Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Truyền nhân của Anh hùng Hồ Giáo
Cập nhật lúc 09:57, Chủ Nhật, 29/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Công việc rất bình thường nhưng không tầm thường. Đó là những việc làm thường ngày của anh Hồ Ngọc Tâm ở trại trâu xã Hành Thuận (Nghĩa Hành). Anh Tâm được người bác ruột là Anh hùng Lao động Hồ Giáo tin tưởng giao kế nghiệp công việc chăm sóc đàn trâu Mura mà nhân dân Ấn Độ tặng Cố Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng.

TIN LIÊN QUAN

Trại trâu xã Hành Thuận (Nghĩa Hành) cách TP.Quảng Ngãi 5km về hướng tây - nam, nằm bên dòng kênh Thạch Nham nước trong xanh. Nơi đây, hai năm trước ngày ngày ông Hồ Giáo vẫn cần mẫn đi- về chăm sóc đàn trâu Mura của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng tặng cho Quảng Ngãi. Còn nay, ông đã yên lòng vì đã có người kế nghiệp...
    

Công việc thường ngày của anh Tâm.
Công việc thường ngày của anh Tâm.


Hôm tôi đến trại trâu khá vắng. Ở góc cuối mảnh đất rộng hơn 3ha chỉ có anh Tâm đang làm bạn với đàn trâu Mura và mảnh vườn cỏ voi xanh ngắt. Tâm kể: "Bác Giáo chỉ bảo, con vật cũng như người, yêu thương quý nó thì nó mới quý mình...". Nghe lời bác, Tâm đã yêu thương, chăm sóc, gần gũi những con trâu ở trại như người thân của mình. Tâm là con út trong một gia đình nông dân, anh em đông, ở thôn Phước Bình, xã Tịnh Sơn (Sơn Tịnh). Năm học lớp 10, các anh chị lập gia đình, mẹ qua đời, cha già nên Tâm cáng đáng mọi việc trong nhà. Để có tiền ăn học, ngoài việc làm đồng, Tâm còn chăn nuôi gia súc. Học xong 12, Tâm quyết định theo học nghề  thú y.

Năm 2004, Tâm tốt nghiệp ngành thú y, Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam. Mỗi lần về thăm quê, thấy Tâm  siêng năng, yêu vật nuôi, ông Giáo rất mừng. Vì lẽ đó, khi sắp nghỉ hưu ông đã đề xuất lên trên giao đàn trâu cho cháu mình chăm sóc. “Những ngày đầu ở trại công việc cũng chỉ lặp đi lặp lại là cắt cỏ, quét dọn chuồng trại, tắm rửa cho gia súc nên cũng ngán! Nhưng đêm nằm ngẫm nghĩ những câu chuyện về cuộc đời của bác, những con trâu tội nghiệp kia đã giữ chân tôi ở lại"- Tâm chia sẻ. Đến cuối năm 2010, ông Giáo về hưu, Tâm đã cáng đáng hết mọi việc. "Thấy nó đã thuần việc, tôi về hưu cũng an tâm. Tôi nghĩ nó sẽ chăm sóc tốt cho đàn trâu" - ông Giáo tin tưởng nói.

Cũng như ông Giáo ngày xưa, Tâm nghỉ ngơi ở trại một mình trong gian nhà cấp 4 đã xuống cấp và chất đầy thức ăn gia súc. Tính của Tâm ít nói cứ lầm lũi trong công việc chẳng khác gì ông Giáo trước đây. Lương chăm sóc 6 con trâu Mura hơn 1,7 triệu đồng. Ngoài ra, Trung tâm Giống cây trồng và Vật nuôi tỉnh còn giao cho Tâm chăn nuôi dê, heo và cả gà, bò giống để làm dịch vụ và cải thiện đời sống.

Ngày cuối năm, công việc của Tâm càng trở nên hối hả. "Cũng phải lo cho chúng cái tết tươm tất chứ!"- Tâm nói, rồi đi về phía vườn cỏ xanh mượt. Bóng Tâm khuất dần. Tôi thật sự thấm thía với câu nói của người dân ở cạnh trại trâu "Đúng là truyền nhân của ông Hồ Giáo"...


MAI HẠ

 

,
,
,