Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Tấm lòng từ bi của Thích Nữ Uyên Liên
Cập nhật lúc 19:44, Thứ Ba, 04/02/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Bất kể ngày đêm, nhọc nhằn, sư nữ Liên luôn dành mọi sự tốt nhất cho các con, từ bữa ăn, giấc ngủ. Đáp lại tình thương ấy, các con đã dành cho bà những điểm 10, những giấy khen cuối học kỳ.

Thích Nữ Uyên Liên (41 tuổi), trụ trì chùa Phổ Quang, TP. Quảng Ngãi. Từ một cơ duyên bà đã tìm đến và giác ngộ cửa Phật, mở lòng từ bi để sẻ chia, giúp đỡ những phận đời bất hạnh.

Dẫu rằng mẹ chẳng sinh con

Những ngày giáp Tết, chúng tôi đến chùa Phổ Quang để tìm hiểu câu chuyện của vị nữ trụ trì với biệt danh “giàu nhất thế gian”  mà nhiều phật tử gọi bà như thế. Hôm tôi đến, sư Liên bận rộn chăm sóc một bé gái sơ sinh mới tròn tháng tuổi. Đây là thành viên mới trong 35 đứa trẻ mồ côi mà sư đang cưu mang. Người ta bảo bà là người “giàu nhất thế gian” là vậy. Thấy tôi, sư Liên chỉ kịp chào vội rồi lo cho mấy bé ngủ say mới quay ra trò chuyện.

 

Sư Liên bên các “con” của mình.
Sư Liên bên các “con” của mình.


 Đối diện với tôi là một người phụ nữ có gương mặt phúc hậu, giọng nói nhẹ nhàng. Nhìn bé gái sơ sinh đáng yêu đang ngủ ngon, giọng trầm buồn, sư Liên kể, 15 ngày trước có một người phụ nữ, trạc ngoài 30 tuổi, gầy yếu ôm một đứa bé còn đỏ hỏn đến trước cửa chùa, nói trong tiếng nấc: “Tôi không có điều kiện nuôi con, xin nhờ cửa chùa rủ lòng từ bi, nuôi giúp”, rồi cô gái quay đi không dám ngoái đầu nhìn lại đứa con thơ. Vì thiếu sữa mẹ, lại suy dinh dưỡng nặng từ trong bụng mẹ nên bé gái này nặng chưa đầy 2kg. Mấy hôm nay cháu khóc suốt đêm, các sư trong chùa phải thay phiên nhau chăm sóc bé. Vừa cúng đầy tháng xong, Sư Liên đặt tên cho bé khá dễ thương, Nguyễn Lê Mỹ Hậu.

    Trong mấy đứa trẻ ở đây, bé Nguyễn Lê Mỹ Đức là đứa trẻ lấy của sư nhiều nước mắt nhất. Một buổi sáng mùa hè 3 năm về trước, một bé gái mới sinh chừng 3 ngày tuổi khá yếu ớt, toàn thân tím tái bị mẹ bỏ rơi trước cửa chùa. Cô tất tả đem bé đi cấp cứu ở bệnh viện và chẩn đoán bị nhiễm khuẩn đường ruột, thiếu máu sơ sinh nặng. Một tháng trời tích cực chăm sóc tại bệnh viện, bé mới qua khỏi cơn nguy kịch. Chưa hết kiếp nạn, lúc 16 tháng tuổi, bé Đức lại bị bệnh tay chân miệng diễn tiến nặng ở độ nguy hiểm, bà lại tất bật chăm lo, để một lần nữa bé được tái sinh. Nay bé đã 3 tuổi, bụ bẫm đáng yêu và rất ngoan.

 Trong hơn 15 năm qua, dù các bé có hoàn cảnh nào đi nữa, nhưng khi có duyên vào cửa chùa thì sư Liên luôn coi chúng là đứa con quý giá của mình. “Con ải con ai, chứ vào cửa chùa này là cành vàng lá ngọc hết cô à”, sư Liên nói. Những đứa trẻ vào chùa không tên tuổi, sư Liên đặt tên cho chúng theo thứ tự và lấy theo họ mình là Nguyễn, với tên lót là Lê Mỹ. Bà hy vọng ánh sáng Phật pháp cùng những điều tốt đẹp nhất sẽ soi rọi sưởi ấm tâm hồn các cháu: Xuân - Hiếu- Nghĩa; Hỷ - Tường- Khánh- Thọ; Từ -  Mẫn - Liêu- Phương… những cái tên gắn với từng mảnh đời bé bỏng mà bao năm qua sư đã chăm chút để chúng trưởng thành. Điều khiến sư vui nhất lúc này là cháu nào cũng chăm ngoan, học giỏi.

Không mong an lạc cho mình

Thích Nữ Uyên Liên tên thật là Nguyễn Thị Hồng Thu, quê ở tỉnh Nam Định. Bà sinh ra trong một gia đình bố mẹ đều là công chức nhà nước, với 6 anh, chị em. Năm 1992, tốt nghiệp trung cấp y, bà vào TP. Hồ Chí Minh ở cùng chị gái. Lúc này gần nhà chị có ngôi chùa, chiều chiều cô hay ghé qua chơi, sau đó bà giác ngộ được các triết lý nhà Phật nên một lòng muốn quy y. Gia đình lúc này một mực cấm cản. Nhưng với ý nguyện của mình, bà thuyết phục bố mẹ: “Con người ta không chỉ đem an lạc cho bản thân mà phải đồng cảm, sẻ chia với mọi người”. Sau đó, bà xuất gia tại Tịnh xá Ngọc Phương, ở TP. Hồ Chí Minh. Năm 1997, bà về chùa Phổ Quang, TP. Quảng Ngãi. Phải hơn 10 năm sau, được sự hỗ trợ của các sư thầy đi trước, các ni cô, phật tử nên ngôi chùa được xây dựng lại khang trang thế này và có điều kiện chăm lo cho những mảnh đời bất hạnh.  

Dù khá bận rộn nhưng đều đặn hằng tháng sư Liên luôn tổ chức các hoạt động từ thiện giúp đỡ nhiều hoàn cảnh người già neo đơn, trẻ em mồ côi, hoạn nạn trong tỉnh. Hơn 3 năm nay, vào ngày rằm trong tháng bà cùng các ni cô , phật tử nấu 2.000 hộp cơm chay để trợ giúp cho các bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện tuyến tỉnh. Mới đây, sư Liên đã trực tiếp đến tận nơi bà con vùng rốn lũ ở xã Hành Tín Đông và Hành Tín Tây (Nghĩa Hành), xã Nghĩa Kỳ, Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) để hỗ trợ hàng trăm suất quà cho các gia đình bị thiệt hại nặng với mong muốn giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tấm lòng của Thích Nữ Uyên Liên đối với những đứa trẻ mồ côi không gì có thể so sánh được. Nhiệt huyết thiện nguyện của sư Liên thắp lên một thông điệp: Khi con người ta biết yêu thương và chia sẻ cho nhau thì họ có thể vượt qua mọi bất hạnh ở đời. Và đúng như ông bà ta thường nói: “Cứu một mạng người hơn xây bảy toà tháp”.

Kim Ngân

 

,
,
,