Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Rừng Nà
Cập nhật lúc 21:07, Thứ Sáu, 13/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ ác liệt, rừng Nà ở xã Đức Thạnh, (Mộ Đức) từng là căn cứ địa cách mạng. Dù hứng chịu nhiều mưa bom lửa đạn nhưng khu rừng vẫn xanh tươi, như một biểu tượng kiên cường, bất khuất của người
dân nơi đây.

TIN LIÊN QUAN
Chúng tôi trở lại rừng Nà vào một chiều cuối đông. Ánh hoàng hôn trải dài trên cánh đồng đang hối hả vào vụ sản xuất. Từng đàn cò trắng, chim chóc sau một ngày bay đi kiếm ăn đã quay về tổ. Quang cảnh làng quê thật yên ả, thanh bình.

Từ khu căn cứ cách mạng...

Từ năm 1965, trên địa bàn huyện Mộ Đức, cuộc chiến tranh chống Mỹ- ngụy ngày càng ác liệt. Nhờ có địa hình đặc biệt, rừng Nà đã trở thành căn cứ an toàn cho dân quân, chiến sĩ cách mạng ở khu đông Mộ Đức. Nhiều lần địch tổ chức bố ráp vào rừng Nà với xe thiết giáp, lính thủy đánh bộ nhưng đều bị ta đẩy lùi.
 

 Di tích rừng Nà.
Di tích rừng Nà.


Bà Võ Thị Huệ (83 tuổi) ở xã Đức Thạnh, người có công với cách mạng và đã từng gắn bó với rừng Nà gần cả đời người, bồi hồi nhớ lại: "Trong những năm chiến đấu ác liệt đó, quân ngụy điên cuồng tổ chức bố ráp các chiến sĩ cách mạng. Chúng huy động nhiều xe tăng, máy bay trực thăng quần đảo khu vực rừng Nà. Tuy nhiên, chúng không biết trong rừng Nà có những vũng bùn sâu, nên khi xe tăng tiến vào đã bị sa lầy. Trực thăng sau khi quần đảo trên bầu trời bắn phá liên hồi nhưng cũng không phát hiện được mục tiêu của ta nên chúng rút lui".

Cũng theo bà Huệ, dù mưa bom lửa đạn nhưng cứ sáng tinh mơ, từng đàn cò trắng từ rừng Nà lại sải cánh bay đi kiếm ăn, chập choạng tối lại quay về tổ. "Hôm nọ, bọn địch bắn đạn pháo suốt ngày, anh em ở bên ngoài như ngồi trên đống lửa. Nhưng rồi, chiều xuống đàn cò trắng vẫn bay về tổ chúng tôi mới vơi nỗi lo, vì biết đồng chí, đồng bào mình vẫn còn bình an trong căn cứ..." - bà Huệ kể.

Với ông Huỳnh Dưỡng (63 tuổi), người có hơn nửa đời người tham gia hoạt động cách mạng, thường xuyên đi- về với rừng Nà nên ông thuộc từng ngóc ngách, đường đi, từng vũng bùn, hàm ếch ẩn náu của căn cứ kỳ lạ này. Khi nhắc đến rừng Nà, mặt ông rạng ngời niềm vui, hàm ơn rừng Nà đã cưu mang ông và đồng đội vượt qua những tháng ngày ác liệt để đánh đuổi quân thù, giải phóng quê hương, thống nhất đất nước.

...đến khu đa dạng sinh học

Theo kết quả nghiên cứu tạo lập cơ sở dữ liệu, đề xuất giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường và lịch sử khu sinh thái rừng Nà, các nhà khoa học đã ghi nhận đây là khu rừng ngập nước nhưng tồn tại ở vùng đất khô ráo ven biển Mộ Đức. Rừng Nà hiện có 123 loài động vật có xương sống, 52 loài thực vật (cây lấy gỗ, cây thuốc quý hiếm). Trong đó, nhiều loài chim nước như cò, vạc... thường quần tụ, sinh sống với số lượng lớn lên đến hàng nghìn cá thể. Kỹ sư Trần Chấn Diệp- Giám đốc Sở KHCN, cho biết: "Nếu biết bảo tồn, đầu tư khai thác, rừng Nà sẽ trở thành một di tích lịch sử cách mạng, du lịch sinh thái hấp dẫn".

Theo lịch sử Đảng bộ xã Đức Thạnh: "Từ những năm 1930- 1931, rừng Nà  là căn cứ hoạt động, trú ẩn của cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi. Sau năm 1954 là nơi trú ẩn bí mật của một số cán bộ cách mạng được tổ chức bố trí ở lại hoạt động. Đến năm 1965 trở thành căn cứ địa cách mạng của huyện Mộ Đức và của tỉnh, cho đến ngày thống nhất đất nước". Hiện nay, rừng Nà đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Hiện nay, huyện Mộ Đức đã quy hoạch, phân giới cắm mốc hành lang bảo vệ rừng Nà và đưa di tích này vào khai thác du lịch sinh thái. UBND xã Đức Thạnh đã giao các thôn có diện tích rừng xây dựng hương ước, cam kết không lấn chiếm, chặt phá rừng.

Ông Nguyễn Văn Nam- Chủ tịch UBND xã Đức Thạnh, cho biết: Để bảo vệ di tích lịch sử căn cứ rừng Nà, ngoài biện pháp tăng cường lực lượng bảo vệ, chính quyền xã còn giao cho các hội, đoàn thể tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức, tự nguyện bảo vệ nên hiện trạng rừng Nà sau ngày giải phóng đến nay vẫn được giữ nguyên. Nếu không có rừng Nà, xã Đức Thạnh sẽ bị thiếu nước sản xuất nông nghiệp trầm trọng và thiệt hại do thiên tai sẽ không nhỏ.


Trong chiến tranh, rừng Nà nuôi giấu cán bộ, giữ đất, giữ làng. Bây giờ, người dân nơi đây tự nhủ rằng, phải chăm sóc, bảo vệ, để giữ màu xanh sinh thái hiếm hoi trên vùng cát trắng ven biển này.

 

Nguyễn Triều
 

,
,
,