Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Giữ cho bản làng bình yên
Cập nhật lúc 10:40, Thứ Ba, 17/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Già làng, người uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số Quảng Ngãi là một bộ phận không thể tách rời trong đời sống xã hội của người dân 6 huyện miền núi. Tuy đời sống còn nhiều khó khăn nhưng họ vẫn có những đóng góp tích cực trong việc đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT), phục vụ cho phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.  
 
Cùng Trung úy Phạm Văn Sang - Đội An ninh, Công an huyện Ba Tơ, chúng tôi đến thăm ông Phạm Văn Lân, ở thôn Nước Lang, xã Ba Dinh (Ba Tơ). Ông Lân là người có uy tín trong đồng bào dân tộc. Qua câu chuyện với chúng tôi, ông cho biết: Để vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của Nhà nước, trước tiên mình phải gương mẫu, thực hiện tốt thì mọi người sẽ nghe và làm theo. Do đó, những vụ việc có liên quan đến ANTT xảy ra, đều được ông giải quyết thấu tình, đạt lý, bà con hiểu ra và thực hiện, tạo được sự đoàn kết nhất trí trong buôn làng.

Thượng tá Đinh Quang Ven -Trưởng Công an huyện Sơn Tây trao đổi với các già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc.
Thượng tá Đinh Quang Ven -Trưởng Công an huyện Sơn Tây trao đổi với các già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc.


Còn khi đến huyện Minh Long, chúng tôi được đồng chí Nguyễn Hồng Thắng - Đội trưởng Đội An ninh đưa đi gặp cụ Đinh Trọng Bơm (70 tuổi), ở xã Long Hiệp. Bản thân cụ chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động con cháu, người thân thực hiện tốt phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cụ đã cung cấp 12 nguồn tin liên quan đến ANTT, tham gia giải quyết 6 vụ tranh chấp, mâu thuẫn đòi lại đất ông bà trong đồng bào dân tộc thiểu số, 2 vụ nghi kỵ cầm đồ thuốc độc. Qua đó đã góp phần vào công tác giữ vững ANTT ở địa phương.

Còn cụ Nguyễn Đức Thịnh, ở thôn Hà Liệt, xã Long Hiệp, từng công tác và giữ chức vụ Bí thư Huyện uỷ nên khi nghỉ hưu về địa phương cụ đặc biệt có uy tín với đồng bào dân tộc ở đây. Với những kinh nghiệm của mình, cụ thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bà con có nhận thức đúng về pháp luật để thực hiện. Từ đó thôn Hà Liệt được công nhận là thôn văn hoá, đời sống của người dân được nâng cao, hộ đói ngày càng giảm, không có người vi phạm pháp luật.

Ở huyện Sơn Tây còn có cụ Đinh Văn Đăm, ở thôn Tà Dô, xã Sơn Tân. Cụ chủ động đến gặp những người có uy tín ở xã Sơn Bao (Sơn Hà) để bàn bạc, giải quyết việc xâm canh, trâu bò phá hoại hoa màu ở vùng giáp ranh giữa 2 xã, không để xảy ra phức tạp. Những già làng, người uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở các huyện miền núi trong tỉnh mỗi người có một cách làm riêng, thường xuyên gần gũi, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của bà con trong làng. Qua đó kịp thời giúp cho chính quyền địa phương giải quyết nhiều vụ tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân.

Nhận thấy vai trò đặc biệt quan trọng đó, đến nay, Công an các địa phương đã tranh thủ được 387 già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó nhiều nhất là huyện Ba Tơ có 114 cụ, Sơn Hà 78 cụ, Sơn Tây 71 cụ, Minh Long 52 cụ… Các già làng, người uy tín đã và đang đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân, con cháu trong gia đình, dòng họ tự giác thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện và báo cáo các cấp có thẩm quyền xử lý kịp thời các vụ việc có liên quan đến ANTT.

Bên cạnh đó, Công an các huyện miền núi đã phối hợp chặt chẽ với Mặt trận cùng cấp thường xuyên bám dân, bám địa bàn, thực hiện "4 cùng": Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc; tôn trọng lắng nghe ý kiến của đồng bào các dân tộc thiểu số. Qua đó đã nắm chắc tình hình, chủ động giữ vững ANTT ngay từ cơ sở.  Những già làng, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số thực sự là hạt nhân trong việc phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo, là trung tâm đoàn kết trong đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc tại địa bàn các huyện miền núi.

Giản dị, mộc mạc, chân tình và đầy trách nhiệm, những già làng, người có uy tín ở các huyện miền núi đã và đang là tấm gương sáng, là cầu nối giữa Đảng với dân, là điểm tựa tinh thần trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Họ đã và đang góp phần quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh tại địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi.


Văn Tra

,
,
,