Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Ngọn đuốc của niềm tin và khát vọng
Cập nhật lúc 14:48, Thứ Sáu, 20/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Đó là ngọn đuốc của nghị lực, niềm tin và khát vọng. Ngọn đuốc ấy mãi rực cháy trong tim của lớp lớp thế hệ thầy và trò, để rồi gặt hái niềm vui. Trường THPT Chuyên Lê Khiết mãi là niềm tự hào của quê hương núi Ấn-sông Trà.

Giờ giải lao, cậu học trò Nguyễn Tuấn Sơn (phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi)  học lớp 11 chuyên Sinh đứng ngoài hành lang ngân ngấn nước mắt. Cậu bé khóc vì thương mẹ phải tần tảo bán xôi trong giá lạnh để kiếm tiền nuôi con ăn học. Mới hôm qua, chân mẹ bị bong gân vì trượt ngã lúc chở nước cơm về nuôi lợn. Đau nhói mà mẹ vẫn cứ đạp từng vòng xe nặng trịch. Chợt nhớ lời mẹ “Con trai phải mạnh mẽ. Thương mẹ thì phải gắng học”, Sơn đưa tay quẹt ngang dòng nước mắt. Ở mái trường vốn là niềm tự hào của quê hương xứ Quảng này có lắm học trò nghèo. Tiếng là học sinh thành phố, nhưng hầu hết các em là con nhà nghèo ở các vùng quê. Các em đã và đang vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn với tất cả nghị lực và niềm tin. Đối với học sinh Trường THPT Chuyên Lê Khiết, học là niềm đam mê, học để thoát nghèo và bay cao, bay xa trên con đường hướng đến tương lai.

Học sinh Trường THPT Chuyên Lê Khiết đạt thành tích cao trong học tập và được lãnh đạo tỉnh khen thưởng.                                ảnh: P.Lý
Học sinh Trường THPT Chuyên Lê Khiết đạt thành tích cao trong học tập và được lãnh đạo tỉnh khen thưởng. ảnh: P.Lý


Thầy giáo Trần Đình Vợi - Hiệu trưởng nhà trường, nhẩm tính mà gương mặt rạng ngời niềm vui: “Học sinh của trường nhiều em đã là tiến sĩ. Một tiến sĩ hiện ở Úc, một ở Thụy Điển, một ở Mỹ…”. Tôi hiểu, hạnh phúc lớn lao của người thầy không gì bằng khi học trò học giỏi và thành đạt. Cái tin cậu học trò Võ Thành Vin (nguyên là học sinh lớp chuyên Anh, quê ở Mộ Đức, hiện là SV năm 2 Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM) đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, với thành tích học tập trên 9,2 khiến thầy giáo Vợi phấn khởi nhiều. Khi còn học ở trường, buổi sáng Vin phụ bán cháo lươn để được ăn sáng không phải trả tiền. Vin trọ học ở nhà một người dân tốt bụng chẳng phải tốn tiền, chỉ cần ở đó để đứa con trai bà chủ thấy gương sáng mà học theo. Vin đạt học sinh giỏi cấp quốc gia, HS giỏi Olimpic và thi đỗ điểm cao cùng lúc hai trường đại học có tiếng ở TP.HCM.  

Ngọn đuốc của nghị lực, niềm tin và khát vọng của thầy và trò nhà trường luôn rực cháy, để rồi đạt được những thành quả đầy tự hào. Đó là, học sinh của trường đỗ thủ khoa nhiều trường ĐH có tiếng, làm rạng danh quê hương xứ Quảng. “Chất lượng học sinh đầu vào cao nên là lợi thế của nhà trường?” - Tôi hỏi. Hiệu trưởng Vợi gật đầu, đúng là chất lượng đầu vào cao, nhưng đó cũng là áp lực. Đội ngũ giáo viên phải không ngừng tư duy, nâng cao trình độ để mãi thắp sáng ngọn đuốc ham học của học sinh. Và với ngọn đuốc ấy, thầy và trò nhà trường chắc chắn sẽ ngày càng vươn xa trên con đường truyền đạt và chiếm lĩnh tri thức.

Hiếu học là tài sản quý giá mà người dân miền đất Ấn-Trà có được. Trường THPT chuyên Lê Khiết là nơi hội tụ tinh thần hiếu học đáng nể phục, đáng biểu dương và cần được tiếp sức. Có gì quý hơn quyết tâm học thành tài, góp sức dựng xây quê hương, đất nước. Năm mới Nhâm Thìn này, thầy và trò Trường THPT chuyên Lê Khiết còn vui hơn khi C.ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn quyết định hỗ trợ kinh phí, vật chất để nhà trường dạy tốt, học tốt, đào tạo tài năng cho tỉnh, đất nước, đưa thương hiệu Trường Chuyên Lê Khiết không chỉ bó hẹp trong nước mà phải vươn ra thế giới.
 
*Thành tích nổi bật của trường: 3 học sinh giỏi quốc tế, 222 HS giỏi cấp quốc gia, 304 HS đạt giải trong kỳ thi Olimpic, 1.389 HS giỏi cấp tỉnh, 2.675 HS giỏi cấp trường. Tỷ lệ HS đỗ tốt nghiệp THPT của trường luôn đạt 100%. Năm học 2010 - 2011, tỷ lệ HS thi đỗ ĐH đạt 98%. Đây là con số mơ ước của nhiều trường THPT trong cả nước.


     Minh Anh
 

,
,
,