Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Con đường di sản văn hóa: Kỳ vọng cho du lịch Quảng Ngãi
Cập nhật lúc 07:41, Thứ Năm, 06/02/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, đi đôi với việc tôn tạo, giữ gìn những sản phẩm du lịch hiện có thì việc tạo ra những sản phẩm du lịch mới lạ được xem là một thế mạnh để hấp dẫn du khách. Với Quảng Ngãi, dù lĩnh vực này chưa phải là thế mạnh nhưng không phải không có cơ hội.

Từ “nghĩa địa” tàu cổ…

Ngược dòng thời gian cách nay hơn 500 năm, eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu (Bình Sơn) là vùng đất nằm trong địa thế giằng co về mặt lãnh thổ một thời gian dài giữa Đại Việt và Chămpa. Điểm nhấn quan trọng là năm 1471, vua Lê Thánh Tông đánh tan quân Chiêm, thiết lập nền hành chính ở phía Nam. Tiếp đến, các triều đại nhà Nguyễn với chính sách mở cửa giao thương buôn bán nên khu vực nhánh sông Chợ Mới và Châu Me khá sầm uất. Vì vậy, vùng biển này trở thành địa điểm “tụ họp” thuyền buồm của các nhà buôn trước khi thâm nhập vào nội địa để buôn bán, lấy nước ngọt và tiếp tục hành trình.

 

Trục vớt cổ vật trong con tàu cổ.        Ảnh: BÁ SƠN
Trục vớt cổ vật trong con tàu cổ. Ảnh: BÁ SƠN


Một số nhà khoa học nhận định, việc buôn bán ở eo biển Vũng Tàu phát triển dẫn đến bọn cướp biển Tàu Ô thường đột nhập cướp phá, đốt cháy làm nhiều tàu thuyền của các thương buôn chìm xuống đáy biển. Và qua tìm kiếm, từ năm 1999 đến nay ở khu vực này, các thợ lặn đã phát hiện nhiều thuyền buồm chở cổ vật bị cháy dẫn đến đắm chìm tại đây. Các cổ vật có niên đại nửa cuối thế kỷ XIV trở đi. Tiến sĩ Nguyễn Việt - Giám đốc Trung tâm tiền sử Đông Nam Á nhận định: “Từ cơ sở trên, các nhà khoa học nhận định Vũng Tàu là một điểm nằm trên con đường gốm sứ, tơ lụa trên Biển Đông được hình thành từ những năm sau Công Nguyên”.

Việc khai quật được con tàu còn nguyên vẹn vào tháng 8.2013 tại eo Vũng Tàu là con tàu có niên đại sớm nhất được tìm thấy trên vùng biển Việt Nam đã mang lại nhiều giá trị, nhất là phục vụ công tác nghiên cứu lịch sử, cũng như khai thác phát triển du lịch ở vùng biển này… “Trên cơ sở phát hiện những con tàu cổ ở vùng biển Bình Châu, Sở VH-TT&DL đã bổ sung vào quy hoạch để phát triển khu vực này thành điểm tham quan du lịch, nghiên cứu về tàu cổ gắn liền với lịch sử, văn hóa truyền thống của vùng đất này”, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ khẳng định.

Kết nối di sản với phát triển du lịch

Cách đây 3-4 thế kỷ, chỉ với những chiếc thuyền câu gắn buồm, ngư dân khu vực Ba Làng An, Sa Kỳ đã ra Hoàng Sa, Trường Sa khai thác nguồn lợi từ biển và thực hiện nhiệm vụ do triều đình giao phó liên quan đến việc xác lập, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Theo sử sách, thời kỳ này, các chúa Nguyễn đã ý thức đến nguồn tài nguyên vô giá nên sớm xác lập chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông của Tổ quốc, mà trước tiên là quần đảo Hoàng Sa. Hằng năm triều Nguyễn tuyển 70 dân đinh, giỏi nghề đi biển tại vùng biển Sa Kỳ, sau đó là dân đinh ở An Vĩnh và An Hải (Lý Sơn), giăng buồm vượt sóng ra Hoàng Sa không chỉ tìm kiếm hải, sản vật, đo đạc thuỷ trình, tuần phòng mà còn cắm mốc, dựng bia chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa... Từ đây các tộc họ ven biển Bình Châu, Sa Kỳ và Lý Sơn đã tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa để tri ân những người đã vì Tổ quốc hy sinh trên vùng biển đảo.

 

Du khách và chuyên gia nước ngoài khảo sát Trường Lũy.            ảnh: T.THUẬN
Du khách và chuyên gia nước ngoài khảo sát Trường Lũy. ảnh: T.THUẬN


Đến với Lý Sơn vào thời điểm các tộc họ tổ chức Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa, du khách sẽ được chứng kiến các nghi lễ đặc sắc chỉ có ở Lý Sơn: Lễ cầu siêu cho những linh hồn người lính Hoàng Sa được siêu thoát; lễ tế Thanh Minh và tế ngoại đàn tại Âm linh tự; lễ thả thuyền thế lính Hoàng Sa trên biển. Mỗi thuyền có các hình nhân và linh vị, cùng những thứ tượng trưng mà người đi lính Hoàng Sa, Trường Sa thường mang theo như: Gạo, muối, củi, nước ngọt, lưới... rồi thả ra biển. Đây là việc làm nhằm tri ân những người đã vì Tổ quốc hy sinh trên vùng biển đảo. Ngoài phần lễ thức chính còn có lễ hội thả hoa đăng và phóng sinh, bắn hỏa châu, đua thuyền... Những lễ thức trên hằng năm đã thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, du lịch.

Nếu lễ hội Khao lề thế lính Hoàng Sa thu hút du khách bởi tính độc đáo chỉ có riêng miền biển Lý Sơn thì Trường Lũy dài khoảng 130km từ Quảng Nam đến Bình Định, trong đó, đoạn qua Quảng Ngãi 113km, với kiến trúc xếp đá độc đáo được xây dựng từ năm 1750 lại có tính hấp dẫn riêng với du khách. Bởi Trường Lũy là một di tích kiến trúc hùng vĩ còn tương đối nguyên vẹn và là công trình kiến trúc dài nhất Đông Nam Á.

 Đến với Trường Lũy du khách sẽ được nghe những câu chuyện vừa quen, vừa lạ, vừa bí ẩn mà quyến rũ. “Một khối đá dưới chân Trường Luỹ, một mảnh vỡ đồ gốm tìm thấy trong hố khai quật khảo cổ học, đều có thể trở thành nhân chứng của lịch sử và là “người” kể chuyện với du khách về những điều mới lạ xung quanh những kỳ bí của Trường Lũy”, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ - Giám đốc Sở Văn hóa TT&DL Quảng Ngãi nói. Còn theo một số chuyên gia nước ngoài thì Trường Lũy là “cơ hội vàng” để Quảng Ngãi phát triển du lịch, một điểm tham quan không thể bỏ qua trong hành trình du lịch khám phá miền Trung và Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, Quảng Ngãi còn là tỉnh có bề dày về lịch sử văn hóa, với những nét văn hóa độc đáo về phong tục, tập quán, lối sống, tín ngưỡng và cả tính cách con người. Tục thờ cúng cá Ông, lễ cầu ngư, lễ khao lề, các trò hát múa bả trạo, sắc bùa, lắc thúng... đã trở thành những sinh hoạt văn hoá mang đậm dấu ấn biển đảo mà ít nơi có được.

Đến với Quảng Ngãi, du khách không chỉ đơn thuần là thăm các di tích lịch sử như Trường Lũy, di chỉ khảo cổ Sa Huỳnh, mà còn kết nối với tour du lịch biển đảo, ngắm vùng biển có những con tàu cổ ở “nghĩa địa tàu cổ”, đến Lý Sơn trải nghiệm những điều thú vị về quê hương của những Hùng binh Hoàng Sa năm xưa.


Bá Sơn

 

,
,
,