếc, hằng ngày chị Liễu đều qua nhà chăm chút từng miếng ăn, giấc ngủ cho Mẹ, lo nhà cửa, hương khói cho chồng và con trai duy nhất của Mẹ. Chị Liễu bộc bạch: Mình đã làm mẹ nên luôn thấu hiểu nỗi đau của Mẹ khi đứa con duy nhất không còn. Được chăm sóc Mẹ là niềm vinh dự, giúp Mẹ cảm thấy bớt cô đơn, ấm áp hơn khi có người nương tựa.

Ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, Mẹ Thịnh thường xuyên ốm đau bệnh tật và có khi nằm viện, chị Liễu cũng không nề hà, gác lại công việc gia đình, lặng lẽ túc trực bên giường bệnh chăm sóc cho Mẹ. Chị nhìn Mẹ trìu mến, rồi nói: “Dù không ruột rà thân thích, nhưng trong thâm tâm, tôi xem Mẹ Thịnh như mẹ ruột của mình. Tôi sẵn lòng chăm sóc Mẹ đến trọn đời và lo hương khói cho Mẹ sau này”.

Vì cuộc sống cộng đồng

Về xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) hôm nay, nhiều người không khỏi ngạc nhiên  trước những con đường được trải bê tông phẳng phiu, rộng rãi làm khởi sắc diện mạo của một làng quê ven biển. Ngoài những con đường hình thành từ nguồn vốn của Nhà nước, còn có những con đường được chính người dân tự đầu tư làm, nên không ít con đường sau khi hoàn thành được gắn với tên người nông dân. Đó là "con đường ông Nhân”, một con đường dài 500m, bề ngang 3m đi Hóc Mó, với tổng kinh phí trên 600 triệu đồng do ông Nguyễn Hữu Nhân vận động người thân xa quê đóng góp, xây dựng tạo thuận lợi trong việc đi lại và góp phần quảng bá quần thể thắng cảnh Hóc Mó - đảo Khỉ. Ông Nguyễn Duy Trinh - Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh bộc bạch: Là một người nặng lòng với quê hương nên dù tuổi cao, nhưng ông Nhân vẫn nhiệt tình với việc làng, việc xã, giúp đỡ bà con láng giềng nên luôn được mọi người kính trọng.

Đối với anh Lê Quang Trung ở xã Hành Tín Tây (Nghĩa Hành) thì chỉ mong muốn được làm giàu trên mảnh đất quê hương mình để đưa kinh tế địa phương phát triển. Bằng ý chí và lòng quyết tâm, ở tuổi chưa đầy 30, anh Trung đã có một trang trại chăn nuôi trị giá hơn 700 triệu đồng.

Cô giáo Đinh Thị Thiết ân cần dạy từng con chữ cho các em.
Cô giáo Đinh Thị Thiết ân cần dạy từng con chữ cho các em.


Lau những giọt mồ hôi trên trán, anh kể cho chúng tôi nghe lại nỗi cơ cực những năm tháng thiếu thời. Như bao gia đình khác, cái nghèo luôn đeo bám cho đến khi anh lập gia đình. Ra riêng, anh Trung được người cô ruột cho mượn đất, rồi đoàn thanh niên đứng ra tín chấp cho anh vay 10 triệu đồng để chăn nuôi heo, gà và mạnh dạn thuê đất của địa phương trồng gần 5ha keo. Vừa làm vừa đầu tư, đầu năm 2012, vợ chồng anh thế chấp vay ngân hàng 100 triệu đồng để mở rộng chuồng trại chăn nuôi. "Lúc đầu khó khăn lắm, tiền thiếu trước hụt sau lại chưa có kinh nghiệm, rồi đùng một cái trận lũ lụt cuối năm 2013 đã cuốn trôi tất cả đàn gia súc gia cầm”.

Những thiệt hại đó tưởng chừng vợ chồng anh không thể vượt qua, nhưng với quyết tâm và ý chí của người thanh niên, anh đã dần khôi phục lại đàn gia súc, gia cầm. Đầu năm 2014, diện tích keo bắt đầu cho khai thác, anh lấy tiền đó mở rộng quy mô chăn nuôi thêm bò sinh sản và chuẩn bị nhiều phương án di dời khi có mưa lũ về.  Đến nay, trang trại của vợ chồng anh Trung có gần 200 con heo, 300 con gà, gần 15 con bò. Anh Trung cho biết: Dù cơ ngơi tương đối vững vàng nhưng vẫn mong muốn mở rộng quy mô theo hướng khép kín và chia sẻ kinh nghiệm để tạo điều kiện cho anh em thanh niên trong xã học hỏi làm giàu trên chính mảnh đất này mà không phải đi đâu xa.

 
SA HUỲNH
 

,
,
,