Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Quảng Ngãi... mười năm tới
Cập nhật lúc 08:23, Thứ Tư, 01/02/2012 (GMT+7)

(QNg)- Tết Nhâm Thìn này, Quảng Ngãi sẽ khoác lên mình bộ áo mới, cảnh sắc sẽ đổi thay mọi chốn, mọi miền.

1. Nhớ lại hơn chục năm trước, giao thông trong tỉnh còn nhiều yếu kém. Nhưng hiện tại và mười năm tới, Quảng Ngãi sẽ có hệ thống các trục đường thảm nhựa dọc ngang trong cả tỉnh. Quốc lộ 1A sẽ được nâng cấp mở nhiều đoạn đường tránh qua các thị trấn, thị tứ. Trục đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi sẽ được xây dựng hoàn toàn mới chạy song song với Quốc lộ 1A về phía Tây. Sông Trà Khúc sẽ có thêm một cây cầu bề thế và chắc chắn các khu dân cư, các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp sẽ theo đó mọc lên, nông thôn được đô thị  hóa.

Tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh nối các trung tâm kinh tế ven biển từ Bình Sơn qua phía Đông thành phố Quảng Ngãi mở rộng, đến thị xã Đức Phổ nối với ven biển các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Kỹ sư, công nhân trên tàu chở dầu thô của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.              Ảnh: Minh Thu
Kỹ sư, công nhân trên tàu chở dầu thô của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Ảnh: Minh ThuỞ miền núi của tỉnh có tuyến đường chạy song song với Quốc lộ 1A nối với các đường tỉnh, đường huyện, rút ngắn khoảng cách đi lại giữa các huyện, thuận lợi cho giao lưu, phát triển kinh tế. Đó là, tuyến trục đông Trường Sơn tạo thế để Quảng Ngãi nối với tỉnh Quảng Nam, KonTum, Bình Định gắn kết với trục đường Hồ Chí Minh từ Bắc vào Nam.

Bên cạnh các trục đường dọc, còn có các trục ngang tạo thành một mạng lưới giao thông trên khắp địa bàn tỉnh. Đó là chưa kể đường sắt, đường biển, đường sông sẽ góp phần xây dựng giao thông của tỉnh ngày  một hiện đại, góp phần cùng Trung ương thực hiện chiến lược phát triển KT-XH, trong đó kết cấu hạ tầng là một khâu đột phá và giao thông có vai trò đặc biệt quan trọng.

2. Thập kỷ 90 của thế kỷ trước với việc phát hiện vũng nước sâu Dung Quất, tỉnh cùng Trung ương hình thành KCN Dung Quất và sau đó là Khu Kinh tế (KKT) Dung Quất với hạt nhân là Nhà máy Lọc dầu (NMLD) số 1 của đất  nước và Cảng nước sâu Dung Quất. Với bước tiến nhảy vọt về công nghiệp mà điểm đột phá là NMLD và các công trình công nghiệp nặng, tỉnh Quảng Ngãi đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển. Mười năm đến, KKT Dung Quất sẽ được xây dựng thành thành phố công nghiệp với quy mô được mở rộng từ 10.300 ha lên đến 45.332 ha, bao gồm cả huyện Lý Sơn, thêm một phần đất của huyện Sơn Tịnh.

Thành phố công nghiệp Dung Quất sẽ hình thành Trung tâm lọc hóa dầu của  cả nước, xây dựng cảng Dung Quất II tạo điều kiệân thu hút đầu tư để hình thành Khu công nghiệp nặng mới về phía đông nam KKT. Vạn Tường, trung tâm hành chính của thành phố công nghiệp Dung Quất sẽ trở thành đô thị lớn, được xây dựng và nâng cấp để xứng tầm một trung tâm du lịch, dịch vụ. Lý Sơn kết hợp với Vạn Tường sẽ hình thành khu du lịch sinh thái biển đa sắc màu.

3. Thành phố Quảng Ngãi được mở rộng về phía bắc, phía đông và đông nam đến tận biển để trở thành thành phố biển vào năm 2020. Khi KKT Dung Quất được xây dựng thành thành phố công nghiệp mở, thành phố Quảng Ngãi được mở rộng về phía bắc và có chung ranh giới với thành phố công nghiệp, thì từ Châu Ổ đến La Hà (nằm ở phía nam thành phố Quảng Ngãi) sẽ là một dải thành phố nối tiếp thành phố theo Quốc lộ 1A với chiều dài 30 km. Một mô hình thật hiếm có ở các tỉnh lẻ. Thị trấn Đức Phổ sẽ mở rộng đến tận biển và cùng với huyện Đức Phổ trở thành thị xã trực thuộc tỉnh năm 2015. Đô thị này sẽ là trung tâm kinh tế - văn hóa có sức lan tỏa ở khu vực phía Nam tỉnh.

4. Sáu huyện miền núi của tỉnh nhiều năm qua có bước phát triển đáng kể. Nhưng tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên như đất đai, lâm sản, khoáng sản, nguồn nước… vẫn chưa được đánh thức mạnh mẽ. Cùng với quy hoạch phát triển các vùng kinh tế động động lực phía bắc, vùng trung tâm và phía nam tỉnh, một chủ trương có tầm chiến lược của tỉnh, đó là hình thành một trung tâm KT-XH của 6 huyện miền núi tại Sơn Hà. Cùng với trục đường QL 24 (được nối dài) từ Phổ An đi Thạch Trụ, Ba Tơ sang Kontum; tuyến Dung Quất - Trà Bồng đi Trà My nối với đường đông Trường Sơn sẽ nâng lên thành Quốc lộ; trục đường cảng Sa Kỳ đến thành phố Quảng Ngãi đi Sơn Hà - Sơn Tây sang Kontum đang và sẽ được đầu tư nâng cấp cho xứng tầm với vị trí là trục đường nối thành phố Quảng Ngãi với đô thị Di Lăng, trung tâm KT-XH của sáu huyện  miền núi và nối với Kontum để sang nước bạn Lào.

Một bức tranh đẹp cho năm 2020 của Quảng Ngãi đã được hoạch định có cơ sở thực tiễn và khoa học chắc chắn sẽ dần thành hiện theo thời gian với sự nỗ lực, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà.


Trịnh Quang Hạo
 

,
,
,