Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Ba Tơ - Những ngã rẽ chiến lược
Cập nhật lúc 10:19, Thứ Năm, 19/01/2012 (GMT+7)

(QNg)- Ba Tơ là địa phương có truyền thống cách mạng kiên cường,  được ghi danh vào lịch sử dân tộc. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đây là địa bàn có tầm chiến lược hết sức quan trọng. Còn nay, trong phát triển, Ba Tơ là cửa ngõ đến với Tây Nguyên, các nước Đông Nam Á.

Mùa xuân năm 1972 quân Mỹ rút khỏi địa bàn huyện Ba Tơ giao cho quân Ngụy quản lý. Nắm được thời cơ trên chiến trường, Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu V quyết định tấn công giải phóng quận lỵ Ba Tơ, tạo thế chiến lược mới cho cả Quân khu...

Giải phóng Ba Tơ - bàn đạp mở cánh cửa vào Nam

Sau một thời gian dài chuẩn bị, Bộ Tư lệnh Quân khu V giao cho Trung đoàn 52 làm nhiệm vụ tấn công giải phóng Quận lỵ Ba Tơ và Tiểu đoàn đặc công 406 - Quân khu V tiêu diệt chi khu Đá Bàn.

Trung tâm thị trấn Ba Tơ.    Ảnh: N.T
Trung tâm thị trấn Ba Tơ. Ảnh: N.T


Tối 16/9/1972 trời mưa to, gây trận lụt lớn ngay trong đêm, nhưng cán bộ, chiến sĩ các đơn vị của Trung đoàn 52 vẫn hành quân chiếm lĩnh trận địa, đảm bảo nổ súng đúng giờ G, đã bóc gỡ toàn bộ các cứ điểm án ngữ Quận lỵ, sau đó bao vây tấn công vào Quận lỵ. Đến 8 giờ sáng ngày 17/9, toàn bộ lực lượng địch tại đây bị tiêu diệt. Quận lỵ Ba Tơ được hoàn toàn giải phóng. Riêng chi khu Đá Bàn do lụt lớn, bộ đội ta vượt sông gặp khó khăn nên trận đánh không dứt điểm, địch co cụm phản kích chờ quân tiếp viện. Trung đoàn 52 đã cùng quân dân Ba Tơ kiên trì trụ bám giữ từng tấc đất dưới làn bom pháo và B52 dày đặc suốt gần 45 ngày đêm. Cuối cùng với sức ép của quân ta, tối 30/10/1972 địch bỏ chạy khỏi trung tâm Đá Bàn, Ba Tơ đã hoàn toàn giải phóng. Đây cũng là Quận lỵ, chi khu giải phóng sớm ở Khu V, sau huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Ba Tơ giải phóng đã mở cánh cửa chiến lược để vào giải phóng các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên. Khu ủy và Quân khu V một mặt chỉ đạo chống phản kích, mặt khác huy động làm đường giao thông ngang qua Quận lỵ Ba Tơ để vào Bình Định và các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên. Chỉ trong một thời gian ngắn con đường chiến lược đã hình thành. Từng đoàn xe cơ giới của ta nối nhau vận chuyển vũ khí từ hậu phương vào chiến trường góp phần giành thắng lợi quan trọng ở các tỉnh, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam trong mùa Xuân 1975 lịch sử.

... Cửa ngõ đến Đông Nam Á

Từ một địa phương bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh, sau gần bốn mươi năm giải phóng, huyện Ba Tơ đã vươn lên khắc phục khó khăn, thiếu thốn để từng bước ổn định cuộc sống cho người dân. Với tinh thần đoàn kết nhất trí cao, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, Ba Tơ đã phát triển nhanh chóng. Tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm 13,72%, thu nhập bình quân đầu người năm 2010 khoảng 6,5 triệu đồng, đời sống nhân dân được nâng lên. Đặc biệt, kinh tế nông lâm nghiệp phát triển đã góp phần xóa đói giảm nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 25%. Cơ sở hạ tầng đầu tư tương đối đồng bộ, nhất là giao thông, dịch vụ viễn thông, điện thắp sáng… An ninh chính trị được giữ vững, đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người địa phương được đào tạo và trưởng thành. Đảng bộ và nhân dân Ba Tơ vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

Hiện tại và về lâu dài, Ba Tơ là huyện có vị trí chiến lược hết sức quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà. Bởi lẽ, nằm ở cửa ngõ Tây Nam của tỉnh, có QL 24 đang được Nhà nước đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để nâng cấp mở rộng, khi hoàn thành nó sẽ trở thành con đường chiến lược đối với Quảng Ngãi. Ngoài việc đảm bảo quốc phòng, an ninh còn là cầu nối Quảng Ngãi với Tây Nguyên, xa hơn là gắn với đại lộ Đông - Tây và vươn tới các nước ASEAN, trước mắt là Lào- Campuchia - Thái Lan - Malaysia - Myamar.


Vũ Tùng Vi
 

,
,
,