Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Bản văn khế liên quan đến Hoàng Sa
Cập nhật lúc 09:09, Thứ Tư, 05/02/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Năm 2009, chúng tôi đã phát hiện mới về một văn khế bán công thổ của xã An Vĩnh, có đến hơn 30 chữ ký của cha ông chúng tôi ký bán đất để có tiền dâng lễ cho thủy quân đi canh giữ quần đảo Hoàng Sa. Đây là một trong số 25 văn khế chính ở dòng họ tiền hiền Nguyễn Quang có vị Cai Hiệp Thắng và các hậu duệ có công gìn giữ.

TIN LIÊN QUAN

Đọc văn tế các hùng binh tại Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Ảnh: M.TOÀN
Đọc văn tế các hùng binh tại Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa. Ảnh: M.TOÀN


Bấy lâu nghe qua lời kể và xem lễ khảo tế, cúng thế lính Hoàng Sa, Trường Sa của cha ông trên đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré xưa), chúng tôi đã quá xúc động. Đến đầu tháng tư năm 2009, lại được xem văn bằng của quan Bố chánh và Án sát tỉnh Quảng Ngãi cấp cho ông Đặng Văn Siểm (ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải, đảo Lý Sơn) từ thời vua Minh Mạng thứ 15 (Giáp Ngọ) nhằm ngày 15.4.1834, làm đà công dẫn đường cho "đội Hùng binh" đi quản giữ quần đảo Hoàng Sa và kiểm tra Đội Bắc Hải hành xử chủ quyền ở quần đảo Hoàng Sa thì chúng tôi vô cùng tự hào về chứng tích lịch sử hùng hồn này. Nhưng đến cuối tháng tư năm 2009, một niềm vui đến gấp bội lần là chúng tôi đã phát hiện mới về một văn khế bán công thổ của xã An Vĩnh, có đến hơn 30 chữ ký của cha ông chúng tôi ký bán đất để có tiền dâng lễ cho thủy quân đi canh giữ quần đảo Hoàng Sa.

Văn khế Hán Nôm ấy ở nhà trưởng tộc Nguyễn Quang tại thôn Tây, xã An Hải (Lý Sơn). Ở đây xin phiên âm và dịch nghĩa một câu: Công   vụ   trí   dụng   lễ   cập   khứ   thủy   quân/quy   nhập   Hoàng   Sa   đội   bính. Có nghĩa là: Lo công việc (bán đất) dâng lễ, kịp đưa thủy quân sung vào Đội Hoàng Sa thứ ba. Song để phiên âm, dịch nghĩa toàn văn bản, hiểu cho thấu đáo, nhà giáo Dương Quỳnh uyên thâm Hán học đã phiên âm 8 trang chữ Hán; dịch nghĩa và viết tóm lược 4 trang rất rõ ràng.

Sau đó, PGS. TS Lê Trọng đã giao văn khế này cho Ủy ban Biên giới Quốc gia - Bộ Ngoại giao vào ngày 29.4.2009. Và Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã quay phim toàn văn bản, chiếu trong phim "Người con của đảo" trên VTV1 ngày 6.10.2012. Vì vậy, ở đây chúng tôi chỉ dẫn Bản tóm lược: Theo nội dung giấy này là giấy bán đoạn mại (bán đứt) đất của xã An Vĩnh. Viên chức, hương chức họp tại đình làng đồng ưng làm văn khế bán đoạn đất công của bổn xã cho vợ chồng ông Cai Hiệp Thắng (dòng họ Nguyễn Quang) xã An Hải lấy tiền lo sở phí cho những người dân sung nhập vào đội Hoàng Sa để đi ra canh giữ chủ quyền quần đảo Hoàng Sa.

Theo đó, giá bán là một trăm lẻ năm quan theo thời giá; giấy làm ngày 12 tháng 3 năm thứ 5, do viên chức, hương chức đồng ký (có danh sách liệt kê rõ tên ký là 30 vị) và người làm giấy bán đoạn mại đất là Chấp sự An tự ký.

Vậy giá trị lịch sử của văn khế bán đất này như thế nào? Chúng tôi xin nêu mấy luận giải như sau:
Văn khế này lập rất đúng luật lệ bán đất công (công thổ) của tổ tiên ta xưa để lo việc nước, với giá 105 quan tiền để có phí dâng lễ cho thủy quân, nhập đội Hoàng Sa đi bảo vệ quần đảo Hoàng Sa theo lệnh của triều đình phong kiến xưa. Đây cũng là nghĩa lớn của toàn dân xã An Vĩnh, làm nhiệm vụ hậu phương cho đội Hùng binh đi canh giữ quần đảo Hoàng Sa của Tổ quốc.

Văn khế làm tại đình làng, có ngày, tháng, năm, có chấp sự lập văn khế; có rõ tên 30 chữ tự ký, thủ ký, điểm chỉ, gồm các dòng họ, chức sắc lớn nhỏ trong xã đã tiếp nối truyền thống tổ tiên góp sức vào việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa của Tổ quốc ta.

Đây là một trong số 25 văn khế chính ở dòng họ tiền hiền Nguyễn Quang có vị Cai Hiệp Thắng và các hậu duệ có công gìn giữ. Ngoài ra còn có hàng trăm văn bản tương tự và quý hơn ở các họ trên đảo Lý Sơn, gồm nhiều loại giấy tờ của triều đình, của làng xã có liên quan đến cả chức vụ chỉ huy và lo cho thủy quân nhập các đội Hoàng Sa đi quản giữ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc, nay giấy tờ đã mất vì nhiều lẽ…Văn khế này là một chứng lý, nổi bật trong “bảo tàng” Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn.

 

Lê Trọng - Dương Quỳnh

 

,
,
,