Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Vững vàng dân quân biển
Cập nhật lúc 21:01, Thứ Sáu, 13/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Họ là những ngư dân trẻ, khỏe, có kinh nghiệm đi biển, tình nguyện vào các tiểu đội, trung đội dân quân biển. Họ bám biển mưu sinh bằng một tình yêu cháy bỏng với biển, bằng lời tuyên thệ dưới lá cờ Tổ quốc, dẫu phải đối mặt với bao hiểm nguy nơi biển cả vẫn phải kiên cường bám biển, giữ vững chủ quyền biển, đảo thân yêu.

Để gia nhập dân quân biển, những ngư dân này phải trải qua khoá huấn luyện quân sự, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản để có thể xử lý tốt các tình huống xảy ra khi hành nghề trên biển. Đồng thời, họ còn được giáo dục chính trị tư tưởng, để khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, nghĩa vụ và trách nhiệm đối với Tổ quốc.

Dân quân biển tham gia khoá huấn luyện.
Dân quân biển tham gia khoá huấn luyện.


Với ý thức và trách nhiệm đó, từ ngày thành lập đến nay, lực lượng dân quân biển ở 23 xã ven biển trong tỉnh luôn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và gắn liền với khai thác thủy hải sản, phát triển kinh tế biển. Mọi diễn biến trên vùng biển thuộc chủ quyền của ta luôn được ngư dân nắm bắt kịp thời và thông tin đầy đủ cho các lực lượng Hải quân, Biên phòng, Cảnh sát biển... để xử lý. Không những thế, những ngư dân này còn tích cực làm công tác tuyên truyền, vận động ngư dân trên các tàu khác chấp hành nghiêm pháp luật; tích cực trong công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển; phát hiện, tố giác các hành vi gây mất trật tự an ninh, phá hoại môi trường biển, góp phần ngăn chặn tình trạng xâm hại ngư trường, vận chuyển hàng lậu trên biển.

Mới thành lập và đi vào hoạt động theo Quyết định 1902 của Thủ tướng Chính phủ, song với tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình cao, Trung đội Dân quân biển xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) đã có nhiều việc làm thiết thực. Trung tá Phan Minh Châu- Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Đức Phổ cho biết: Lâu nay, trước những vấn đề xảy ra trên biển, ngư dân trên địa bàn huyện luôn là đầu mối cung cấp thông tin nhanh và đáng tin cậy cho lực lượng chức năng. Vì vậy, việc thành lập các tiểu đội, trung đội dân quân biển từ ngư dân sẽ góp phần nâng cao hơn nữa ý thức của mỗi ngư dân trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo quốc gia. Ngoài xã Phổ Thạnh, lực lượng dân quân là ngư dân ở huyện Bình Sơn, đặc biệt là xã Bình Đông đã tham gia với lực lượng biên phòng truy đuổi 52 lượt tàu thuyền nước ngoài xâm phạm lãnh hải của ta.
 
Trong những năm gần đây, điều kiện hành nghề của ngư dân trên biển không thuận lợi, nguy hiểm luôn rình rập, nhiều người đã gửi lại một phần cơ thể, thậm chí đã có trường hợp bỏ mình nơi biển cả. Nhưng rồi những điều ấy vẫn không làm bà con ngư dân nản lòng, con cháu nối nghiệp nhau, đưa những con tàu ngày đêm rẽ sóng, làm ăn trên vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Tổ quốc. "Biết chắc sẽ còn gặp nhiều khó khăn nhưng anh em chúng tôi cảm thấy vinh dự và tự hào khi khoác lên mình bộ trang phục của dân  quân biển. Chúng tôi nguyện góp sức của mình để giữ vững lãnh hải của Tổ quốc"- ngư dân Phan Văn Bền - Trung đội trưởng Trung đội Dân quân biển xã Phổ Thạnh, chia sẻ.

Nhiệm vụ của dân quân biển gắn liền với việc mưu sinh. Sự góp mặt của họ sẽ góp phần giữ gìn biển, đảo của Tổ quốc được bình yên. Ông Đỗ Viết Liêu -Trưởng ban Dân quân, Bộ CHQS tỉnh nhấn mạnh: "Ý thức về chủ quyền biển, đảo của nhân dân ta nói chung và ngư dân nói riêng là rất cao. Họ luôn đoàn kết, đã và đang sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có lệnh điều động.

 


Ái Kiều
 

,
,
,