Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Làm công nhân ở quê
Cập nhật lúc 21:57, Chủ Nhật, 17/02/2013 (GMT+7)

(QNg)- Những năm gần đây, nhiều khu, cụm công nghiệp được hình thành trên địa bàn tỉnh đã thu hút đông đảo lực lượng lao động, nhất là lao động nông thôn. Nhờ đó tình trạng người dân ở các vùng nông thôn Quảng Ngãi "Nam tiến" tìm kiếm việc làm giảm dần.

TIN LIÊN QUAN


Hiện nay lao động ở khu vực nông thôn chiếm khoảng 80% tổng số lao động. Để thay đổi cơ cấu nền kinh tế và cơ cấu lao động, tỉnh đã tập trung xây dựng các khu, cụm công nghiệp, đem đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động nông thôn.

 


Cách đây vài năm, chuyện nông dân muốn có việc làm phải rời quê "Nam tiến" mưu sinh là chuyện thường. Làm nông dân, lợi nhuận từ hạt lúa, mảnh vườn rất khó trang trải cuộc sống. Hơn nữa, quá trình đô thị hóa đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp dần. Để có thể đáp ứng cho đời sống kinh tế của gia đình, người lao động phải tìm kiếm đủ mọi cách để sinh nhai.

Thế là mỗi năm sau Tết, thanh niên ở các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh lại kéo nhau vào TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… tìm việc làm, với mong ước có thu nhập cao hơn để trang trải cuộc sống và giúp đỡ gia đình ở quê. Còn nay, nhiều người đã tình nguyện vào làm công nhân các nhà máy, xí nghiệp ở quê. Cứ sau mỗi mùa Tết, những người ở lại quê thêm nhiều hơn.  
 

Tính đến cuối năm 2012 Quảng Ngãi có trên 14.000 lao động làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Trong đó, lao động có hộ khẩu tại Quảng Ngãi là 10.383 người (chiếm 77%). Lao động kỹ thuật, trình độ cao ngày càng tăng lên, lao động phổ thông giảm xuống.

Anh Bùi Văn Lực quê ở xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) hiện đang làm việc tại  Công ty TNHH Thương mại lâm sản Trường Thành (KCN Tịnh Phong- Sơn Tịnh) cho biết: "Làm việc gần nhà tuy thu nhập không cao bằng trong Nam, nhưng mức chi tiêu thấp hơn lại có thời gian chăm sóc gia đình. Ngoài ra, còn có thể làm thêm ít công ruộng và chăn nuôi tại gia đình để có thêm thu nhập, nên tính ra mức tích lũy cao hơn".

Gia đình khó khăn, học xong cấp III chị Nguyễn Thị Thơ phải nghỉ học vào Nam làm việc. Do không có tay nghề, chị làm các công việc phổ thông, khoản lương nhận được hằng tháng trừ chi tiêu hàng ngày, gom góp, tiện tặn lắm chị mới có khoản dư chút ít gửi về quê. Sau 4 năm, chị Thơ quyết định quay về quê làm công nhân. Hiện chị Thơ đang làm việc tại Công ty TNHH XNK TM Thuyên Nguyên (KCN Tịnh Phong). Theo chị Thơ cùng nhiều công nhân, năm nay sẽ đón Tết vui hơn vì công ty đã lên kế hoạch thưởng Tết, vả lại năm nay mùa màng có người chăm sóc cũng thu hoạch đáng kể. Và một niềm vui nho nhỏ mà những người lao động như chị Thơ thường chia sẻ đó là không phải chạy vạy, lùng mua vé tàu xe về quê đón Tết nữa. Gia đình cũng không phải thấp thỏm, lo âu cho người thân như mọi năm.

Bà Cù Thị Thanh Mai - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh cho biết: "Để người lao động có tay nghề đáp ứng ngay nhu cầu tuyển dụng của các DN, trong năm 2012, tỉnh đã đầu tư đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn nghề, nhất là cho lao động ở nông thôn. Nhờ đó tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo nghề tăng mạnh, trong năm 2012 đã có 6.950 lao động nông thôn trên toàn tỉnh được đào tạo nhiều ngành nghề phù hợp".


Xuân Hiếu 

,
,
,