Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Ấm no ở làng xuất ngoại
Cập nhật lúc 10:25, Thứ Bảy, 13/02/2016 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Tại các làng xuất ngoại, những dãy nhà cao tầng khang trang; trang trại, xưởng sản xuất, cửa hàng kinh doanh bề thế... thi nhau mọc lên. Nhờ xuất khẩu lao động (XKLĐ), khát vọng về một cuộc sống khấm khá, đón Tết trong no đủ, sung túc đã trở thành hiện thực đối với bản thân, gia đình những người đi lao động ở nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN

Không tự hài lòng với cuộc sống hiện tại, nhiều nông dân “chân đất” đã mạnh dạn mang sức lực, trí tuệ sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Qatar... lao động. Nhiều người nhờ đó đã xây dựng được cuộc sống ấm no cho bản thân, gia đình và làng quê mình.

Đổi đời nhờ dám đi

Tại làng xuất ngoại thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi), toàn thôn có 335 hộ dân thì đã có hơn 150 người đi XKLĐ. Với mức thu nhập trung bình mỗi tháng tại nước ngoài dao động từ 30- 50 triệu đồng, XKLĐ đã trở thành mục tiêu nghề nghiệp của người dân Kỳ Xuyên, nhất là đối với những lao động trẻ. Nằm ở vị trí “đầu bảng” về số lượng người tham gia XKLĐ, gia đình bà Võ Thị Sinh, ở Kỳ Xuyên có đến 6 thành viên đang làm việc tại Hàn Quốc. Từ nguồn thu nhập của các con gửi về, bà Sinh đã cải thiện được cuộc sống và xây dựng được ngôi nhà 3 tầng khang trang bậc nhất ở Kỳ Xuyên.

Nhà cửa khang trang được xây dựng từ nguồn tiền của con em đi xuất khẩu lao động ở Kỳ Xuyên, Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi).
Nhà cửa khang trang được xây dựng từ nguồn tiền của con em đi xuất khẩu lao động ở Kỳ Xuyên, Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi).


Ngoài giải quyết được việc làm cho bản thân, các cá nhân tham gia XKLĐ ở nước ngoài còn góp phần rất lớn vào việc nâng cao mức sống của gia đình tại quê nhà. Chị Nguyễn Thị Lộc, thôn Kỳ Xuyên bộc bạch: “Chồng tôi dù đã ngoài 40 tuổi mà vẫn mạnh dạn đi XKLĐ ở Hàn Quốc làm ngư dân. Số tiền mà anh gửi về tôi đầu tư vào nuôi tôm và bò vỗ béo. Nhờ đồng lòng mà chỉ sau 3 năm, gia đình tôi không chỉ trả hết nợ nần mà còn có được một cơ ngơi ổn định".

Nhờ người làng biết nắm bắt cơ hội để “đổi đời”, nên diện mạo quê hương tại các làng xuất ngoại cũng khác hẳn đi. Tại các tuyến đường liên xóm thôn Kỳ Xuyên, nhiều nhà cao tầng đang mọc lên san sát. Các chương trình xây dựng nông thôn mới cũng nhờ vào lực lượng XKLĐ “hùng hậu” mà có thêm các “mạnh thường quân”.

Ông Nguyễn Xí - Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ cho biết: Trong năm nay, toàn xã có 65 người tham gia XKLĐ, thì Kỳ Xuyên đã có 45 người. Hiện, tổng số lao động đang làm việc tại nước ngoài của xã là 197 người. Thị trường chủ yếu được mọi người lựa chọn là Hàn Quốc, Nhật Bản, Ả Rập. Nhờ XKLĐ mà đời sống người dân đã khấm khá hơn rất nhiều so với trước.
 

Đổi mới công tác XKLĐ

“Những năm gần đây, tỉnh đã đổi mới phương thức vận động, không ngừng tìm kiếm thị trường lao động phù hợp cho người dân. Việc lựa chọn thị trường cho người lao động được đổi mới bằng cách căn cứ theo nguyện vọng chính đáng của người lao động và sở trường nghề nghiệp của người dân từng vùng miền trên địa bàn tỉnh. Chẳng hạn như, người dân miền núi thì thích hợp với các công việc về xây dựng, chăm sóc sức khỏe, người dân miền biển thì phù hợp với các công việc liên quan đến ngư nghiệp”.
Ông Nguyễn Duy Nhân - Giám đốc Sở LĐ–TB&XH.

Quả ngọt “hậu” XKLĐ

Có được nguồn thu nhập đáng kể nhờ 5 năm miệt mài lao động tại nước ngoài, nhưng khi về nước, hầu hết người lao động đều không có tâm lý hưởng thụ, nghỉ ngơi. Họ vẫn tiếp tục làm việc và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tích lũy để đầu tư phát triển kinh tế tại quê nhà. Anh Nguyễn Quốc Trưởng, ở thôn 1, xã Nghĩa Lâm (Tư Nghĩa), người vừa trở về sau 5 năm lao động tại Hàn Quốc, nay đã tự mở cho mình một xưởng cưa bề thế. Từ khi hoạt động cho đến nay, xưởng cưa của anh Trưởng không lúc nào ngớt việc và giải quyết được việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động địa phương.

Đâu chỉ riêng trái ngọt về mức sống, cũng nhờ XKLĐ mà nhiều người đã tìm được hạnh phúc của đời mình. Sự sẻ chia, quan tâm của những người cùng chung quan điểm, chung khát vọng nơi xứ người đã gắn kết trái tim họ với nhau. Chị Võ Thị Hồng Ngân, ở Tịnh Kỳ (TP. Quảng Ngãi) sang Hàn Quốc lao động vào thời điểm năm 2008 - 2013.

Sau 5 năm trời tại xứ người, chị đã gặp được người công nhân ngành công nghiệp điện chịu thương, chịu khó là anh Nguyễn Hồng Khánh, quê tận Bắc Ninh. Sau nhiều năm tìm hiểu, khi hết hạn lao động, vừa về đến Việt Nam thì chị Ngân và anh Khánh ra mắt gia đình và làm lễ cưới. Hiện tại, với tay nghề được rèn luyện sau 5 năm lao động chăm chỉ tại Hàn Quốc, anh Khánh đã tự mở cho mình một cửa hàng kinh doanh riêng về lĩnh vực điện; còn chị Ngân thì trở thành cán bộ của Nhà máy Sữa đậu nành Vinasoy tại Bắc Ninh. Vậy là không chỉ tìm được cơ hội về tài chính và việc làm cho bản thân mình, chị Ngân, anh Khánh và nhiều người khác nữa đã tìm được bến đỗ bình yên của cuộc đời. Tất cả là nhờ họ đã biết gạt đi những rào cản, vướng mắc về tâm lý để mạnh dạn, tự tin tham gia lao động tại nước ngoài...
 

Ý Thu
 

,
,
,