Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Thông quan điện tử
Cập nhật lúc 16:41, Thứ Hai, 16/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Năm 2009, Cục Hải quan Quảng Ngãi là một trong 10 đơn vị được Tổng cục Hải quan chọn thí điểm thực hiện thủ tục thông quan điện tử (TQĐT). Qua hai năm triển khai, TQĐT đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quản lý, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu được chặt chẽ, thuận lợi và nhanh chóng…  

Xuất, nhập hàng "tại… nhà"

Đó là ghi nhận của các chủ doanh nghiệp (DN) khi nói về hiệu quả của việc thực hiện TQĐT do Cục Hải quan Quảng Ngãi triển khai. Bà Trương Tuyết Mai - Trưởng Phòng xuất nhập khẩu, Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi, cho biết: TQĐT giúp chúng tôi xử lý công việc nhanh, gọn, giảm tối đa chi phí đi lại. Điều mà DN hài lòng nhất chính là, TQĐT đã rút ngắn thời gian làm thủ tục từ 1 buổi, thậm chí 1 ngày xuống còn 5- 30 phút. Vậy nên hiện nay chỉ cần ngồi nhà "nhấp chuột" là DN đã có được giấy phép thông quan hàng hóa, không còn cảnh chạy ngược chạy xuôi như trước.  

Cán bộ Cục Hải quan Quảng Ngãi tư vấn cho DN thực hiện thông quan điện tử.
Cán bộ Cục Hải quan Quảng Ngãi tư vấn cho DN thực hiện thông quan điện tử.


Quả thật, từ khi triển khai TQĐT, hiếm khi DN phải túc trực tại Cục Hải quan. Tình trạng chờ đợi, chạy nhiều "cửa" để bổ sung giấy tờ vì thế cũng không còn. Bởi công việc này giờ đã được các phần mềm vi tính xử lý. Theo quy trình, sau khi DN gửi tờ khai (thư điện tử) đến Cục Hải quan, hệ thống sẽ tự động kiểm tra và phân luồng. Những hồ sơ còn thiếu hoặc sai sót thì hệ thống sẽ phản hồi ngay để DN bổ sung, sửa đổi. Nếu tờ khai được duyệt phân loại luồng xanh thì chỉ sau 5 - 30 phút, DN sẽ được phép thông quan, giải phóng hàng hóa.

Riêng những trường hợp hàng hóa bị phân loại luồng vàng (do DN thiếu hoặc không xuất trình được hóa đơn) hoặc luồng đỏ (do chất lượng hàng hóa có vấn đề) thì DN phải đợi kết quả thanh kiểm tra. "Trước đây, chúng tôi không chỉ bị đối tác phàn nàn việc xuất, nhập hàng trễ mà còn tốn thêm nhiều khoản chi phí kho bãi, lưu trữ hàng vì… đợi giấy phép. Nhưng từ khi Hải Quan Quảng Ngãi thực hiện việc TQĐT thì điều này đã được khắc phục"- chị Vũ Thị Thu Liễu - Trưởng Phòng Kinh tế kỹ thuật, Công ty may Đông Thành (TP. Quảng Ngãi) phấn khởi, kể.

Góp phần thu hút đầu tư

Theo ý kiến của nhiều DN trên địa bàn tỉnh, một trong những nguyên nhân khiến các DN bên ngoài "ngại" đến Quảng Ngãi đầu tư là do khâu giải quyết thủ tục hành chính rườm rà, nhiêu khê. Mặt khác, hầu hết DN tỉnh ta đã quen làm thủ tục hải quan thủ công (kê khai trên giấy) nên không đáp ứng yêu cầu về thời gian xuất, nhập hàng của các đối tác, khiến hàng hóa bị ứ đọng, chi phí đội lên cao. Do đó, TQĐT là bước tiến phù hợp trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển và hội nhập, góp phần thu hút các DN đến đầu tư và liên kết sản xuất. Mặt khác, đây cũng là sân chơi để các DN trong tỉnh có điều kiện tiếp cận và làm quen với loại hình sản xuất theo hướng điện tử hóa, giúp họ năng động và nhạy bén hơn trong việc nắm bắt thị trường, mở rộng kênh phân phối sản phẩm.
 

"TQĐT tại Cục Hải quan Quảng Ngãi là bước tiến vượt bậc trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết thủ tục hành chính. Đây là điều kiện để đơn vị từng bước hiện đại hóa ngành hải quan, góp phần thu hút nhiều DN lớn đăng ký thông quan tại đơn vị, giúp họ có điều kiện để tìm hiểu và xúc tiến đầu tư sản xuất, kinh doanh".
Ông Bùi Văn Quân - Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh khẳng định.

Ông Bùi Văn Quân - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ngãi, cho biết thêm: Ngày càng có nhiều DN ngoài tỉnh đăng ký thông quan hàng hóa tại Cục Hải quan Quảng Ngãi. Đây là một tín hiệu vui đối với chúng tôi. Đơn vị sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp làm việc, điện tử hoá các khâu giải quyết các thủ tục hành chính cho DN.

Để khuyến khích các DN đăng ký thực hiện TQĐT, Cục Hải quan Quảng Ngãi sẽ tạo điều kiện và giúp đỡ các DN trong việc đào tạo, cung cấp và tư vấn sử dụng phần mềm khai báo TQĐT; ưu tiên thông quan, giải phóng hàng hóa trên cơ sở tờ khai điện tử mà không phải xuất trình hoặc nộp các chứng từ kèm theo, được Cục Hải quan cung cấp thông tin về quá trình xử lý hồ sơ TQĐT, thông qua hệ thống xử lý dữ liệu… Nhờ đó, từ  chỗ chỉ có 10 DN tham gia thí điểm ban đầu nay đã tăng lên 61 DN (trong đó có 10 DN ngoài tỉnh) đăng ký thực hiện khai báo TQĐT. Mặt khác, hiện 100% số tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu làm thủ tục qua địa bàn tỉnh đều thực hiện khai báo từ xa, góp phần nâng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh qua TQĐT đạt cao. Đây là một trong những đơn vị đứng đầu về hiệu quả thực hiện cải cách thủ tục hải quan trong cả nước.


Mỹ Hoa

,
,
,