Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Bác Hồ chúc Tết năm Thìn
Cập nhật lúc 17:12, Chủ Nhật, 22/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đi xa hơn 40 năm, nhưng trong những thời khắc thiêng liêng của năm mới, những vần thơ xuân của Bác vẫn mãi còn vang vọng, ấm áp mà trầm hùng:


Bác ơi! Tết đến. Giao thừa đó
Vẫn đón nghe thơ Bác mọi lần
                                  (Tố Hữu)Có lẽ trên thế giới này, không có dân tộc nào trong giờ phút giao thừa thiêng liêng, giã từ năm cũ, đón chào năm mới, cả nước lại chờ đón để được nghe những vần thơ chúc Tết của người đứng đầu Nhà nước như ở nước ta. Đồng chí Vũ Kỳ - thư ký của Bác Hồ đã viết: "Từ ngày đất nước ta có cụ Hồ làm Chủ tịch, dân tộc Việt Nam có thêm một phong tục mới, mỗi lần xuân đến. Đó là giao thừa đón nghe lời Bác đọc thơ Xuân!".

Có tất cả hai mươi hai bài thơ chúc tết của Bác. Bài thơ chúc tết đầu tiên là "Thơ chúc Tết 1942", xuân Nhâm Ngọ. Bài thơ cuối cùng là "Thơ chúc Tết 1969", Xuân Kỷ Dậu.
 

Kể từ Tết độc lập đầu tiên của đất nước - Tết Bính Tuất 1946, tới Tết cuối cùng trước lúc Người đi xa - Tết Kỷ Dậu 1969, Bác Hồ đã cùng đón 24 mùa xuân với đồng bào và chiến sĩ cả nước. Trong 24 năm ấy, có ba Tết Bác không làm thơ chúc Tết mà chỉ gửi thiếp chúc mừng (1955, 1957, 1958). Còn lại, năm nào Bác cũng có những vần thơ chúc mừng năm mới gửi tới đồng bào, chiến sĩ và những người Việt Nam ở nước ngoài. Bài thơ chúc Tết 1947 (Xuân Đinh Hợi) là bài thơ lần đầu tiên Bác đọc qua làn sóng phát thanh.

Sinh thời Bác Hồ không bao giờ tự nhận là nhà thơ. Bác đã viết: "Lão phu nguyên bất ái ngâm thi" (Ngâm thơ, ta vốn không ham). Mỗi độ xuân về, tết đến, Bác làm thơ gửi chiến sĩ, đồng bào ở trong và ngoài nước, "mừng năm mới, mừng xuân mới", chung quy cũng chỉ để tuyên truyền, giác ngộ, động viên nhân dân kháng chiến và kiến quốc. Vì thế những bài thơ chúc Tết của Bác đều hết sức dung dị, dễ thuộc dễ nhớ, nhưng ẩn chứa trong từng câu, từng chữ, mỗi ý, mỗi tứ thơ là những thông điệp hết sức sâu sắc.

Trong số những bài thơ xuân ngắn gọn, nhưng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc của Bác có hai bài thơ thuộc năm Thìn ở vào hai thời kỳ khác nhau. Bài thứ nhất là bài thơ chúc Tết năm Nhâm Thìn (1952). Đây là giai đoạn quân dân ta đang ra sức thi đua ái quốc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đã giành được những thắng lợi quan trọng. Ta đã giải phóng một vùng rộng lớn, phá thế bao vây của địch. Và trong bài thơ chúc Tết vừa đúng tròn 60 năm trước, Bác đã dự báo và tin tưởng quân dân ta sẽ "chắc thắng trăm phần trăm". Đúng như vậy, đến năm 1954 quân dân ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, buộc địch phải rút khỏi miền Bắc, nửa đất nước được giải phóng. Bác Hồ và Chính phủ về giải phóng Thủ đô Hà Nội.

Bài thơ của Bác Hồ mừng Xuân  Nhâm Thìn - 1952 như sau:


Xuân này, xuân Nhâm Thìn
Kháng chiến vừa sáu năm
Trường kỳ và gian khổ
Chắc thắng trăm phần trăm.
Chiến sĩ thi giết giặc
Đồng bào thi tăng gia
Năm mới thi đua mới
Thắng lợi ắt về ta.
Mấy câu thành thật nôm na,
Vừa là kêu gọi, vừa là mừng Xuân.

       (Hồ Chí Minh - 1952)


Tròn 12 năm sau vào Tết Giáp Thìn- 1964, Bác cũng có một bài thơ chúc Tết hết sức ngắn gọn. Đây là giai đoạn miền Bắc đi lên xây dựng CNXH để làm hậu cứ vững chắc cho miền Nam. Với không khí thi đua quyết tâm chi viện sức người, sức của cho quân và dân miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược và đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào, đi đến thống nhất đất nước, Bắc Nam sum họp một nhà, Bác viết:


Bắc-Nam như cội với cành
Anh em ruột thịt đấu tranh một lòng
Rồi đây thống nhất thành công
Bắc- Nam ta lại vui chung một nhà
Mấy lời thân ái nôm na
Vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân
               (Hồ Chí Minh-1964)Hai bài thơ chúc Tết năm Thìn của Bác quả thật hết sức hàm súc, giàu tình cảm, bộc lộ sâu sắc lòng yêu nước, yêu dân, tin vào thắng lợi của cách mạng và mang tính thời sự nóng hổi. Và điểm đặc biệt của hai bài thơ chúc Tết này là hai câu kết gần như giống nhau, với cùng một thể thơ lục bát.  Bác chỉ thay  hai từ ở câu lục, còn câu bát giữ nguyên, để truyền tải một thông điệp đầy thân thương ấm áp, nhưng cũng không kém phần giục giã như tiếng kèn xung trận đến tất cả đồng bào, chiến sĩ:  "Vừa là kêu gọi, vừa là  mừng xuân".


 Thảo Nhi
 

,
,
,