Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Vốn quý ở nhà máy lọc dầu
Cập nhật lúc 14:22, Thứ Bảy, 21/02/2015 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được ví như “con gà đẻ trứng vàng”. Nhưng vốn quý của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR)  không phải là sở hữu nhà máy tỷ đô, mà là nguồn nhân lực không thể đong đếm chi li bằng tiền.

TIN LIÊN QUAN

Những sáng kiến triệu đô

Trong dịp NMLD Dung Quất bảo dưỡng tổng thể lần 2, tôi gặp anh Nguyễn Chí Chính, nhân viên Xưởng Cơ khí - Phòng Bảo dưỡng sửa chữa BSR khi anh đang kiểm tra các thiết bị vừa được sửa chữa. Anh Chính cho hay, một trong những chi tiết anh cùng đồng nghiệp trong nhóm gia công chế tạo gấp và thành công đó chính là đầu phun khí (Air nozzle) của Tháp D-1501. Chi tiết này có chiều dài 150mm, đường kính 45mm, đầu được phủ hợp kim (Stellite) để tăng độ cứng. Trông bề ngoài chi tiết này rất đơn giản, nhưng nếu mua mới thì mỗi chiếc tốn khoảng 1 nghìn USD. Trong đợt bảo dưỡng tổng thể vừa qua, anh cùng các đồng nghiệp chế tạo hàng trăm chiếc để phục vụ kịp thời cho việc thay mới các đầu phun khí bị hư hỏng, tiết kiệm cho BSR hàng tỷ đồng nhập ngoại.

 Đội ngũ cán bộ, kỹ sư BSR trưởng thành về mọi mặt luôn tự tin hướng về phía trước.
Đội ngũ cán bộ, kỹ sư BSR trưởng thành về mọi mặt luôn tự tin hướng về phía trước.


Đấy chỉ là một trong hàng trăm sáng kiến, cải tiến được công nhận và đưa vào áp dụng ở nhà máy có công nghệ hiện đại và phức tạp bậc nhất khu vực Đông Nam Á này trong nhiều năm qua. Những sáng kiến, cải tiến được áp dụng thành công đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao vị thế cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh của BSR. Không ít sáng kiến mang lại giá trị hàng triệu USD. Chỉ tính riêng việc những sáng kiến góp phần nâng công suất hoạt động của Nhà máy trên 100% dự kiến đem lại khoản tăng doanh thu lên tới hàng chục triệu USD hàng năm.
 

"Nếu nói công tác vận hành NMLD Dung Quất là một quá trình quản lý - kỹ thuật tích hợp hàm lượng chất xám rất lớn và kỹ năng phức tạp thì việc bảo dưỡng định kỳ nhà máy là tâm điểm quan trọng nhất của quá trình đó".
Nguyễn Hoài Giang - Chủ tịch HĐTV BSR.

Hơn 1.000 người, đóng góp 3,5% GDP

Sự phát triển nhanh và bền vững của BSR đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ngãi, khu vực miền Trung và lan tỏa ra cả nước. Gần tròn 6 năm kể từ khi vận hành thương mại, NMLD Dung Quất đã nhập tổng khối lượng 33,6 triệu tấn, tổng sản lượng sản xuất đạt 30,6 triệu tấn, tiêu thụ hơn 30,5 triệu tấn sản phẩm, doanh thu thuần đạt trên 628 ngàn tỷ đồng.

Với Quảng Ngãi, NMLD Dung Quất đã mang đến cho vùng đất nghèo sự “thay da đổi thịt”, đưa tỉnh nông nghiệp Quảng Ngãi trở thành trung tâm lọc hóa dầu lớn nhất cả nước. Không những thế, NMLD Dung Quất đã đóng góp rất lớn vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh, làm tăng nhanh chỉ số thu nhập bình quân đầu người và đặc biệt là đóng góp chủ yếu cho nguồn thu ngân sách của tỉnh. Kể từ khi vận hành thương mại, “công trình tỷ đô” này đã đóng ngân sách nhà nước trên 100 ngàn tỷ đồng. Mỗi năm, số thu ngân sách từ BSR chiếm khoảng 80-90% tổng thu cân đối ngân sách của tỉnh, đồng thời đưa Quảng Ngãi vào nhóm các tỉnh có nguồn thu lớn nhất cả nước. Còn tính bình diện chung, năm 2014, BSR đóng góp khoảng 3% ngân sách cả nước.

Dù còn non trẻ nhưng BSR đã không ngừng khẳng định sự lớn mạnh. Hơn 1.000 con người ở BSR đã đóng góp 3,5% GDP của cả nước và hiện vươn lên đứng vị trí thứ 6 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, chỉ xếp sau các Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước.

Hơn cả... lọc dầu

Tổng Giám đốc BSR Đinh Văn Ngọc (bên phải) trực tiếp kiểm tra công tác bảo dưỡng tổng thể lần 2 trên công trường.                         Ảnh: Hà Minh
Tổng Giám đốc BSR Đinh Văn Ngọc (bên phải) trực tiếp kiểm tra công tác bảo dưỡng tổng thể lần 2 trên công trường. Ảnh: Hà Minh


Nhưng ngoài những con số nói lên hiệu quả sản xuất kinh doanh, khẳng định tầm vóc của nhà máy, một “khối tài sản” mà BSR đang có, khó có thể đong đếm bằng tiền. Đó là đội ngũ hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư, công nhân bậc cao mà công ty đang sở hữu.

Còn nhớ trước thời điểm tiến hành bảo dưỡng tổng thể lần 2, BSR đã tổ chức lễ chào mừng sự kiện NMLD Dung Quất vận hành 600 ngày đêm liên tục, an toàn, ổn định và hiệu quả ở 100% công suất thiết kế (tính từ thời điểm kết thúc đợt bảo dưỡng cuối cùng vào tháng 8.2012 đến ngày 12.4.2014). Đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng và là một thành quả rất to lớn của BSR. Ông Đinh Văn Ngọc - Tổng Giám đốc BSR cho biết: Sự kiện NMLD Dung Quất vận hành hơn 600 ngày liên tục, an toàn, hiệu quả và đặc biệt là thường xuyên 100 – 101% công suất thiết kế là thành tích hiếm khi đạt được trong lịch sử các nhà máy lọc – hóa dầu khu vực Đông Nam Á.

Sự trưởng thành nhanh chóng của cán bộ, kỹ sư BSR lại được “kiểm chứng” qua đợt bảo dưỡng tổng thể lần 2. Nếu như lần bảo dưỡng 1, các nhà thầu Việt Nam thực hiện dưới sự hướng dẫn của các nhà thầu và chuyên gia nước ngoài thì lần này, gần như các nhà thầu và kỹ sư Việt Nam làm chủ tổng thể kế hoạch bảo dưỡng. Ông Đinh Văn Ngọc - Tổng Giám đốc BSR vui mừng chia sẻ, chúng tôi rất tự hào đợt bảo dưỡng lần 2 này do BSR làm tổng chỉ huy, tham gia sâu, rộng vào các hạng mục bảo dưỡng. Chứng tỏ trong thời gian qua các kỹ sư, công nhân của BSR đã trưởng thành về kinh nghiệm, chuyên môn để dám đảm nhận và chịu trách nhiệm triển khai bảo dưỡng tổng thể dự án kỹ thuật hiện đại, nhưng độ phức tạp vô cùng cao.

Phao rót dầu không bến (SPM) được cải hoán tăng khả năng tiếp nhận tàu dầu thô từ thiết kế ban đầu 110.000 DWT lên 150.000 DWT. Đây là một trong những sáng kiến, cải tiến khoa học kỹ thuật của BSR.                Ảnh: H.TRIỀU
Phao rót dầu không bến (SPM) được cải hoán tăng khả năng tiếp nhận tàu dầu thô từ thiết kế ban đầu 110.000 DWT lên 150.000 DWT. Đây là một trong những sáng kiến, cải tiến khoa học kỹ thuật của BSR. Ảnh: H.TRIỀU


Nếu so sánh đợt bảo dưỡng tổng thể lần 1 năm 2011 đã rút ngắn được 9 ngày, làm lợi cho Nhà nước hơn 700 tỷ đồng, thì đến đợt bảo dưỡng tổng thể lần 2, BSR tiếp tục rút ngắn 5 ngày, làm lợi 400 tỷ đồng. Khi nhà máy hoạt động trở lại đạt 100% công suất, chúng ta mới cảm nhận được những giá trị to lớn từ công trình này. Bởi theo tính toán, NMLD Dung Quất dừng một ngày, chi phí phải tốn kém nhiều triệu USD, nhà máy mất đi doanh thu, lợi nhuận, đồng thời phải trả lãi vay, phí tài chính và các chi phí khác. Những thành tích tiếp nối trên đã đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ cán bộ quản lý, điều hành, đặc biệt là của đội ngũ nhân lực vận hành đã không ngừng học hỏi vươn lên làm chủ công tác vận hành và bảo dưỡng Nhà máy. Đó chính là tài sản quý báu nhất của BSR.

Quá trình nghiên cứu thực hiện, hoàn thành và vận hành thương mại NMLD Dung Quất - một dự án trọng điểm quốc gia có quy mô lớn, rất hiện đại, có độ phức tạp cả về kỹ thuật, công nghệ, quản lý, nguồn vốn, nhân lực - là cơ hội và môi trường quý giá để đào tạo và tự đào tạo, tích lũy kinh nghiệm quản lý, vận hành sản xuất cho đến kinh doanh. Đấy là nền tảng để BSR có thể “xuất khẩu chất xám”  cho các dự án lọc hóa dầu trong tương lai.

Ngành công nghiệp lọc – hóa dầu ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Nhân lực của BSR với tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ nhưng đã trưởng thành và tạo được uy tín, thương hiệu ngành lọc – hóa dầu non trẻ của Việt Nam trên trường quốc tế. Đó là thành quả của chiến lược đào tạo, huấn luyện bài bản, công phu, chuyên nghiệp được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và BSR đặc biệt quan tâm. Với “nhân tố con người là trọng tâm”, BSR đã kế thừa và phát huy truyền thống của “Những người đi tìm lửa”, vững tin làm chủ khoa học, công nghệ; làm chủ vận hành sản xuất tổ hợp lọc – hóa dầu. Đấy là những giá trị để BSR phát triển bền vững.

 

HOÀNG TRIỀU
 

,
,
,