Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Cha con "người rừng" gói bánh đón Tết
Cập nhật lúc 06:51, Thứ Năm, 30/01/2014 (GMT+7)

(Baoquangngai.vn)- Trở về sau gần 40 năm sống biệt lập ở rừng sâu, năm nay là lần đầu tiên cha con ông Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang ở xã Trà Phong (Tây Trà) được đón cái Tết cổ truyền của dân tộc trọn vẹn bên người thân. Những ngày này, khi hương xuân đã đến khắp mọi nhà, cha con ông cũng chuẩn bị gói bánh, sắm sửa những vật dụng cần thiết để đón chào mùa xuân mới.

TIN LIÊN QUAN

Trở từ rừng sâu, bắt đầu một cuộc sống mới, cha con ông Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang hòa nhập khá nhanh với cuộc sống và người dân trong làng. Những ngày giáp Tết, khi công việc nương rẫy đã xong, bà con lối xóm cũng đến nhà phụ cha con họ chuẩn bị nấu bánh đón xuân.

 

Cái Tết đầu tiên gia đình ông được đoàn tụ cùng nhau vui vẻ làm bánh tét (đồng bào dân tộc Cor Tây Trà gọi là bánh Top) để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. "“Tết này thật là vui vì cả gia đình mình được đoàn tụ” - anh Hồ Văn Tri- con trai út ông Hồ Văn Thanh vui vẻ. 

 

 
Lần đầu tiên gói bánh, nhưng  Hồ Văn Lang tỏ ra khá thích thú khi được người em ruột Hồ Văn Tri hướng dẫn cách gói bánh. Lang tiếp thu rất nhanh. Khuôn mặt Lang lúc nào cũng rạng rỡ niềm vui khi lần đầu tiên tự tay mình gói được những cây bánh tét để đón Tết.
 

 

Đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp của ông Thanh vẫn có thể gói bánh thoăn thoắt.

 

Được sự hướng dẫn của mọi người, Lang khá thành thục trong việc gói bánh và cho bánh vào nồi để nấu.

 

Bà con lối xóm cùng gia đình cha con ông ngồi quay quần bên bếp lửa hồng chờ bánh chín.

 

Trong khi chờ đợi, Lang cùng mọi người trong làng nhai trầu, nói chuyện rất vui vẻ. Lang tỏ ra rất vui khi được cùng gia đình và người dân đón Tết. Đã hơn 40 tuổi, nhưng đây là lần đầu tiên Lang mới biết thế nào là Tết, biết thế nào là hương vị ngày Tết.

 

Trong mùa xuân này, cùng với niềm vui đón năm mới, gia đình cha con ông Thanh còn được sống trong căn nhà mới khang trang do các nhà hảo tâm giúp đỡ, thay cho căn lều rách nát, tạm bợ trong rừng sâu.

 

Những chiếc đầu tiên ra lò trong niềm vui của Lang. Mùi gạo nếp thơm lừng tỏa ra rất hấp dẫn.

 

Lang mời cha và mọi người trong làng thưởng thức bánh do chính tay mình làm ra.

 

Cùng với làm bánh tét, cha con ông Thanh rất vui khi được mọi người tặng cho con gà trống để cúng tất niên.

 

Đón Tết, nhưng Lang vẫn không quên dữ trự cỏ cho trâu  ăn trong những ngày Tết. Đây là con trâu do nhóm phóng viên Đài PT-TH Quảng Ngãi tặng khi bộ phim tài liệu “Lang về nhà mới” nói về cha con ông đạt huy chương vàng tại Liên hoan truyền hình toàn quốc. 

 

Bảo Ngọc 

,
,
,