Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Doosan Vina- Gắn kinh doanh với trách nhiệm xã hội
Cập nhật lúc 10:32, Thứ Sáu, 24/01/2014 (GMT+7)

(Báo Quảng Ngãi)- Là doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài đầu tiên đầu tư tại Quảng Ngãi, trong những năm qua, Doosan Vina đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành doanh nghiệp số 1 trên lĩnh vực công nghiệp nặng tại Việt Nam. Không những vậy, Doosan Vina còn được xem là doanh nghiệp đi đầu trong hoạt động xã hội từ thiện tại Quảng Ngãi.

TIN LIÊN QUAN

Doosan Vina là một khu phức hợp công nghiệp nặng công nghệ cao tại KKT Dung Quất có 5 nhà máy chính gồm: Nhà máy chế tạo nồi hơi (Boiler), Nhà máy chế tạo thiết bị thu hồi nhiệt (HRSG), Nhà máy chế tạo thiết bị nâng hạ (MHS), Nhà máy chế tạo thiết bị khử mặn (Water) và Nhà máy chế tạo thiết bị xử lý hóa chất (CPE).
 
Đi đầu trong lĩnh vực công nghệ cao


Những tháng cuối năm, Doosan Vina luôn tất bật với những chuyến hàng công nghệ cao xuất đi các nước. Một trong những sản phẩm nổi bật của Dooan Vina là nồi hơi cho nhà máy nhiệt điện. Bởi đây được xem là trái tim của các nhà máy nhiệt điện. Trong số các lò hơi phải kể đến dự án nồi hơi dòng thẳng siêu tới hạn Nhà máy nhiệt điện Kudgi ở Ấn Độ. Đến nay, Nhà máy Boiler đã xuất tổng cộng trên 5.000 tấn các thành phần cấu thành nồi hơi công suất 800MW đến công trường Nhà máy nhiệt điện Kudgi ở Ấn Độ.

 

Thiết bị khử mặn của Doosan Vina.
Thiết bị khử mặn của Doosan Vina.


Tổng Giám đốc Doosan Vina Hang Ha Ryu cho biết, nồi hơi dòng thẳng siêu tới hạn được sản xuất dưới những điều kiện hết sức nghiêm ngặt và hiện chỉ vài công ty trên thế giới có thể sản xuất được. Đây là bước tiến mới của Doosan Vina, bởi loại nồi hơi được sản xuất đầu tiên tại Việt Nam là một minh chứng cho sự phát triển của công nghiệp Việt Nam. Hiện nay, Nhà máy Boiler của Doosan Vina đang lắp ráp nồi hơi cho Nhà máy nhiệt điện Mông Dương II, công suất 1.200 MW. Những nồi hơi mang thương hiệu “Made in Vietnam” khác hiện đang có mặt tại các quốc gia như: Brazil, Ả Rập Xê út, Ấn Độ và Ai Cập.

Cùng với sản phẩm nồi hơi cho các nhà máy nhiệt điện, thì sản phẩm thiết bị xử lý nước biển thành nước ngọt cũng là sản phẩm số 1 hiện nay của Doosan Vina. Trong năm 2013, Doosan Vina đã hoàn tất và xuất 3 thiết bị khử mặn đa giai đoạn cho dự án Ras Al Khair, Ả Rập Xê Út. Đây là dự án khử mặn lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại với tổng công suất tạo ra 728 triệu lít nước sạch mỗi ngày. Ba thiết bị được sản xuất tại Nhà máy Water Doosan Vina, mỗi thiết bị (cao tương đương tòa nhà 3 tầng, to gần bằng một sân bóng đá mini và nặng gần 3.500 tấn) có công suất sản xuất ra 91 triệu lít nước sạch mỗi ngày.

 

Cẩu trục của Doosan Vina đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới.
Cẩu trục của Doosan Vina đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới.


Không chỉ nổi trội với sản phẩm nồi hơi và thiết bị xử lý nước biển thành nước ngọt. Trong những năm qua, Doosan Vina còn được biết đến là một doanh nghiệp đi đầu trong chế tạo và lắp ráp những cẩu trục khổng lồ giúp bốc dỡ hàng hóa siêu trọng ở các cảng trong nước và thế giới. Mới đây, Doosan Vina đã bàn giao cẩu trục bánh lốp RTGC cho Cảng Đà Nẵng, đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc nội địa hoá sản phẩm của doanh nghiệp này. Hiện 55 hệ thống cẩu trục siêu trường siêu trọng khác do Doosan Vina sản xuất đang có mặt tại các cảng sầm uất trên toàn thế giới.

Không dừng lại ở đó, những năm qua, các kỹ sư Việt Nam của Nhà máy HRSG Doosan Vina cũng đã sản xuất thành công hàng loạt thiết bị thu hồi nhiệt thân thiện môi trường giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất điện lên 30% cho các nhà máy điện. Song song với đó, Nhà máy thiết bị xử lý hóa chất của Doosan Vina cũng đã chế tạo và xuất thành công tổng cộng 8.000 tấn thiết bị gồm các loại bồn áp suất, tháp chưng cất, bộ trao đổi nhiệt, lò đốt đến các nước như Italy, Ả Rập Xê Út, Algeria, Philipines, Singapore, Thái Lan, Turkmenistan và Nhà máy Lọc dầu Dung Quất của Việt Nam.

Tích cực trong các hoạt động xã hội

 Nói đến Doosan Vina, người ta không chỉ biết đến đây là một doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực công nghiệp nặng công nghệ cao tại Quảng Ngãi nói riêng, của Việt Nam nói chung, mà doanh nghiệp này còn được nhiều người biết đến với hàng loạt hoạt động xã hội, từ thiện. Chỉ tính từ khi đi vào hoạt động đến nay (5.2009), công ty đã trích gần 50 tỷ đồng cho hoạt động xã hội từ thiện, trong đó riêng hoạt động sức khỏe, y tế đã chiếm hơn 40 tỷ đồng.

 

Các bác sĩ Hàn Quốc khám bệnh cho người nghèo các xã khu Đông Bình Sơn.
Các bác sĩ Hàn Quốc khám bệnh cho người nghèo các xã khu Đông Bình Sơn.


Một trong những hoạt động xã hội từ thiện nổi bật của Doosan Vina trong năm 2013 đó là phối hợp với Bệnh viện Đại học Chung Ang (Hàn Quốc) tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh và phẫu thuật cho trẻ em bị khuyết tật sứt môi hở hàm ếch của Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Nam. Đặc biệt trong đợt này, Doosan Vina đã phối hợp với Bệnh viện Đại học Chung Ang đưa 2 trẻ em bị tim bẩm sinh của Quảng Ngãi sang Bệnh viện Đại học Chung Ang, Hàn Quốc để phẫu thuật miễn phí. Tổng chi phí cho đợt từ thiện lần này khoảng 135.000 USD (tương đương gần 3 tỷ đồng) do Bệnh viện Đại học Chung Ang và Doosan Vina đồng tài trợ. Trước đó, Doosan Vina đã dành trên 4 tỷ đồng cho các chương trình từ thiện khác như điều trị và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, tổ chức trao tặng 10 thiết bị y tế trị giá 35.000 USD cho Bệnh viện huyện Tư Nghĩa...

Song song với hoạt động khám chữa bệnh, trong năm 2013, Doosan Vina cũng chú trọng hỗ trợ học bổng cho các trường đại học Việt Nam với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng. Ông Kim Gwang Ju -Giám đốc khối Quản lý và khối nhân sự Doosan Vina cho biết: Từ khi chính thức đi vào hoạt động đến nay, Doosan Vina đã chi hơn 2 triệu USD để thực thi trách nhiệm xã hội. Các chương trình tình nguyện cộng đồng của chúng tôi tập trung vào y tế và giáo dục, bởi chúng tôi tin rằng đây là hai nền tảng cơ bản cho sự phát triển.


Minh Toàn
 

,
,
,