Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Thưởng: Phát triển phải gắn với chăm lo tốt đời sống cho người dân
Cập nhật lúc 13:29, Thứ Ba, 17/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Một mùa xuân mới lại về trên quê hương núi Ấn- sông Trà, với những thời cơ và thách thức đang ở phía trước. Nhân dịp đón Xuân Nhâm Thìn – 2012 trả lời phỏng vấn Báo Quảng Ngãi, đồng chí Võ Văn Thưởng- Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi đã có những chia sẻ tâm huyết, đầy trách nhiệm.

Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Năm 2011, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo tiền đề để Quảng Ngãi tiếp tục có những bước phát triển mới. Mục tiêu năm 2012 của tỉnh là tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, tiếp tục đưa Quảng Ngãi phát triển nhanh và bền vững; phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2011, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, lao động và cả tư duy quản lý, điều hành để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân…

Xác định lộ trình, bước đi cụ thể cho từng mục tiêu
    
*Phóng viên: Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Tỉnh uỷ đã ban hành 5 Nghị quyết chuyên đề. Vậy, vấn đề thực hiện sẽ được tổ chức như thế nào, thưa đồng chí?

-Bí thư Tỉnh uỷ Võ Văn Thưởng: Việc Tỉnh uỷ tập trung ban hành 5 nghị quyết chuyên đề ngay trong năm 2011 là thể hiện quyết tâm sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 5 năm, dành thời gian các năm còn lại để triển khai thực hiện. Đây là bước đi thể hiện tinh thần tiến công. Để nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, Tỉnh uỷ xác định: Phải nâng cao trách nhiệm của các huyện, thành uỷ và các đảng uỷ trực thuộc. Mỗi đơn vị trong quá trình học tập, nghiên cứu quán triệt các nghị quyết chuyên đề phải gắn với việc xác định được mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình cụ thể của đơn vị mình trong quá trình thực hiện nghị quyết đó. Coi việc tổ chức thực hiện đưa nghị quyết vào cuộc sống là nội dung quan trọng trong việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu các cấp uỷ đảng trực thuộc.

Tỉnh uỷ cũng đề cao vai trò trách nhiệm của Đảng Đoàn, HĐND và Ban Cán sự Đảng uỷ ban trong việc xác định, thể chế hoá các nghị quyết thành cơ chế chính sách, đề án, kế hoạch 5 năm, hàng năm theo từng nhiệm vụ, nhằm đảm bảo thực hiện tốt 3 khâu đột phá và 2 nhiệm vụ trọng tâm.

Các tổ chức mặt trận, hội, đoàn thể cũng có vai trò rất quan trọng trong việc đưa nghị quyết vào cuộc sống. Bên cạnh việc tích cực tuyên truyền, các tổ chức này còn có trách nhiệm vận động đoàn viên, hội viên của tổ chức mình thực hiện nghị quyết bằng những phong trào, việc làm cụ thể, thiết thực.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng trao tủ thuốc cho ngư dân xã Bình Châu (Bình Sơn). Ảnh: MINH TOÀN
Bí thư Tỉnh ủy Võ Văn Thưởng trao tủ thuốc cho ngư dân xã Bình Châu (Bình Sơn).
                                   Ảnh: MINH TOÀN


Để việc triển khai thực hiện các nghị quyết đạt kết quả, công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát cũng rất quan trọng. Qua đó sẽ đôn đốc quá trình thực hiện, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nghị quyết. Thực tế thời gian qua, khâu tổ chức thực hiện vẫn còn một số mặt hạn chế, cần phải kiên quyết khắc phục.

*Thưa đồng chí, nguồn nhân lực là yếu tố đột phá để thúc đẩy quá trình phát triển. Vậy Tỉnh uỷ xác định lộ trình cho vấn đề này như thế nào?

-Tỉnh uỷ xác định nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong 3 khâu đột phá trong thời gian đến. Đây cũng là một trong số năm nghị quyết chuyên đề mà Tỉnh uỷ đã ban hành. Mục tiêu của quá trình này là tập trung xây dựng nguồn nhân lực trong hệ thống chính trị các cấp có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn cao, bản lĩnh chính trị vững vàng, có tác phong công nghiệp; góp phần đào tạo để nâng cao chất lượng đội ngũ doanh nhân và quản trị doanh nghiệp; coi trọng chính sách đào tạo, bồi dưỡng và các chế độ đãi ngộ trong việc thu hút đội ngũ cán bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ có trình độ cao; đào tạo đội ngũ lao động có tay nghề đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp. Mặt khác phải tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, chất lượng các hoạt động y tế, văn hoá, tạo tiền đề để chúng ta có nguồn nhân lực chất lượng cao.

*Về vấn đề "tư duy nhiệm kỳ" mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng phát biểu trên các diễn đàn, hội nghị, đồng chí nhìn nhận thế nào?
 
-Mọi quá trình phát triển đều có tính kế thừa, mỗi nhiệm kỳ đều xác định rõ các mục tiêu để phấn đấu. Tuy nhiên, vấn đề tư duy theo lối nhiệm kỳ mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng phát biểu theo tôi hiểu có hàm ý là nhìn ngắn hạn, bệnh thành tích, không chú ý đến sự phát triển bền vững. Đây là điều nên tránh, vì nó sẽ là lực cản của quá trình phát triển.

Tư duy công nghiệp phải được lan toả   

*Dù được xem là một trong những KKT thành công nhất trong cả nước, nhưng điểm sáng lớn nhất ở KKT Dung Quất hiện nay mới chỉ là NMLD Dung Quất. Đồng chí suy nghĩ gì về điều này?

-Hiện nay, tư duy công nghiệp và phương pháp quản lý hiện đại của NMLD Dung Quất đã ảnh hưởng và tác động tích cực đối với sự phát triển KKT Dung Quất nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Sức hút và sự lan toả của NMLD đối với phát triển công nghiệp của tỉnh trong thời gian qua là mạnh mẽ. KKT Dung Quất, sau một thời gian hoạt động giá trị thực hiện của các dự án đầu tư đạt gần 5 tỷ USD và được đánh giá là KKT thành công, năng động nhất trong số 15 KKT cả nước. Tuy nhiên hiện mức độ thu hút các nhà đầu tư ở đây vẫn chưa được như mong muốn. Nguyên nhân là do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới, doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó có một số dự án đăng ký đầu tư nhưng không triển khai, do thực lực của doanh nghiệp không đủ mạnh. Ngoài ra cũng có nguyên nhân xuất phát từ môi trường đầu tư của tỉnh chưa thật sự thông thoáng.

Vậy Tỉnh uỷ chỉ đạo giải quyết vấn đề này như thế nào?

Chủ trương của Tỉnh uỷ trong thời gian tới là phải đánh giá và rà soát lại từng dự án. Qua đó xem nguyên nhân nào bắt nguồn từ sự tác động khách quan do khủng hoảng kinh tế thời gian qua mang lại; nguyên nhân nào bắt nguồn từ sự chậm trễ, khó khăn của cơ quan nhà nước; nguyên nhân nào bắt nguồn từ sự chủ quan, thiếu thiện chí, không tích cực của doanh nghiệp. Trên cơ sở đó tỉnh sẽ đưa ra phương pháp xử lý thích hợp đối với từng dự án.

Quan điểm của tỉnh là chia sẻ tối đa với các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình khủng hoảng kinh tế, tạo điều kiện tốt nhất để tất cả các dự án đăng ký đầu tư được triển khai thực hiện; tháo gỡ những khó khăn về cơ chế chính sách của tỉnh. Tuy nhiên tỉnh cũng sẽ yêu cầu các nhà đầu tư phải thực hiện đúng các cam kết của mình. Việc xử lý phải đảm bảo nguyên tắc, mục tiêu hài hoà giữa lợi ích của người dân, Nhà nước và doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

Những hội nghị Tỉnh uỷ gần đây cũng đã bàn rất nhiều đến việc cải thiện môi trường đầu tư với quyết tâm phải đưa Quảng Ngãi trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư. Vì vậy phải tập trung nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh, hỗ trợ tối đa những doanh nghiệp có thiện chí đầu tư làm ăn lâu dài với tỉnh. Thời gian tới sẽ tổ chức sắp xếp lại các đơn vị liên quan đến công tác thu hút đầu tư theo hướng gọn nhẹ, hoạt động có hiệu quả, nhằm tinh giảm các thủ tục hành chính không cần thiết trong thu hút đầu tư.

Đối với NMLD Dung Quất, tỉnh có kỳ vọng gì trong những năm đến, thưa đồng chí?

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 phải đưa Quảng Ngãi cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Để đạt được điều đó, ngoài việc xúc tiến mở rộng, nâng công suất NMLD từ 6,5 triệu tấn/năm lên 9 triệu tấn/năm, tỉnh cũng đề nghị Chính phủ đầu tư Cụm Công nghiệp lọc hoá dầu Việt Nam ở Quảng Ngãi. Nếu dự án được chấp thuận triển khai, đi vào thực hiện sẽ mang lại giá trị rất lớn cho sự phát triển của Quảng Ngãi không chỉ ở nguồn thu, các giá trị gia tăng, mà còn góp phần đẩy mạnh quá trình tư duy công nghiệp, phương pháp quản lý hiện đại đối với KKT Dung Quất và lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ của cả tỉnh.

Sự phát triển chỉ có ý nghĩa khi người dân được chăm lo tốt

*Xin đồng chí cho biết quan điểm của tỉnh về vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong quá trình công nghiệp hoá?

-Trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nền kinh tế, tỉnh luôn xác định rõ: Mục tiêu của mọi quá trình phát triển vẫn là chăm lo cho con người. Cho nên vấn đề lợi ích của người dân, đặc biệt là lợi ích của nông dân có yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc xác định mục tiêu và lựa chọn hướng phát triển của tỉnh. Sự phát triển chỉ thật sự có ý nghĩa khi nó mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho người dân trên địa bàn.

Trên cơ sở quy hoạch phát triển, tỉnh xác định đất nào phục vụ cho công nghiệp, dịch vụ, và đất nào phải giữ lại trồng lúa, đặc biệt là đất trồng lúa có chất lượng, lúa 2 vụ. Vùng nào có đất bị thu hồi để phát triển công nghiệp phải đặc biệt coi trọng chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, đào tạo nghề để người nông dân có điều kiện chuyển đổi việc làm. Tạo cơ hội cho người dân tái định cư có điều kiện sống tối thiểu bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Con em họ phải được ưu tiên hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm trong quá trình phát triển công nghiệp, dịch vụ.


Ngoài ra tỉnh sẽ chú trọng tăng cường việc chuyển giao các giống cây con mới, các tiến bộ kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân. Xây dựng các vùng cây nguyên liệu chuyên canh, thâm canh phục vụ công nghiệp chế biến. Đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để nông dân tiếp cận với các nguồn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất

Riêng với 6 huyện miền núi của tỉnh, theo đồng chí cần có giải pháp gì để có thể giảm nghèo bền vững?

Để XĐGN bền vững cho người dân ở 6 huyện miền núi quả là bài toán rất khó khăn, đòi hỏi phải có giải pháp quyết liệt, bằng cả tình cảm và trách nhiệm. Các huyện miền núi đều nằm trong diện 30a, tỷ lệ hộ nghèo lên tới gần 60%, nên bên cạnh phát triển kinh tế thì nhiệm vụ cấp bách hiện nay là phải đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững cho người dân. Do đó Tỉnh uỷ tập trung chỉ đạo rà soát, thực hiện cơ chế giao đất, giao rừng cho đồng bào, để người dân sống được từ đất rừng. Đẩy nhanh và đẩy mạnh việc tư vấn khoa học kỹ thuật để người dân chăn nuôi, trồng trọt trên diện tích đất rừng được giao. Thúc đẩy nhanh quá trình đào tạo nghề, tăng cường xuất khẩu lao động; đầu tư cho phát triển giáo dục nhằm nâng cao dân trí… Đây là những biện pháp căn cơ để hướng đến giảm nghèo bền vững. Ngoài ra tỉnh sẽ kiến nghị với Trung ương tiếp tục đầu tư cho cơ sở hạ tầng thiết yếu để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội ở các huyện miền núi.    

*Vậy còn với ngư dân thì sao, thưa đồng chí?    

-Quảng Ngãi có hơn 100 km bờ biển, trên 5.600 tàu cá, tàu công suất 90CV trở lên có 1.700 chiếc, chiếm 1/5 số lượng tàu cả nước. Việc bám biển, làm giàu từ biển và phát triển kinh tế biển của ngư dân Quảng Ngãi là khá mạnh mẽ. Sự hiện diện của ngư dân Quảng Ngãi trên những vùng biển như Hoàng Sa, Trường Sa chính là sự khẳng định chủ quyền Việt Nam ở những vùng biển đảo ấy.

Thời gian qua, Quảng Ngãi được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, dịch vụ cho nghề cá theo hướng hiện đại; hỗ trợ ngư dân nâng cấp, đóng mới tàu công suất lớn để vươn ra khơi xa đánh bắt… Tuy nhiên so với yêu cầu thì sự đầu tư, trợ giúp của Nhà nước vẫn còn hạn chế. Do đó, trong thời gian tới cần tăng cường việc hỗ trợ tín dụng cho ngư dân một cách hiệu quả, đưa tiền tới đúng tay ngư dân đang cần vay tiền để đầu tư đóng mới hay nâng cấp tàu thuyền. Vận động ngư dân gia nhập vào các HTX, Nghiệp đoàn nghề cá để tăng hiệu quả và giảm thiểu rủi ro trong quá trình đánh bắt trên biển. Đồng thời phải có kế hoạch xây dựng thương hiệu thủy sản đủ mạnh cho xuất khẩu, giúp ổn định “đầu ra” cho sản phẩm của ngư dân.
lXin trân trọng cám ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy!


Đức Nguyễn - Thảo Nhi
(thực hiện)

,
,
,