Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công
Cập nhật lúc 06:25, Thứ Bảy, 21/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Vâng! Thời nào cũng vậy, để được lòng dân, người làm công tác dân vận ngoài sự khôn khéo, chân thành, cần có cái tâm, hết lòng hết sức phục vụ công việc, phụng sự nhân dân.

 Những năm qua, thông qua công tác dân vận đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình, góp phần mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong phát triển kinh tế, xã hội. Mô hình vận động nhân dân giữ gìn an ninh - chính trị, an toàn xã hội và thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn của Đồn Biên phòng 304 Sa Huỳnh; mô hình vận động nhân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng ở thôn Phước Thịnh, xã Đức Thạnh (Mộ Đức); mô hình vận động người dân hiến đất, bàn giao mặt bằng để thực hiện các dự án ở KKT Dung Quất... là những điển hình như thế.

Bộ đội giúp dân thu hoạch lúa sau mưa lũ.         Ảnh: TS
Bộ đội giúp dân thu hoạch lúa sau mưa lũ. Ảnh: TS


Ngoài ra còn có các mô hình hay như: Mô hình khu dân cư 6 không, tộc họ 3 không; mô hình phối hợp xử lý việc tranh giành đất đai và đào đãi vàng trái phép của Chi đoàn cơ quan Quân sự huyện Sơn Tây; mô hình Công an huyện Ba Tơ với cuộc vận động chống nghi kỵ cầm đồ thuốc độc trong đồng bào dân tộc Hrê... đã góp phần xây dựng mối đoàn kết trong cộâng đồng dân cư.

Bà Huỳnh Thị Lý - Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ Bình Sơn, chia sẻ: Giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề nóng, liên quan trực tiếp đến quyền lợi thiết thực của người dân, nếu không công khai, dân chủ các chế độ chính sách liên quan sẽ dẫn đến khiếu kiện ảnh hưởng tới tiến độ dự án. Vì vậy, khi tiến hành giải tỏa để lấy đất làm dự án, công trình, huyện đã thành lập các tổ vận động giải tỏa, đền bù; giao các hội, đoàn thể nắm ý kiến của dân. Mọi việc phải công khai, rõ ràng. Vậy là dân đồng thuận”. Nhờ đó mà Bình Sơn đã vận động nhân dân nhường đất, giao mặt bằng cho các dự án: NMLD Dung Quất, nhà máy đóng tàu Vinashin, Doosan Vina, nhà máy nhựa propylen... rất thành công. "Có được kết quả đó, cán bộ dân vận của huyện phải cùng ăn, cùng ở với nhân dân, khéo léo tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân đồng thuận"- bà Lý nhấn mạnh.

Với chủ trương "Cùng ăn, cùng ở, cùng làm" và quan điểm "coi bà con như người thân của mình" đã trở thành động lực giúp cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Sơn Tây hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Với phương châm "đi dân mến, ở dân thương", cán bộ, chiến sĩ công an huyện đã trở thành những người con thân thiết của các bản làng Ca Dong ở Sơn Tây. Nhân dân đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho công an hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.
 

Ông Trần Ngọc Căng- Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ cho biết: Mục tiêu trong công tác dân vận thời gian tới là phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội để mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức tự giác chấp hành đường lối, chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Muốn vậy, cán bộ làm công tác dân vận trong hệ thống chính trị phải có "lửa" nhiệt tình, có sự kiên trì và gương mẫu...

Già làng Đinh Văn Viết, thôn Tà Kin, xã Sơn Tinh (Sơn Tây) luôn được bà con trong thôn quý mến nên ai có việc gì xích mích đều nhờ đến cụ giải quyết. Và mỗi khi trong thôn có chuyện cần là cụ đi ngay. Mới đây, trong thôn có người bị đau chết nhưng có tin đồn bị cầm đồ độc. Hơn 2 tháng trời, cả làng không ai dám ra đường vào ban đêm... Nghe vậy, già Viết đến từng nhà giải thích, rồi kêu gọi họp dân nên đã giải tỏa con ma đồ độc trong bà con. Từ đó, mọi sinh hoạt trong thôn trở lại bình thường. Còn già làng Đinh Văn Một, xã Sơn Màu khi nghe tin bà con không cho xây dựng bệnh xá trên khu đất có 20 ngôi mộ của bà con mà đòi đền bù mỗi ngôi mộ 20 triệu đồng, cụ đã họp dân, giải thích rằng việc xây dựng bệnh xá là để chăm sóc sức khỏe cho chính chúng ta mỗi lúc ốm đau… Để thuyết phục bà con, già hiến mấy trăm mét vuông của mình để xây dựng bệnh xá. Thấy vậy, bà con đã đồng tình, không còn đòi tiền đền bù nữa.

Có thể nói, phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương về công tác vận động quần chúng của Đảng. Cán bộ làm dân vận đã kết hợp nhuần nhuyễn óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Các cấp ủy đảng vận dụng phương châm này vào thực tế cuộc sống bằng cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân”..., góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.


Bá Sơn

,
,
,