Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Sóng cả, không ngã tay chèo
Cập nhật lúc 13:22, Thứ Tư, 18/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Năm 2011, cùng với cả nước, nhiều doanh nghiệp (DN) ở Quảng Ngãi cũng gặp không ít khó khăn, một số DN phải phá sản. Bên cạnh đó, nhiều DN có những bứt phá ngoạn mục trong sản xuất kinh doanh. Thành công đó có sự đóng góp rất lớn của các doanh nhân - những người cầm lái con thuyền doanh nghiệp đi trong "sóng dữ".

 

*Ông Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Công ty cổ phần Bao bì Việt Phú: "Thành công nhờ biết bố trí đúng người đúng việc"

Năm 2011, nhờ mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, cơ cấu lại bộ máy hoạt động nên Công ty cổ phần bao bì Việt Phú đã bứt phá vượt qua khó khăn, trở thành một doanh nghiệp uy tín, đời sống người lao động từng bước được ổn định. Những ngày cuối năm, ông Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Công ty "ngập đầu" với những hợp đồng sản xuất bao bì của năm 2012 cho các đối tác trong nước. Ông chia sẻ "Bận rộn nhưng rất vui, vì chứng tỏ doanh nghiệp mình có thương hiệu và cũng không còn lo công nhân thiếu việc làm".

Ông Hùng cho biết thêm, đầu năm 2011, Công ty gặp nhiều khó khăn, anh em lao động không chú tâm làm việc do tiền lương thấp. Trước tình thế đó, Công ty quyết định đổi mới và tái cơ cấu toàn diện bằng cách cổ phần hóa doanh nghiệp, bố trí lại con người. Mặt khác, lúc này ngân hàng siết chặt việc cho vay nên để có nguồn vốn đầu tư Công ty bán cổ phần cho người lao động, trong đó Ban giám đốc Công ty tiên phong mua với số lượng nhiều. Từ đó, Công ty có nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị mới hiện đại từ Châu Âu, Đài Loan, như hệ thống dây chuyền sản xuất giấy tấm 3 lớp, 5 lớp điều khiển tự động, máy in cắt tự động, dây chuyền sản xuất bao PP hiệu Sraex...

Nhờ thiết bị hiện đại, cộng với đội ngũ lao động giỏi tay nghề nên sản phẩm của Công ty được đánh giá cao. Hiện có trên 40 doanh nghiệp trong tỉnh và trên 10 doanh nghiệp ở Huế, Đà Nẵng, Vũng Tàu và các tỉnh Tây Nguyên… đến đặt hàng với Công ty. Không dừng lại ở đó, sản phẩm bao bì PP của Công ty cũng đã xuất sang Úc, Đan Mạch… Năm 2011, doanh thu của Công ty đạt trên 100 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

*Ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam VinaSoy: "Con người quyết định thành công"

Dây chuyền sản xuất sữa đậu nành VinaSoy.       Ảnh: MT
Dây chuyền sản xuất sữa đậu nành VinaSoy. Ảnh: MT

Hiện thị phần VinaSoy chiếm hơn 75% thị phần sữa đậu nành trong cả nước và luôn chiếm vị trí số 1 ở những thị trường được xem là khó tính nhất, đó  là thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Ông Ngô Văn Tụ - Giám đốc Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam - VinaSoy, chia sẻ: Để được người tiêu dùng ủng hộ thì sản phẩm phải đạt chất lượng tốt, an toàn, hợp thị hiếu người tiêu dùng. Với chiến lược sản xuất, kinh doanh đó, toàn bộ thiết bị, dây chuyền sản xuất đều được lãnh đạo nhà máy quyết định nhập từ Thụy Điển. Đây được xem là thiết bị hiện đại nhất trên thế giới hiện nay.

Ông Tụ cũng cho biết, một yếu tố quan trọng quyết định cho sự thành công, chính là con người. Vì lẽ đó, những năm qua, nhà máy luôn chú trọng thu hút người có năng lực về làm việc và tạo mọi điều kiện để người lao động phát huy năng lực và sở trường, nên họ yên tâm làm việc và cống hiến. Trong sự thành công đó, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến vai trò của giám đốc Ngô Văn Tụ. Ông đã điều hành "guồng máy" hơn 950 con người trải đều khắp đất nước làm việc một cách trơn tru, hiệu quả và khẳng định được thương hiệu VinaSoy trên thị trường cả nước.


Sự thành công của ông được minh chứng bằng những con số tăng trưởng liên tục của VinaSoy trong 8 năm qua là 150%. Riêng trong năm 2011, VinaSoy tăng trưởng đạt 175% so với kế hoạch. Sản lượng tiêu thụ trên 90 triệu lít, doanh thu trên 1.200 tỷ đồng. Hiện lãnh đạo nhà máy đang quyết định đầu tư xây dựng mới thêm một nhà máy tại Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh với tổng vốn đầu tư trên 753 tỷ đồng, tổng công suất 180 triệu lít (trong đó giai đoạn 1 là 90 triệu lít/năm).

 

*Ông Huỳnh Kim Lập - Chủ tịch HĐQT, GĐ Công ty cổ phần Đầu tư Thiên Tân: "Phải có bước đi thích hợp trong chiến lược đầu tư"

Năm 2011 được xem là năm khá thành công của Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Thiên Tân. Đây cũng là doanh nghiệp duy nhất của Quảng Ngãi được UBND tỉnh đề nghị Chính phủ tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia năm 2011 và hàng loạt giải thưởng khác như Top 500 thương hiệu Việt uy tín, Giải thưởng xanh…

Ông Huỳnh Kim Lập - Giám đốc Công ty, cho biết: Để đạt được những kết quả như hôm nay thì ngoài việc lựa chọn những bước đi thích hợp trong các dự án đầu tư, công ty còn phải dự lường những tình huống "xấu nhất" có thể xảy ra để sẵn sàng ứng phó và vượt qua. Sự thành công của các dự án nuôi tôm công nghiệp Mộ Đức, khu biệt thự cao cấp Thiên Tân tại KKT Dung Quất, thủy điện Hà Nang, tuyến đường tránh qua thị trấn Đức Phổ mà Công ty đầu tư với tổng nguồn vốn trên 2.000 tỷ đồng đã minh chứng điều đó. Chưa kể dự án thủy điện Đắc Re sắp khởi công với tổng số vốn đầu tư trên 2.200 tỷ đồng.

Nhờ đó, trong năm 2011 nhiều doanh nghiệp phải "xoay sở" để tồn tại, khỏi phá sản thì Công ty cổ phần Đầu tư - Xây dựng Thiên Tân lại có doanh thu lợi nhuận hàng chục tỷ đồng. Riêng Nhà máy thủy điện Hà Nang doanh thu mỗi tháng trên 6 tỷ đồng từ tiền bán điện. Đầu năm 2012, dự án đường tránh Đức Phổ sẽ đưa vào sử dụng, doanh thu mỗi tháng từ 7-8 tỷ đồng.

Doanh nhân Huỳnh Kim Lập cũng là người đi đầu trong hoạt động xã hội từ thiện, với tổng số tiền đóng góp đến nay hơn 7 tỷ đồng. Hiện nay ông đang triển khai Chương trình "Chân trời mơ ước", để hỗ trợ thường xuyên cho khoảng 50 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ có điều kiện học đến hết THPT, với tổng kinh phí 50 triệu/đồng/tháng.


Minh Toàn

 

,
,
,