Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Đảo sáng giữa trùng khơi
Cập nhật lúc 13:29, Thứ Năm, 19/02/2015 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Sau bao năm mong đợi, Tết này người dân Lý Sơn đã có điện quốc gia. Dòng điện quốc gia  lung linh bừng sáng như ngọn hải đăng Tổ quốc soi rọi hào khí hùng binh Hoàng Sa một thuở. Điện về, xuân ở Lý Sơn như rộn ràng, đầm ấm yên vui hơn. Từ mùa xuân này, điện quốc gia mở ra bao triển vọng mới trong phát triển kinh tế - xã hội cho hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

TIN LIÊN QUAN

Giấc mơ có thật

Người dân huyện đảo Lý Sơn vẫn nhớ như in chương trình truyền hình phát vào đêm 23.5.2013, đưa tin lãnh đạo cấp cao Trung ương về làm việc với tỉnh Quảng Ngãi. Bí thư Tỉnh ủy hồi ấy là đồng chí Võ Văn Thưởng đã báo cáo tình hình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, trong đó nhấn mạnh đến khó khăn của huyện đảo Lý Sơn: “Đảo Lý Sơn có tầm chiến lược kinh tế, an ninh - quốc phòng, nhưng hiện nay vẫn chưa được khai thác hết vì đảo chưa có điện quốc gia. Nếu được đầu tư kéo điện quốc gia bằng cáp ngầm ra đảo, chắc chắn Lý Sơn sẽ có điều kiện phát triển vững chắc về mọi mặt”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh (thứ ba từ phải sang) tặng hoa chúc mừng đối tác của dự án đưa điện ra đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Minh (thứ ba từ phải sang) tặng hoa chúc mừng đối tác của dự án đưa điện ra đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm.


Nghe được kiến nghị ấy của lãnh đạo tỉnh, nhân dân huyện đảo vui như “mở cờ trong bụng”. Niềm vui ấy càng được  củng cố khi chỉ vài tháng sau, Thủ tướng Chính phủ đã ký chấp thuận cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai kéo cáp ngầm đưa điện ra đảo Lý Sơn. Và dự án này đã được triển khai với tiến độ… “thần tốc”.

Nhìn lại quá trình phối hợp giữa chủ đầu tư là Tổng Công ty Điện lực miền Trung (do Tập đoàn Điện lực Việt Nam ủy thác), tỉnh Quảng Ngãi và Nhà thầu liên danh Thái Dương – Prysimian mới thấy hết được sự tận tâm, tận lực với dự án đưa điện ra đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm. Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi thì tập trung giải phóng mặt bằng trước thời hạn nhiều tháng; Tổng Công ty Điện lực miền Trung tạo mọi điều kiện về vốn, kỹ thuật; nhà thầu nỗ lực vận chuyển cáp về sớm 12 ngày, rải cáp vượt tiến độ 14 ngày. Để đến cuối tháng 9.2014, đảo tiền tiêu Lý Sơn hân hoan đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh về ấn nút đóng điện khánh thành “Dự án cấp điện từ hệ thống điện lưới quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm”. Niềm vui vỡ òa. Thế là dòng điện từ hệ thống điện quốc gia đã về với huyện đảo xa xôi- điều mà bao đời trước đây chỉ là giấc mơ, nay đã thành hiện thực.

Tết đầu tiên có điện quốc gia    

Những ngày giáp Tết, chúng tôi lại theo tàu cao tốc ra đảo. Lý Sơn những ngày này tàu cá tấp nập về bến để vui Xuân, đón Tết. Trên bến, dưới thuyền đâu đâu cũng nghe người dân bàn về chuyện “Tết này đảo mình có điện quốc gia”. Vừa đặt chân xuống cảng, những âm thanh rộn ràng của bài hát chúc xuân đã  vang cả đảo, khiến bất cứ ai cũng có tâm trạng lâng lâng khó tả. Cách đây không lâu, khi mà đảo Lý Sơn chưa có điện, âm thanh ấy không phải lúc nào cũng ngân nga như sáng xuân nay.

 Thanh niên huyện đảo đá bóng dưới ánh điện quốc gia.
Thanh niên huyện đảo đá bóng dưới ánh điện quốc gia.


Chuẩn bị cho Tết Ất Mùi 2015, nhà nhà đều mua sắm máy móc, thiết bị điện hiện đại chứ không chỉ riêng tủ lạnh để về lắp đặt dùng cho “sướng”. Chợ Tết cũng không còn cảnh lao xao mua cá về kho ăn 3 ngày xuân như trước nữa… Quả là có điện quốc gia “đỏ suốt” cả ngày lẫn đêm, cuộc sống nhân dân trên đảo, từ ăn, ngủ, nghỉ đến học hành, sản xuất – tất cả đều đổi thay.

Huyện đảo Lý Sơn thành lập đến nay đã bước sang năm thứ 23. Trong đó 5 năm đầu tiên đảo không có ánh điện. Thời gian đằng đẵng sau đó, điện trên đảo cứ khi có khi không, mọi mặt đời sống đều bị trì trệ. Nhưng kể từ cuối tháng 9 vừa qua, khi đóng điện cáp ngầm thành công, thì chuyện điện sáng ở “vương quốc tỏi” đã bước sang một trang mới. Cụ Phạm Phú, thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn bảo: “Lúc nào cũng tỏ, đêm sáng rực cả đảo luôn. Vui kể sao hết được”.

Sáng rực con đường đi lên của đảo

Đồng chí Nguyễn Thanh – Bí thư Huyện ủy Lý Sơn gọi dự án này là “Đồng thuận – Thần tốc”. Đồng chí Bí thư Huyện ủy giải thích: Đồng thuận là cả nước cùng tập trung cho điện quốc gia ra đảo; Đảng, Chính phủ, địa phương và ngành điện trên dưới một lòng hỗ trợ nhau hết mực cho dự án thành công. Và “thần tốc” là ở chỗ từ khi phê duyệt đến khi hoàn thành, đưa vào vận hành, khai thác trong khoảng thời gian hơn một năm, dù đây dự án mang tầm quốc gia, có vốn khá lớn (hơn 650 tỷ đồng).

  Một góc đảo Lý Sơn.
Một góc đảo Lý Sơn.


Trong ngày vui khánh thành dự án, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Đây là niềm vui của tất cả chúng ta. Dự án cấp điện từ điện lưới quốc gia cho đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm có ý nghĩa rất quan trọng về kinh tế văn hóa, xã hội, cải thiện mọi mặt đời sống người dân, đảm bảo an ninh quốc phòng”. Còn Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ vui mừng khẳng định: “Quảng Ngãi coi đây là động lực to lớn để phát triển toàn diện, xây dựng Lý Sơn trở thành huyện đảo mạnh về kinh tế, vững về an ninh quốc phòng như mong đợi của Đảng, Chính phủ và nhân dân cả nước”.
                             ***
Những ngày giáp Tết, thời tiết như nàng tiểu thư đỏng đảnh cứ mang gió mưa về đảo mãi. Lý Sơn đã trải qua bao ngày dài biển động, cô lập. Nhưng cái cô lập của đảo trong bão giông những ngày có điện không còn đáng sợ như trước nữa. Cả đảo vẫn sáng rực ngay cả trong những đêm bão giông bủa vây, cô lập. Đảo đang sáng giữa trùng khơi…

Thanh Nhị

 

,
,
,