Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Tết đầu ra riêng
Cập nhật lúc 19:13, Thứ Hai, 03/02/2014 (GMT+7)

Vậy là hơn hai chục năm ăn tết cùng bố mẹ đẻ, với năm cái tết ăn chung với nhà chồng, giờ em ra riêng, thấy mình trưởng thành lên rất nhiều khi đã có thể tự lo cho gia đình bé nhỏ một cái tết tươm tất.
 


Em đã sắm được chiếc giỏ mây rất ra dáng, cùng xốp cắm hoa, để yên tâm tết nhà có giỏ hoa do cô chủ tự cắm. Ngoài ra sẽ có một cành đào thắm bày phòng khách và một cây quất trĩu quả đặt ngoài sân.
 
Em bắt đầu dần tìm hiểu xem nơi nào gói giò ngon, cùng nem chua xịn thì đặt mua về ăn và biếu gia đình hai bên, bắt đầu tìm mối để mua chè, mua rượu tiếp khách, hỏi han xem nhà nào có hành kiệu tốt thì rước về muối dần là vừa, để chua chua ăn với bánh chưng cho đỡ ngán…
 
Em còn gửi mua được nơi uy tín một con gà quê to vừa phải để thắp hương. Em sẽ thong thả đi chợ tết mua những đồ ngon về để tủ lạnh rồi nấu thắp hương ăn một hai ngày tết, đến mùng hai là có chợ rồi nên chẳng cần phải tích cóp dự trữ thức ăn nhiều làm gì.
 
Mọi khi ở nhà chồng thường quanh đi quẩn lại mấy món quen thuộc, năm nay em đã lên thực đơn phong phú cho từng ngày tết, hầu hết là các món nóng, nguyên vật liệu tươi nấu lên chẳng mất mấy thời gian. Em tự gói giò sủ, có thời gian thì nấu đông, còn rau luôn sẵn trong vườn nhà. Mấy anh em cùng xóm bàn nhau “săn lùng” chú lợn cọc nuôi trong vùng đồng rừng, lấy vài cân thịt ăn cho ngon và để tiếp khách cho lạ miệng.
 
Em cùng chồng nấu nướng bày biện mâm cúng tất niên, sau đó cả nhà đi bộ đến trung tâm thành phố xem bắn pháo hoa mừng năm mới, về hái một nhánh lộc nhỏ. Chồng được vào trước xông nhà luôn, rồi hạ mâm cỗ, bỏ bánh kẹo ra ăn lấy may, mừng tuổi cho lũ nhóc. Sau cùng “cả bọn” được ôm nhau ngủ đến trưa ngày hôm sau, thích dậy lúc nào thì dậy. Đi chúc tết các nhà trong dãy phố quanh đây, cả năm qua chẳng mấy dịp đến chơi nhà nhau vì ai cũng bận.
 
Mùng hai mùng ba đẹp ngày cả nhà về quê chúc tết gia đình nội ngoại, rồi lên chùa vãn cảnh cho tĩnh tâm. Đầu năm cầu mong an lành cho tất cả.

 

Theo Dân trí

,
,
,