Hương vị Tết quê

22:44, 05/02/2022 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Những ngày cuối năm, chỉ có về quê mới cảm nhận không khí Tết rõ ràng nhất. Trong tiết trời se lạnh, thong dong trên con đường làng sạch sẽ, tinh tươm, vườn tược xanh mướt, rực rỡ sắc hoa, đâu đâu cũng  thoang thoảng mùi hương của gừng rim, đường sên... Trước không khí rộn ràng và hiền hòa của làng quê, lòng cứ nôn nao về một cái Tết đang đến rất gần.
TIN LIÊN QUAN
 
Ở quê, người dân quanh năm cần mẫn với ruộng đồng nên ngày thường ít ai để tâm nhiều đến việc trang hoàng nhà cửa, chỉnh trang vườn tược. Mọi người thường chờ đến những ngày cuối năm để dọn dẹp, sửa sang luôn một thể. Bởi thế mà ở quê vốn yên bình quanh năm, từ đầu tháng Chạp đã rộn ràng không khí chuẩn bị Tết. Người thì lo sơn mới lại cổng, phát dọn bờ rào. Người thì phát quang vườn tược, chăm sóc hoa. Người thì trồng thêm vài luống rau xanh để có rau dùng trong những ngày Tết...
 
Làm bánh in.   ẢNH: PHẠM NGỌC ĐƯỜNG
Làm bánh in. ẢNH: PHẠM NGỌC ĐƯỜNG
Những ngày cuối năm, mẹ tôi thường đi chợ từ sớm tinh mơ để lựa cho được những bó kiệu, nhánh gừng tươi ngon làm dưa món, mứt gừng... Ngày nay cuộc sống hiện đại, thứ gì cũng được bày bán. Thế nhưng, ở quê, các bà, các mẹ vẫn thích tự tay chuẩn bị những món ăn ngày Tết. Bà và mẹ tôi hay bảo, Tết mà cái gì cũng mua, cũng được người ta làm sẵn thì còn gì là Tết!
 
Bởi thế, cứ tháng Chạp là nhà nào ở quê cũng sực nức mùi thơm của đường sên, gừng, dừa rim... Dù nay đã lớn nhưng tôi vẫn ngóng chờ, háo hức như đứa trẻ khi được bà, mẹ phân công ngồi canh những nồi mứt rim. Trong tiết trời se lạnh, được ngồi bên bếp lửa, hít hà mùi thơm của gừng, của dừa trong chảo đường đang rim không có gì thích thú bằng!
 
Ở nơi phố thị luôn rực rỡ đèn hoa, chẳng thiếu thứ gì. Thế nhưng, cuối năm chỉ có về quê tôi mới cảm nhận được hương vị Tết trọn vẹn nhất. Tết ở quê có nét đặc trưng là sự ấm áp, quây quần của các thành viên trong đại gia đình lớn. Đó là hương vị của tình thân mà không có gì đánh đổi được.
 
Vui nhất là ngày ba mươi Tết, các thành viên trong gia đình cùng nhau ngồi gói bánh chưng, bánh tét. Công việc gói bánh cần sự khéo léo, tỉ mỉ nên chủ yếu các chị em phụ nữ trong nhà đảm nhận. Thế nhưng lũ trẻ con lại rất thích thú. Chúng luôn xúm xít quanh nơi gói bánh để chờ xem thành phẩm.  Vừa canh nồi bánh và thức chờ giao thừa bên bếp lửa hồng mãi là khoảnh khắc đáng nhớ nhất của những ngày Tết. Thế nên, dù đi đâu về đâu, những ngày cuối năm chỉ mong chờ được về quê, để được tận hưởng không khí Tết cổ truyền ấm áp, được ngồi bên người thân sẻ chia những chuyện vui buồn trong một năm đã qua...
 
HIỀN THU
 
 
 
.