Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Những thuyền trưởng trẻ giữa biển khơi
Cập nhật lúc 09:03, Thứ Năm, 21/02/2013 (GMT+7)

(QNg)- Họ là những thuyền trưởng trẻ, mới có kinh nghiệm 7-8 năm làm thuyền trưởng, nhưng quãng thời gian ấy đủ để họ thuộc lòng từng mét nước ở Hoàng Sa, Trường Sa, đưa những con tàu ngang dọc trên biển, nối tiếp khát vọng làm giàu từ biển, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.  
 

d
Thuyền trưởng Phạm Hoan

Những ngày đầu năm mới, trên con thuyền mang số hiệu QNg 90549 TS neo đậu tại cảng Sa Kỳ, thuyền trưởng Phạm Hoan (32 tuổi), ở thôn Định Tân, Bình Châu (Bình Sơn) cùng những người đi bạn đang hối hả kiểm tra máy móc, khoang đá, ngư cụ... chờ ngày ra khơi phiên biển cuối năm.

Khi mới 16 tuổi, Hoan đã theo cha lăn lộn với biển, 24 tuổi trở thành thuyền trưởng con tàu 260 mã lực. Hơn 16 năm đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, Phạm Hoan đã trở thành thuyền trưởng trẻ giữa biển khơi, chỉ huy chục ngư dân vượt phong ba, bão tápï… đứng vững trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. "Thật lòng mà nói, thành quả có được là công sức của cả tập thể, nhưng với chức danh thuyền trưởng, mình không những quyết định sự thành bại của mỗi chuyến biển mà nó còn là sức mạnh vô hình, để chỉ huy anh em ngày đêm bám biển", anh Hoan bộc bạch.

Mỗi chuyến ra khơi khoảng 25 ngày đến một tháng. Nhờ có sức khỏe phi thường cộng với đức tính chăm chỉ, kinh nghiệm nhìn con nước, xem hướng gió để tìm luồng cá… những mùa biển trước, tàu của anh Hoan làm thuyền trưởng thường xuyên trúng mùa cá.

Nghề biển đã cho anh và các bạn chài nhiều thứ, nhưng nó cũng luôn tiềm ẩn những hiểm họa khó lường. Biết bao  ngư dân đã mãi mãi nằm lại với Hoàng Sa. "Thời gian gần đây, tàu của ngư dân chúng ta liên tiếp bị phía nước ngoài rượt đuổi, thu ngư lưới cụ, đánh đập. Và, tàu của anh cũng không ngoại lệ. "Chuyện ấy quen như cơm bữa, chẳng còn gì lạ nữa, nhưng không vì lẽ đó mà mình bỏ cuộc. Mình càng phải quyết tâm hơn nữa để bám biển khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc” chàng thuyền trưởng trẻ quả quyết.
 

Thuyền trưởng Tiêu Viết Hồng
Thuyền trưởng Tiêu Viết Hồng

Vào những ngày cuối tháng 9/2012, tên tuổi, hình ảnh của ngư dân và con tàu mang số hiệu QNg 90181 TS do anh Tiêu Viết Hồng (38 tuổi)- người cùng thôn với anh Hoan làm thuyền trưởng ngập tràn trên các trang báo khi anh bỏ dở chuyến đánh bắt, chấp nhận lỗ vốn để đưa 7 ngư dân Phú Yên bị nạn vào bờ.

Lúc ấy, thuyền ra khơi đánh bắt tại quần đảo Trường Sa được 20 ngày. Biển động nên anh cho thuyền neo đậu gần đảo Song Tử Tây. Qua sóng Icom, nghe tin tàu cá PY 90045 TS bị chìm, trên tàu có 7 ngư dân may mắn được bộ đội cứu sống và đang ở trên đảo. Bộ đội rất mong những thuyền đang đánh bắt gần đảo chở giúp ngư dân về đất liền. Nghe tin, thuyền trưởng Hồng đã động viên anh em trên tàu nhận lời đưa số ngư dân gặp nạn vào đất liền.

Thuyền trưởng Hồng bộc bạch: "Người ta thường nói, làm ăn có bạn, giúp người bị nạn là chuyện bình thường. Biển dữ dội khôn lường, mấy ai tránh khỏi hiểm nguy. Giúp người hôm trước, hôm sau người giúp mình".

Hơn 20 năm bám biển và 7 năm làm thuyền trưởng, anh Hồng rành vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa như lòng bàn tay. Sau vài lần đổi tàu, anh Hồng được làm thuyền trưởng của con tàu 400 mã lực.

Thiên tai và cả nhân tai trên biển đã cướp đi tính mạng của không ít ngư dân. Dù có trải qua bao hoạn nạn, những ngư dân của chúng ta vẫn quyết không gục ngã. Hằng ngày, những con thuyền mang theo lá cờ của Tổ quốc vẫn ngày đêm rẽ sóng ra Trường Sa, Hoàng Sa. Trái tim những người thuyền trưởng như anh Hoan, anh Hồng luôn hừng hực khí thế, quyết tâm bám biển bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.


Aí Kiều
 
 

,
,
,