Giao thừa Bính Thân 08-02-2016
 • 00

  Ngày

 • 00

  Giờ

 • 00

  Phút

 • 00

  Giây

abc
.
,
Trăm năm chợ hoa Hàng Lược
Cập nhật lúc 22:41, Thứ Hai, 27/01/2014 (GMT+7)

Tròn 100 năm kể từ lần họp đầu tiên, Hàng Lược là chợ hoa lâu đời và nổi tiếng nhất của Hà Nội. Chợ hoa Hàng Lược chỉ họp một phiên từ 23 đến 30 tháng Chạp.

TIN LIÊN QUAN

Một năm chỉ họp một phiên

Vào những ngày lễ tết, cho dù có thể thiếu nhiều thứ, nhưng trong nhà không thể thiếu một bình hoa. Vậy nên, vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người Hà Nội lại “nô nức” đi chợ hoa.

Cũng như bao chợ hoa khác của Hà thành, Chợ hoa Hàng Lược đã đi vào tiềm thức, nỗi nhớ của mỗi người Hà Nội, bởi nó không chỉ là nơi mua bán vẻ đẹp tinh thần mà chợ hoa này đã đi vào thi ca, nhạc họa như một nét sống động đầy sắc màu. Với “tuổi đời” hàng trăm năm, chợ hoa Hàng Lược là nơi để ta cảm nhận rõ ràng một không khí Tết cổ truyền đang đến gần.

Gọi là chợ hoa Hàng Lược bởi chợ được họp trên phố cổ Hàng Lược và các ngõ phố phụ cận. Thời nhà Lê, nơi này chuyên làm lược nên được gọi là phố Hàng Lược, đến đầu thế kỷ XX thì trở thành chợ chuyên bán hoa tươi.

Điểm đặc biệt đầu tiên phải kể đến trước khi đi dạo chợ hoa Hàng Lược, ấy là mỗi năm chợ chỉ họp một phiên duy nhất vào dịp cận Tết nguyên đán. Chợ bắt đầu họp từ 23 tháng Chạp rồi kéo dài đến ngày 30 và càng gần Tết thì càng đông. Người dân từ khắp các vùng trồng hoa lại mang đào, quất và đủ các chủng loại hoa Tết về họp chợ, tạo nên một không gian náo nhiệt mang đậm không khí Tết của Hà thành. Có lẽ vì nằm giữa 36 phố phường nên những người bán hoa cũng chọn hàng kỹ lưỡng hơn. Những bông hoa tươi nhất, đẹp nhất đều góp mặt tại đây. Hoa bán tại đây phần lớn là hoa “truyền thống” như đào, hồng, cúc, lay-ơn, thược dược, vi-ô-lét, thủy tiên, hải đường, nhài cúc… Người mua cũng chỉ chăm chăm mua những loài hoa ấy, còn hoa từ các nơi khác như lan Đà Lạt, mai Sài Gòn… chiếm một phần khiêm tốn, chỉ như điểm xuyến để chợ hoa thêm phần sinh động.

 

Với lịch sử 100 năm, chợ hoa Hàng Lược là ký ức của không ít người Hà Nội.

 

Chợ hoa Hàng Lược thường họp kéo dài suốt từ sáng sớm cho tới tận đêm khuya, thậm chí sát lúc giao thừa chợ mới tan bởi những người bán hàng muốn nán lại để bán nốt các cây hoa cảnh. Mặc dù bây giờ mọi người có thể mua hoa, đào, quất… ở nhiều nơi khác nhau, nhưng nhiều gia đình Hà Nội vẫn giữ thói quen tới Hàng Lược trong phiên chợ hoa ngày Tết để mua sắm, thưởng thức không khí, vẻ đẹp của chợ hoa.

Chơi chợ và thưởng hoa

Trong dòng người nườm nượp đổ về chợ hoa Hàng Lược, nhiều người cố tìm cho mình một cành đào, cây quất, hay một chậu hoa ưng ý để mang về nhà trưng chơi trong những ngày Tết. Nhưng với nhiều người khác, đi chợ hoa Hàng Lược còn là một thú vui tao nhã, bởi đến đây, người ta được thoả thích ngắm hoa hoặc cảm nhận một nét văn hóa Tết đặc sắc ở mảnh đất ngàn năm văn vật…

Người Hà Nội đi chợ hoa thường ngắm nhiều hơn mua. Đó như một thú chơi. Thế nên, có lẽ chỉ có người Hà Nội mới nói “đi chơi chợ hoa” mà không phải là "đi chợ mua hoa" như nhiều nơi khác. Bất kỳ người Hà Nội gốc nào cũng có những ký ức tuổi thơ về chợ hoa Hàng Lược, lúc còn nhỏ theo bà, theo mẹ tung tăng nô đùa, xem và chơi chợ. Được đi chợ sắm đào quất chơi Tết cùng mẹ, cùng bà là cả một niềm vui sướng của những đưa trẻ mỗi dịp xuân về.

 

Đi chợ hoa Hàng Lược là thú vui của người Hà Nội mỗi dịp Tết đến xuân về.

Đi chơi chợ hoa là không vội được, phải nhẩn nha vừa đi vừa ngắm, thỉnh thoảng lại sà vào một hàng hoa bên đường, nhìn ngắm, xuýt xoa vì cây hoa đẹp; nếu ưng mua thì trả giá. Trước đây, việc mua bán cũng đơn giản hơn bây giờ, nếu không ưng giá người bán đưa ra, trả giá không được thì có thể vui vẻ tặng nhau một lời chúc mừng năm mới rồi tiếp tục đi chơi chợ và người bán cũng không vì thế mà buồn phiền. Có lẽ chính vì vậy mà chợ hoa Hàng Lược được “tín nhiệm” là “điểm đến” hấp dẫn trong những ngày cuối cùng của năm cũ để tìm về những giá trị, vẻ đẹp của văn hoá đất kinh kỳ. Trong những ngày xuân về tết đến, dạo chơi chợ hoa Hàng Lược đã trở thành một nét văn hóa Tết đặc sắc, một thú chơi tao nhã của người Hà Nội.  

Đã 100 năm trôi qua kể từ ngày chợ hoa Hàng Lược họp phiên đầu tiên, đến nay vào mỗi độ Tết đến chợ hoa Hàng Lược trong lòng phố cổ vẫn còn đó. Thời gian cứ trôi đi, con người cũng ngày một lớn khôn, rồi già đi… nhưng kỷ niệm và những ký ức tuổi thơ thì vẫn luôn trẻ trung và nguyên sơ. Hình ảnh chợ hoa Hàng Lược sẽ mãi đẹp và chẳng bao giờ già nua với thời gian và mùa xuân.

 

Theo Cinet

,
,
,