Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Phải lựa chọn cho được những cán bộ nói được, làm được
Cập nhật lúc 09:21, Thứ Bảy, 01/02/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Một mùa xuân mới nữa lại về trên quê hương núi Ấn- sông Trà. Trong niềm hân hoan đón chào xuân mới, cán bộ, đảng viên và nhân dân Quảng Ngãi vui mừng với những thành quả mà tỉnh nhà đạt được trong năm Quý Tỵ 2013. Kết quả trên là minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó, đoàn kết sáng tạo của toàn Đảng bộ và sự đồng thuận trong nhân dân. Đặc biệt công tác cán bộ được coi là một trong những yếu tố quyết định sự thành công, vì cán bộ là gốc của công việc, cán bộ tốt thì mọi việc sẽ thành công. Điều đó đã được đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đặc biệt nhấn mạnh tại các hội nghị quan trọng của Tỉnh uỷ trong năm 2013.  Nhân dịp đầu Xuân Giáp Ngọ- 2014, Báo Quảng Ngãi lược đăng những phát biểu quan trọng của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ trong năm 2013.

Cán bộ tốt thì công việc sẽ tốt

"...Trong công tác xây dựng Đảng, vấn đề đầu tiên và tiên quyết mà cán bộ, đảng viên và mỗi tổ chức cơ sở đảng phải thấm nhuần sâu sắc là công tác cán bộ. Sau những vụ việc xảy ra trong thời gian qua phần lớn đều do cán bộ, chúng ta cần nghiêm khắc hơn, điều chỉnh hoặc thay thế những cán bộ không làm được việc. Bác Hồ đã nói: Cán bộ là gốc của công việc. Cán bộ tốt thì công việc sẽ tốt.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương về thăm và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà (tháng 12.2013).                                      Ảnh: M.TOÀN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương về thăm và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà (tháng 12.2013). Ảnh: M.TOÀN


Năm 2014, tiếp tục thực hiện chủ trương của Trung ương về thí điểm mô hình Bí thư cấp uỷ đồng thời là Chủ tịch UBND cấp xã, tiến tới thí điểm ở cấp huyện và thực hiện thi tuyển các chức danh quản lý cấp tỉnh, huyện ở những nơi có điều kiện (từ trưởng, phó phòng đến giám đốc, phó giám đốc sở và tương đương). Chuyện này nhiều tỉnh làm rồi. Trong quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho cán bộ, chúng ta lựa chọn cho được những cán bộ nói được, làm được, biết đề cập đến những vấn đề có tính thuyết phục ở tầm lý tưởng để dẫn dắt, nhưng đồng thời cũng phải làm được những công việc rất cụ thể. "Nói" để thông tư tưởng người dân, “Làm” để người dân tin tưởng mình. Điều này rất cần đối với người cán bộ trong giai đoạn hiện nay.

Năm 2014 cũng là năm thực hiện chuyển giao một số chức danh quan trọng trong lãnh đạo cấp ủy, chính quyền của tỉnh. Điều này đòi hỏi Tỉnh ủy phải đoàn kết, nhất trí để chọn lựa những đồng chí xứng đáng để phân công nhiệm vụ. Nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, không để trùng lặp; nhân rộng mô hình tốt, ngăn chặn cái xấu. Thực tế năm qua, một số cấp uỷ, chi bộ chưa thực hiện nghiêm chế độ sinh hoạt định kỳ, nội dung sinh hoạt chuyên đề còn ít, chất lượng chưa cao.

Còn nhiều đảng viên e dè, nể nang, ngại va chạm, chưa mạnh dạn góp ý thẳng thắn những khuyết điểm của tổ chức đảng và đồng chí mình. Phát triển đảng viên là công nhân, nông dân, dân tộc thiểu số, người sản xuất kinh doanh giỏi còn hạn chế; một số nơi đánh giá cán bộ vẫn chưa thực chất; tổ chức thực hiện Đề án tuyển chọn, bổ sung tạo nguồn cán bộ lãnh đạo trẻ cấp tỉnh, huyện còn chậm; thực hiện một số chính sách cán bộ có lúc, có nơi chưa kịp thời.  Cần phát huy vai trò của Mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội trong việc tham gia phản biện các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng chỉnh đốn Đảng và bảo vệ quyền lợi chính đáng của đoàn viên, hội viên của tổ chức mình..."
 

Thực hiện Quy chế đối thoại, tiếp xúc trực tiếp giữa bí thư các cấp ủy đảng trong tỉnh với nhân dân, đến nay, Bí thư Tỉnh ủy đã tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân hai huyện Sơn Tịnh, Đức Phổ và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Bí thư 14/14 huyện, thành ủy đã tổ chức đối thoại tại 30 xã, phường, thị trấn và 107 bí thư cấp ủy xã, phường, thị trấn tổ chức đối thoại tại 169 thôn, tổ dân phố. Qua đối thoại, các cấp ủy trong tỉnh đã chỉ đạo giải quyết được hơn 70% vụ việc, góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc, tồn tại kéo dài nhiều năm liền.

"...Cần nâng cao trách nhiệm, nâng cao kỷ luật kỷ cương hành chính của các cấp, các ngành, đặc biệt là người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, đơn vị trong tỉnh. Tôi mong muốn cán bộ từng cấp, từng ngành phải nắm được công việc, say mê với công việc, trăn trở, có biện pháp thực hiện hiệu quả công việc phụ trách. Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là mở các lớp cập nhật kiến thức cho cán bộ diện quy hoạch. Trong công tác cán bộ phải tính toán cơ chế cạnh tranh, nhất là các chức danh bổ nhiệm giám đốc sở. Tiếp tục thực hiện chủ trương cán bộ chủ chốt cấp huyện không phải người địa phương theo Kết luận 24 của Bộ Chính trị và phấn đấu đến năm 2015 có 50% số huyện thực hiện chủ trương này. Năm 2013 thực hiện tại huyện Tư Nghĩa  sau đó tiếp tục thực hiện ở các huyện Sơn Tịnh, Lý Sơn, Nghĩa Hành, Bình Sơn, Đức Phổ...

Phải đặc biệt quan tâm đến người dân, quan tâm đến những bức xúc, trăn trở của người dân; văn bản chính quyền trả lời cho dân phải trong sáng, rõ ràng, dễ hiểu. Cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm nghiên cứu, xây dựng các mô hình thoát nghèo bền vững và tổ chức nhân rộng. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý điều hành, năng lực cạnh tranh và quản lý hành chính công.

Quảng Ngãi đang trên đà phát triển nên mỗi cán bộ, đảng viên, công nhân viên trong phạm vi công tác của mình phải ra sức góp phần xây dựng  hình ảnh Quảng Ngãi năng động, cởi mở, tiếp thu được những yếu tố tích cực để phục vụ cho quá trình phát triển, hội nhập; làm sao ai đến Quảng Ngãi một lần cũng muốn quay lại lần thứ hai, ai đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tuy chưa thực hiện được nhưng họ có niềm tin để tiếp tục đến. Tôi tin rằng, nếu cán bộ ta làm tốt điều này sẽ tạo sức bật để Quảng Ngãi tiếp tục phát triển trong thời gian tới..." .

(Trích phát biểu tại Hội nghị Tỉnh uỷ đánh giá công tác năm 2013 và Hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2010-2015)

Cán bộ phải thường xuyên tiếp xúc, đối thoại với nhân dân

"...Việc Tỉnh uỷ ban hành Quy chế Bí thư các cấp ủy đảng tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân là quyết định đúng đắn, được nhân dân và bí thư các cấp ủy đảng đồng tình hưởng ứng. Đồng thời, đây cũng là  nỗ lực trong  tìm tòi, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng để Đảng nghe được nhiều hơn tiếng nói của nhân dân và chỉ đạo xử lý các vấn đề của dân một cách kịp thời hơn, để mối quan hệ giữa Đảng với dân ngày càng khắng khít hơn. Qua một năm triển khai thực hiện đã có những chuyển biến tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, đơn vị trong tỉnh. Tuy nhiên, việc thực hiện Quy chế này hiện vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Đó là, một số bí thư cấp ủy, nhất là cấp xã chưa triển khai Quy chế tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. Một số giám đốc các sở, ngành chưa tự tin, chưa có kỹ năng đối thoại, chưa đáp ứng yêu cầu của người dân, trả lời còn chung chung, né tránh.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng gặp gỡ cán bộ hưu trí huyện Đức Phổ. Ảnh: M.TOÀN
Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng gặp gỡ cán bộ hưu trí huyện Đức Phổ. Ảnh: M.TOÀN


Do đó, thời gian tới, các cấp ủy đảng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị cần  tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy chế này, một số bí thư xã chưa làm, huyện có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện và coi đây là nhiệm vụ của bí thư. Nhiệm vụ này ngày càng cấp bách, ngày càng được mong đợi, ngày càng được cấp trên đòi hỏi. Đổi mới chương trình: “Tiếng nói người trong cuộc” theo tinh thần nhanh hơn, khẩn trương hơn, trực tiếp hơn. Mong muốn các đồng chí lãnh đạo ngành phải xuất hiện trước dân một cách tự tin trên cơ sở nắm vững công việc của mình. Phải xem việc tổ chức đối thoại, chất lượng đối thoại, nội dung đối thoại và kết quả xử lý công việc sau đối thoại trở thành nội dung xem xét, đánh giá cán bộ... Năm 2014, kiên trì thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp được xác định trong Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI). Đặc biệt là khắc phục có hiệu quả những khuyết điểm, yếu kém qua kiểm điểm đã chỉ ra. Nâng cao chất lượng, hiệu quả chất vấn trong Đảng...".(Trích phát biểu tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Quy chế Bí thư cấp uỷ trực tiếp tiếp xúc, đối thoại với dân)
 


Phú Đức- Thanh Thuận
(tổng hợp)

 

,
,
,