Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Dung Quất... đường đã mở
Cập nhật lúc 19:36, Thứ Tư, 18/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Một lần nữa, KKT Dung Quất lại đi tiên phong, với một mô hình quản lý mới là một đơn vị hành chính, được áp dụng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù và các cơ chế đặc cách để phát triển lên tầm cao mới.

TIN LIÊN QUAN


Đúng như kỳ vọng, với những cơ chế mở, KKT Dung Quất đã làm bật dậy mảnh đất khu đông Bình Sơn chỉ sau 15 năm xây dựng, phát triển và trở thành bệ phóng cho cả Quảng Ngãi phát triển.

Hạt nhân tăng trưởng

Ông Phạm Như Sô-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất cho biết: KKT Dung Quất thu hút nhiều dự án đầu tư lớn trong và ngoài nước, tạo ra sự phát triển mạnh mẽ. Đến nay có 113 dự án với tổng vốn đăng ký gần 136 nghìn tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 13 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký trên 3,7 tỷ USD. Tổng giá trị vốn thực hiện ở Dung Quất xấp xỉ 5 tỷ USD (đạt 60% vốn đăng ký) đã làm mạch chảy cho nền kinh tế Quảng Ngãi thêm dạt dào.

Nhà máy sản xuất bao bì (chế biến từ hạt nhựa propylene) đã đi vào hoạt động tại KKT Dung Quất.
Nhà máy sản xuất bao bì (chế biến từ hạt nhựa propylene) đã đi vào hoạt động tại KKT Dung Quất.


Tác động của KKT Dung Quất mang tính đột phá, đóng góp 90% giá trị sản xuất công nghiệp và 60% giá trị xuất khẩu của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân 5 năm qua đạt trên 18,5%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 53,6%, đưa tỷ trọng công nghiệp lên 58,3%... Từ 2005 đến nay, tổng thu ngân sách của tỉnh có bước tăng đột biến, mà chủ yếu là thu từ KKT Dung Quất. Riêng nguồn ngân sách của Quảng Ngãi thu từ KKT này năm 2011 đạt 13,5 nghìn tỷ đồng, tăng gần 28 lần so với năm 2005, đưa Quảng Ngãi trở thành một tỉnh có nguồn thu khá của cả nước, làm mát lòng người dân đất Quảng.  

Đây là cơ sở để tiếp tục phát triển KKT Dung Quất trở thành hạt nhân tăng trưởng, trung tâm đô thị-công nghiệp-dịch vụ của Quảng Ngãi và làm động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá khu vực miền Trung và cả nước.

Thành phố dòng chảy

Ngày 20/01/2011, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 124/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2025. Đây là cơ sở pháp lý để phát triển KKT Dung Quất sớm trở thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, với định hướng phát triển KKT Dung Quất thành thành phố Dung Quất. Lại một lần nữa, Dung Quất đi tiên phong, với một mô hình quản lý mới là một đơn vị hành chính, được áp dụng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù và các cơ chế đặc cách để phát triển lên tầm cao mới.

Đại diện nhà tư vấn quy hoạch cho KKT Dung Quất, ông Lê Anh Dũng cho hay, với đầu bài "xây dựng KKT Dung Quất là khu kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực hướng tới mô hình "Thành phố công nghiệp" với các cơ chế chính sách mới, mang tính đặc thù với cấu trúc không gian hướng biển, khai thác tối đa tầm nhìn rộng và khí hậu mát lành. Lấy công nghiệp làm chủ đạo trong cơ cấu, đồng thời xác định công nghiệp nặng là công nghiệp mũi nhọn. Trong đó trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, gắn với việc khai thác cảng nước sâu Dung Quất và Cảng Dung Quất 2. Quy hoạch KKT còn kết nối các phân khu chức năng, sự kết hợp hài hoà và tạo mối tương đồng với thành phố Quảng Ngãi (cũng là thành phố hướng biển) thành một không gian hỗ trợ, hợp tác để phát triển bền vững với một mạng lưới giao thông hiện đại, cùng với một hệ thống đa dạng sinh học như một ý tưởng "Thành phố dòng chảy".

Thực hiện quy hoạch này không chỉ mở ra cơ hội phát triển KKT Dung Quất mà còn là hạt nhân quyết định thúc đẩy kinh tế, xã hội tỉnh Quảng Ngãi phát triển nhanh và bền vững để đến năm 2020, Quảng Ngãi trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.


Hoàng Triều
 

,
,
,