Tết về bên nồi bánh chưng, bánh tét

09:02, 05/02/2019
.
(Baoquangngai.vn) – Gói bánh chưng, bánh tét ngày Tết là nét đẹp văn hóa mang đậm truyền thống nguồn cội của người Việt. Giữa bộn bề công việc, nhiều gia đình vẫn dành thời gian gói bánh chưng, bánh tét.
Chiếc bánh chưng xanh là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết cổ truyền bao đời của người dân Việt. Những ngày giáp Tết, không khó bắt gặp hình ảnh nồi bánh chưng đỏ lửa trong bếp nhiều gia đình ở nông thôn hay trên các vỉa hè ở thành thị. 
 
 
Hằng năm, cứ vào những ngày cận Tết, gia đình ông Võ Văn Tăng, thôn Vạn Xuân 2, Hành Thiện (Nghĩa Hành) lại quay quần cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét. 
 
 
Vợ chồng ông Tăng thức dậy từ tờ mờ sáng, chuẩn bị các nguyên vật liệu đầy đủ như nếp, đậu xanh, lá chuối,... và bắt đầu gói bánh cho đến tận đêm khuya.
 
 
Nếp được ngâm, vo sạch qua nước lạnh, để ráo trước khi gói bánh.
 
 
 
Công đoạn đầu tiên là cho nếp vào lá chuối hoặc lá dong.
 
 
Đổ nhân lên trên lớp nếp.
 
 
Nhân bánh có thể cho thêm thịt ba chỉ để chiếc bánh béo, đậm đà hương vị.
 
 
 
 
Buộc chặt thân bánh.
 
 
 
 
 
 
Bánh cho vào nồi bắt lên bếp lửa bắt đầu công đoạn nấu.
 
 
Bánh tét phải nấu trong suốt thời gian 8 giờ đồng hồ.
 
 
Bánh chín vớt ra nhúng vào nước lạnh.
 
 
Vớt để ráo.
 
 
Ở phố thị, người dân tận dụng khoảng sân trước nhà hay vỉa hè để nhóm bếp nấu bánh chưng, bánh tét.
 
 
 Gói bánh ngày Tết không chỉ để ăn mà còn là cách để giữ gìn truyền thống, là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy bên nhau, thêm phần ấm cúng những ngày Tết.
 
 
Thực hiện: A.KIỀU - ĐTƯƠI
 
 

.