Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Bản Mạy- Nơi lưu giữ hình ảnh Bác Hồ
Cập nhật lúc 09:07, Thứ Năm, 13/02/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Trong hành trình 40 năm tìm đường cứu nước và giải phóng dân tộc, Bác Hồ đã đi qua và lưu lại ở rất nhiều địa phương ngoài nước. Bản Mạy, huyện Khương, tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) là nơi Bác từng sống và làm việc. Nơi đây còn lưu giữ những hình ảnh đẹp về Người với cuộc sống thanh cao và bình dị...

Nơi lưu dấu chân Người

Tháng 7.1928, khi từ Châu Âu về Xiêm (Thái Lan), lúc đầu, Nguyễn Ái Quốc ở bản Noọng Bua với các tên gọi khác nhau như ông Thọ, Nam Sơn, Thầu Chín... Một thời gian ngắn sau đó, Nguyễn Ái Quốc chuyển về bản Noọng Ôn, xã Xiêng Phin ngày nay. Tại đây, Bác chủ trương mở rộng tổ chức, củng cố cơ sở quần chúng của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên nhằm làm cho người Xiêm có cảm tình hơn nữa với cách mạng Việt Nam, với người dân Việt Nam, trong đó có kiều bào ta. Mặt khác, Người còn giáo dục Việt kiều tôn trọng phong tục tập quán của người Xiêm, vận động mọi người vừa học chữ Xiêm, chữ Việt, nói tiếng Việt.

 

Một góc Khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan.
Một góc Khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan.


Cùng với việc xây dựng tổ chức, Bác còn dành nhiều thời gian dịch sách lý luận làm tài liệu tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ Việt Nam đang hoạt động ở đây. Người còn giúp Việt kiều đào giếng lấy nước, vỡ đất làm vườn trồng rau, nuôi gà, nuôi lợn... Chính vì vậy, Người đã được bà con người Việt, người Xiêm trong làng, trong xã yêu mến, che chở, giúp đỡ, đùm bọc.


Khoảng cuối năm 1928, Người đến bản Mạy, thuộc tỉnh Nakhon Phanom. Tại đây, Nguyễn Ái Quốc với bí danh là Thầu Chín ở trong nhà ông Võ Trọng Đài. Ngôi nhà này ở phía sau mảnh đất của ông Huê Đạm và bà Nguyễn Thị Nuôi. Khi thấy ông Chín khuyên mọi người làm nhà đàng hoàng để làm nơi sinh hoạt, gọi là nhà Hợp tác, vợ chồng ông Huê Đạm đã hiến mảnh đất ấy làm trụ sở Hội và làm nơi ở cho anh em độc thân. Những ngày xây dựng nhà Hợp tác, ông Chín tham gia tất cả các công việc như đóng gạch, dựng nhà, lợp mái... Khu nhà Hợp tác được xây dựng khá khang trang, sạch sẽ, có sân bếp, vườn cây, ao cá. Nhờ đó, nơi đây đã trở thành điểm tụ họp thường xuyên của rất nhiều người Thái gốc Việt.

Thanh cao và bình dị

Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bản Mạy rộng hơn 4ha, gồm có 2 khu nhà. Một là căn nhà Bác từng ở, xây theo kiểu nhà trệt đơn sơ. Hai là khu di tích khang trang nằm trong khuôn viên rộng, trưng bày hàng trăm tranh ảnh và kỷ vật của Bác. Bàn thờ Bác giản dị, trang nghiêm, là nơi các đoàn khách và bà con Việt kiều đến dâng hương tưởng niệm. Phòng trưng bày lưu giữ rất nhiều hình ảnh, tư liệu quý về cuộc đời hoạt động của Bác tại Thái Lan và về cuộc sống, sinh hoạt của bà con Việt kiều; mối quan hệ đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt - Thái. Khung cảnh Khu tưởng niệm Bác Hồ ở bản Mạy thật thanh bình, gần gũi và rất đẹp.

Đoàn Thanh niên Quốc tế tình nguyện tỉnh Quảng Ngãi viếng Khu tưởng niệm Bác Hồ.
Đoàn Thanh niên Quốc tế tình nguyện tỉnh Quảng Ngãi viếng Khu tưởng niệm Bác Hồ.


Ông Lê Văn Hòa, người trông coi Khu tưởng niệm của Bác Hồ, đã là thế hệ người Việt thứ ba ở đây, nhưng vẫn am tường về cuộc sống của Người khi trước. Ông được bà con Việt kiều tin tưởng giao nhiệm vụ quản lý Khu tưởng niệm này đã hơn bốn năm nay. “Tôi làm không công. Vì kính trọng Bác mà mình chăm chút cho Khu lưu niệm này. Đối với bà con Việt kiều ở đây, Bác Hồ là niềm tin, là điểm tựa trong cuộc sống. Những việc ông Thầu Chín đã làm cho bà con luôn được lưu truyền và gìn giữ không chỉ một hay hai thế hệ mà là mãi mãi mai sau”- ông Hòa tâm sự.

Những tấm lòng thơm thảo

Ông Lê Văn Hoà kể: “Từ khi khánh thành Làng Hữu nghị Thái - Việt năm 2004, hằng năm cứ đến ngày 19.5, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức sinh nhật Bác rất long trọng. Hiện nay, ngoài thời gian tiếp các đoàn khách đến thăm, chúng tôi cũng đã hoàn thành thư viện điện tử, bài trí hiện vật khoa học hơn để khách tham quan tìm hiểu về Bác được dễ dàng. Bên cạnh đó, chúng tôi chăm sóc một số giống cây quý từ Việt Nam gửi sang và tôn tạo khuôn viên ngày càng đẹp và hấp dẫn”.

Hình ảnh Bác Hồ luôn khắc sâu trong lòng mọi người dân Việt kiều. Như câu thơ mà bà con hay nhắc nhau: “Chẳng thà thiếu mặc thiếu ăn/Quyết không thiếu được chân dung Cụ Hồ”. Cứ mỗi năm sắp đến sinh nhật Người là kiều bào lại nhộn nhịp sửa soạn, tập trung thắp hương dâng Bác. Bà con nói với nhau: “Dù ai buôn đâu bán đâu/Tháng năm, mười chín rủ nhau thì về...”.

Ở Thái Lan, trong mỗi căn nhà của mình, bà con Việt kiều đều lập bàn thờ Tổ quốc, thờ Bác Hồ. Việc làm này của các gia đình Việt kiều tại Thái Lan cho thấy, dù ở đâu, làm gì, tấm lòng người con đất Việt luôn hướng về đất Mẹ, với tình yêu tha thiết và niềm nhớ thương khôn nguôi. Bởi vậy, sau khi đất nước giành được độc lập, tự do và xây dựng trong hòa bình còn bao khó khăn gian khổ, kiều bào ta ở Thái Lan vẫn mong muốn trở về để được góp sức xây dựng quê hương, đất nước, thực hiện lời dạy của Bác Hồ muôn vàn kính yêu.


NGUYỄN TRIỀU
 

,
,
,