Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Phiên biển cuối năm
Cập nhật lúc 15:43, Chủ Nhật, 15/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Đã là ngư dân thì ít nhất ai cũng có một lần đón tết trên biển. Mỗi người một cảnh nhưng cái phút giây không sum họp với gia đình trong đêm trừ tịch, bên nồi bánh tét, bánh chưng... đã làm không ít ngư dân có phút giây chạnh lòng...

TIN LIÊN QUAN

    
Trước tết, năm nào cái lạnh cũng ùa về miền Trung. Những ngày này, biển đã không còn nổi sóng dữ dội, nên ngư dân đánh bắt ở vùng biển các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa lại rục rịch ra khơi đi phiên biển cuối năm. Ngư dân nào cũng hy vọng, chuyến biển cuối cùng sẽ đủ lo cho cái tết, lo quần áo mới cho vợ con, sắm sửa vật dụng trong gia đình.

Cá về.               Ảnh: minh thu
Cá về. Ảnh: Minh Thu


Tôi may mắn gặp thuyền trưởng tàu QNg 96059 TS, công suất 250 CV, Dương Thanh Tuấn (33 tuổi) ở thôn Tây, xã An Hải (Lý Sơn) khi anh đang cho tàu vào cảng Sa Kỳ lấy nhiên liệu, lương thực, thực phẩm để ra khơi chuyến biển cuối năm. Ngồi co người trước cái lạnh phả vào cabin buồng lái, anh Tuấn bộc bạch: "Cả năm vừa rồi làm ăn ít được. Bình quân mỗi thuyền viên chỉ được 50 - 60 triệu đồng thôi, chưa trừ chi phí. Không phải tàu kém kinh nghiệm đi biển, mà do phập phồng đủ thứ...".

Chuyến biển này tàu anh Tuấn nhập 1.000 cây đá lạnh, 6.000 lít dầu. Dự định bao giờ hết tổn trên tàu mới về. Điều khiến anh Tuấn lo nhất là, dù thời điểm này không còn bão, nhưng áp thấp nhiệt đới vẫn chưa hết. "Năm 2010, nhiều tàu ra khơi gặp gió lớn, đành neo đậu đến... hết tổn phí rồi quay về, lỗ 300 - 400 triệu đồng. Có tàu còn bị phá nước. May thì có tàu bạn lai dắt về, còn không nằm trên tàu đón Tết giữa biển. Mà như thế thì buồn lắm!" - Tuấn cười.

Còn ngư dân câu mực xã Bình Chánh (Bình Sơn) thì vừa lo cúng lễ mãn mùa đánh bắt, vừa lo kinh phí chuẩn bị cho chuyến câu mực cuối cùng của năm. Ông Nguyễn Văn Thà (50 tuổi), thuyền trưởng và cũng là chủ tàu QNg 95717 TS, công suất 410 CV, cho biết: Năm nay tàu anh đi 4 chuyến, trung bình mỗi chuyến được 15 tấn mực khô, nếu bình thường thì thuyền viên trên tàu cũng rủng rỉnh tiền ăn tết, khỏi phải đi phiên biển cuối năm. Nhưng cả tháng qua, trời lạnh, áp thấp nhiệt đới liên tục ập vào, mực đại hạ giá, các chủ thu mua chưa trả tiền nên phải bôn ba chuyến biển cuối năm kiếm tiền về tiêu tết. "Chuyến này lo lắm, vì thời tiết diễn biến khó lường"- ông Thà kể. Với ngư dân câu mực, một người đi là cả nhà trông ngóng để về lo tết. Nếu ai đó vì biển động, không về kịp coi như cái tết năm ấy mất vui.    

Anh Dương Chính (41 tuổi) ở Lý Sơn kể: Anh đã 3 lần đón tết trên biển. Buổi tối giao thừa, anh em thuyền viên ai cũng nhớ nhà, cảnh biển lại mênh mông, "Đàn ông con trai không à nhưng người nào cũng rơm rớm nước mắt hết" - anh Chính nói. Có khi buồn quá, anh em cho tàu chạy vòng vòng tìm tàu quen để thăm hỏi, chúc nhau một năm mới bội thu, cùng nhau ca hát để vơi đi nỗi nhớ gia đình.

Mỗi phút giây lênh đênh trên biển, ngư dân luôn trông ngóng về quê nhà, nơi người vợ, người con của mình đang chờ đợi. Năm nào, cuối mùa bội thu, cả làng vui mừng như hội, tết đến ấm áp và chan hòa khắp xóm biển nghèo. "Phiên  biển cuối năm, ngư dân chúng tôi chỉ mong mẻ lưới được đầy đặn để có chút tiền sắm sửa cho gia đình cây quất, ít bánh kẹo; được về nhà trước giao thừa, sum vầy với vợ con bên mâm cơm, chén rượu đầu xuân. Bấy nhiêu đó là đủ rồi" - anh Chính thổ lộ.


 XUÂN HIẾU
 

,
,
,